THƯ TÒA SOẠN

 

Diễn đàn Giáo Dân số này ghi nhận nhiều sự kiện quan trọng. Trước hết là nội dung lá thư của đức GM Tôma Nguyễn Văn Tân chia sẻ quan điểm của ngài với các linh mục, tu sĩ và giáo dân Vĩnh Long trước sự kiện đảng và nhà nước CSVN không chịu trao trả các cơ sở của Chủng viện Giáo phận và Tu viện Thánh Phaolô mà họ từng chiếm đoạt lâu nay. Kế đến là những phản ứng khắp nơi nhân việc Hànội được Liên Hiệp Quốc trao cho quyền tổ chức Đại Hội Vesak năm 2008, còn gọi là Đại Hội Tam Hợp (bao gồm ba biến cố Sinh Nhật, Thành Đạo và Nhập Niết Bàn của Thích Ca Mâu Ni Phật). Để nắm bắt được cốt lõi của vấn đề, mời quý độc giả theo dõi những bài viết sau đây trên Diễn Đàn:

* Trước hết là bài viết của nhà báo Mặc Giao trong mục Viết Từ Canada.

* Thứ đến  là bài Tự Do Tín Ngưỡng của nhà biên khảo Minh Võ.

* Thứ ba là bài chia sẻ Tin Mừng cho Người Thời Đại của linh mục Đỗ Văn Lực.

* Sau đó là bài Xã Luận trích trong bán nguyệt san Tự Do Ngôn Luận số 51 phát hành ngày 15-5-2008, một tờ báo “chui” của Khối 8406 từ trong nước gửi ra cùng với bài nhận định của bình luận gia Lý Đại Nguyên.

Sư thành công và tầm ảnh hưởng cuộc viếng thăm mục vụ Hoa Kỳ của Đức Thánh Cha Biển Đức XVI hồi trung tuần tháng 4 vừa qua đã được phản ánh qua hai bài viết của linh mục Joseph Cao Phương Kỷ và nhà văn Trần Phong Vũ. Trình bày về dư âm cuộc tông du lịch sử này, linh mục Cố Vấn DĐGD đã lược lại hai sự kiện chủ yếu. Thứ nhất là sự đón tiếp nồng hậu của chính giới, báo giới và quần chúng Mỹ dành cho vị lãnh đạo tinh thần tối cao của thế giới Công giáo. Thứ hai, tác giả trả lời cho câu hỏi là trong cuộc tông du mục vụ này, Đức Thánh Cha đã đem lại những gì cho Giáo hội địa phương và nói chung toàn dân Hiệp Chủng Quốc? Với tư cách Cố Vấn, cha cũng không quên nhấn mạnh tới chủ trương, đường lối chuyên nhất, không thay đổi của nguyệt san Diễn Đàn Giáo Dân kể từ khi góp mặt trong giới truyền thông Công giáo đến nay. Suy tư về con người, nhân cách, quan điểm và thái độ dứt khoát của Đức Thánh Cha Biển Đức XVI xuyên qua những diễn từ của ngài đọc trước diễn đàn Liên Hiệp Quốc cũng như giới Đại Học Hoa Kỳ trong cuộc tông du lần này, nhà văn Trần Phong Vũ đã rút ra những bài học quý giá mà Vị Cha Chung muốn gửi tới Hội Đồng Giám Mục và giáo dân Việt Nam. Đó là những bài học về lòng can đảm, vượt thắng sự sợ hãi thường tình để dám cất lên tiếng nói Ngôn Sứ của mình lúc thuận cũng như lúc nghịch; về giá trị, chức năng của giáo dục Công giáo, và về quyền sống, quyền tự do của con người vốn nằm trong sứ mệnh cốt yếu của Hội Thánh.

Trên Diễn Đàn số 78, độc giả đã làm quen với Hồ Quỳnh Uyển trong mục Viết Từ Úc Châu. Số này, tác giả gửi đến cho chúng ta phần tường trình và những hình ảnh sống động ghi nhận những diễn biến trong các cuộc biểu tình chống ngọn đuốc thế vận của Trung Cộng phối hợp giữa Cộng đồng người Việt ở Úc và giới trẻ Việt Nam trong Đêm Tâm Tình thường được tổ chức vào dịp tưởng niệm 30-4 hàng năm.

Diễn Đàn số này có thêm mục mới: đó là mục “Tin Mừng Giữa Dòng Đời” do BS Trần Việt Cường đảm trách, với những chia sẻ đầu tiên về Kinh Lạy Cha. Mời quý độc giả theo dõi.

 

Một biến cố quan trọng trong tháng 6 này là cuộc Hội Ngộ giữa những thành phần liên hệ với nguyệt san Diễn Đàn Giáo Dân, gồm Nhóm Chủ Trương, Tòa Soạn, Ban Trị Sự, Ban Biên Tập, Ân Nhân, Thân Chủ QC và Độc Giả nhân Lễ Kính Thánh Thomas More, Bổn Mạng DĐ đồng thời ghi dấu nguyệt san chính thức bước vào năm thứ tám. Cuộc Hội Ngộ sẽ diễn ra trọn Chúa Nhật, ngày 15-6-08 tại ba địa điểm. Buổi sáng ở Tòa Soạn với phần giới thiệu chương trình truyền hình hàng tháng của tờ báo trên hệ thống TH/SBTN. Buổi chiều, gồm Hội Thảo và Thánh Lễ Tạ Ơn tại Trung Tâm Công Giáo Việt Nam Giáo phận Orange. Và buổi tối là Dạ Tiệc có trình diễn Văn Nghệ do Ban Hợp Xướng Magnificat và nhạc trưởng Trần Chúc đảm trách tại nhà hàng Paracel Seafood, thành phố Westminster, California. Ban Hợp Xướng Magnificat cũng chăm sóc phần Thánh Nhạc trong Thánh Lễ tạ ơn ở Trung Tâm Công Giáo.

Ngoài mục tiêu kết chặt tình tương thân tương aí giữa những thành phần liên hệ, cuộc Hội Ngộ lần này nhắm vào hai chủ đề: (1) Kiếm Tìm và Sống Linh Đạo Truyền Thông Công Giáo (2) Suy Nghĩ về Hiện Tình Giáo Hội và Quê Hương Việt Nam Hôm Nay.

Trong Đại Hội đánh dấu ba năm Diễn Đàn Giáo Dân tổ chức vào tháng 5-2004, với một thành phần Chủ Tọa và Thuyết Trình Đoàn đến từ nhiều quốc gia trên thế giới (GS Đỗ Mạnh Tri, BS Trần Đức Tường từ Pháp quốc; Nhà báo Nguyễn Văn Tánh và phu nhân Bạch Nhựt tử Vương Quốc Bỉ; quý Ông Phan Đức Thông, Nguyễn Duy Sâm, Phạm Hồng Lam từ Đức quốc, GS Nguyễn Học Tập từ Ý Đại Lợi, Anh Nguyễn Hoàng Thanh Tâm và Bà Phạm Minh Tâm từ Úc Đại Lợi, Nhà Báo và là Cựu Dân Biểu Mặc Giáo từ Canada…) cùng với nhiều nhân sĩ, trí thức Công Giáo đến từ khắp các tiêu bang Hoa Kỳ. Dịp này, quý linh mục Cố Vấn Giuse Cao Phương Kỷ (Missouri), Linh Hướng Phaolô Trần Xuân Tâm (Washington DC) và các diễn giả đã cùng nhau suy tư về Sứ Mạng Truyền Thông Công Giáo dựa vài những giáo huấn của Hội Thánh, nhất là sắc lệnh về Truyền Thông Xã Hội của Thánh Công Đồng Chung Vaticanô II.

Mạnh dạn bước thêm một bước nữa, trong cuộc Hội Ngộ ngày 15-6-08, cậy trông vào sự phù trợ của Thánh Bổn Mạng Thomas More, Mẹ Maria và ơn soi dẫn của Chúa Thánh Linh, chúng ta sẽ cố gắng tìm hiểu những nhu cầu đích thực của Giáo Hội và Dân Tộc trong bối cảnh khó khăn hiện nay, đồng thời suy tư và tìm kiếm một Linh Đạo cho tác vụ Truyền Thông Công Giáo để làm kim chỉ nam cho nỗ lực xây dựng nguyệt san Diễn Đàn Giáo Dân trong những năm tháng dài trước mặt. Để độc giả có một ý niệm về sự quan thiết của các phương tiện Truyền Thông Công giáo, DĐGD số 79 cũng cố gắng tóm tắt những điểm cốt yếu trong Sắc Lệnh về vấn đề này của Thánh Công Đồng Vaticanô II cùng với cái nhìn thoáng qua về hiện tình sinh hoạt Truyền Thông trong Giáo hội quê nhà.

Để những tâm nguyện kể trên sớm thành hiện thực, ngoài thái độ tín thác nơi quyền năng Thiên Chúa, tờ báo rất cần được sự tiếp tay tích cực và quảng đại của quý cộng tác viên, quý độc giả, thân chủ quảng cáo và ân nhân khắp nơi.

DIỄN ĐÀN GIÁO DÂN