THƯ TÒA SOẠN 78

 

Quý độc giả đang có trên tay nguyệt san Diễn Đàn Giáo Dân số 78 phát hành tháng 5 năm 2008. Mời quý vị theo dõi nội dung Thông Điệp của đức Giáo Hoàng Biển Đức XVI gửi các tín hữu Công Giáo và nói chung toàn thể dân chúng Hoa kỳ trước khi ngài mở cuộc tông du tại quốc gia này. Sau khi gửi lời chào thăm tới tất cả mọi người, không phân biệt địa vị, phái tính, tôn giáo hay chủng tộc, Đức Thánh Cha đã nhấn mạnh tới trọng tâm cuộc viếng thăm mục vụ đầu tiên của ngài tại Hiệp Chủng Quốc. Thông Điệp  viết:

“Cùng với các giám mục của anh chị em, tôi đã chọn làm chủ đề cho hành trình của tôi nhóm từ đơn sơ nhưng thiết yếu: “Chúa Kitô Nguồn Hy Vọng của chúng ta” (nguyên bản Anh ngữ: CHRIST, OUR HOPE). Theo bước chân các Vị tiền nhiệm đáng kính, Đức Phaolô VI và Đức Gioan Phaolô II, tôi sẽ đến Hoa Kỳ với tư cách Giáo Hoàng lần đầu tiên để công bố chân lý vĩ đại nầy: Chúa Giêsu Kitô là nguồn Hy Vọng cho những người nam và nữ thuộc mọi ngôn ngữ, mọi chủng tộc, mọi nền văn hoá và mọi điều kiện xã hội. Thật vậy, Chúa Kitô là gương mặt của Thiên Chúa hiện diện ở giữa chúng ta. Qua Người, cuộc sống chúng ta đạt đến sự viên mãn và cùng nhau, cả với tư cách cá nhân lẫn các dân tộc, chúng ta có thể trở thành một gia đình được hiệp nhất bằng tình yêu thương huynh đệ, theo ý định muôn đời của Thiên Chúa Cha”.

Đề cập cuộc viếng thăm Đại Hội Đồng LHQ trong dịp này, ĐTC cho biết:

“Tôi cũng sẽ mang sứ điệp hy vọng Kitô-giáo đến với Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc, đến với đại diện của mọi dân tộc trên thế giới. Quả thật, thế giới ngày nay cần đến hy vọng hơn bao giờ hết: hy vọng có hoà bình, có công lý, có tự do, song hy vọng nầy có thể sẽ chẳng bao giờ trở thành hiện thực nếu không tuân theo luật của Thiên Chúa, luật mà Chúa Kitô làm cho nên trọn vẹn trong giới răn yêu thương là ‘Hãy làm những gì anh chị em muốn người khác làm cho mình và tránh làm những gì anh chị em không muốn kẻ khác làm’

Sự kiện lần thứ nhất trong suốt hai nhiệm kỳ 8 năm cầm đầu ngành hành pháp Hoa Kỳ, TT Bush và phu nhân ra tận chân thang phi cơ để đón rước ĐTC Biển Đức XVI –điều ông chưa hề làm đối với bất kỳ nhà lãnh đạo nào trên thế giới-, cho thấy vị lãnh đạo tinh thần tối cao của Giáo hội Công giáo hoàn vũ được kính trọng như thế nào. Tiếp theo là những cuộc tiếp rước trọng thể tại Bạch cung, tại diễn đàn Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc và những nơi ĐTC đặt chân tới. Điều đáng nói là ngay từ khi còn trên phi cơ cũng như khi có dịp phát biểu đây đó, ĐTC đều bày tỏ thái độ quan tâm tới hiện tượng sa sút về phẩm chất của một thiểu số trong hàng ngũ linh mục ở Mỹ qua những hành vi xâm phạm sự trong trắng của thiếu niên nổ ra cách đây mấy năm. Ngài luôn nhấn mạnh tới những giá trị của Tin Mừng và sứ vụ hàng đầu của Giáo hội Công giáo là tôn trọng những giá trị tiên thiên về nhân quyền và nhân phẩm trong mọi cảnh vực đời sống. Mời độc giả theo dõi bản tin và những hình ảnh liên quan tới cuộc Mỹ du của Đức Thánh Cha Biển Đức XVI trên DĐ số này.

 

Chúng ta cũng vừa tưởng niệm 33 năm đánh dấu ngày đất nước bị áp đặt dưới chế độ độc tài, toàn trị cộng sản. Đây cũng lả thời điểm để người dân cố đô Huế, nói riêng và toàn thể dân tộc Việt Nam nhớ lại những hình ảnh kinh hoàng trong vụ cộng sản xuống tay tàn sát hàng ngàn người dân vô tội trong biến cố Tết Mậu Thân 1968.

Cùng với khối 8406 và các nhà đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền ở quốc nội, chúng ta cũng hướng lòng để suy tư tới hai sự kiện đáng ghi nhớ.

* Chẵn một năm linh mục Tađêô Nguyễn Văn Lý bị cộng sản kết án tù lần thứ tư trong một phiên tòa ô nhục cho công an bịt miệng ngài.

* Ghi dấu hai năm ra đời của Khối 8406 để mở ra một vận hội mới cho dân tộc.

Mời quý độc giả theo dõi trên Diễn Đàn Giáo Dân số này những tâm tình của linh mục Phan Văn Lợi gửi người anh em linh mục của cha hiện đang là nạn nhân trong lao tù cộng sản, bài viết về linh mục Lý của nhà văn Trần Khải Thanh Thủy và nội dung bản tuyên bố của Khối 8406 nhân kỷ niệm hai năm hiện diện.

 

Thời sự trong tháng qua ghi dấu nhiều sự kiện quan trọng. Trước hết là thái độ kiên cường bất khuất của người tín hữu Công giáo tại quốc nội trong nỗ lực bảo vệ niềm tin và những nơi thờ phượng của Giáo hội, biểu hiện qua quyết tâm của giáo dân giáo xứ Thánh Cẩm ở quận 9, Sàigòn hiện nay. Phải chăng chính nhờ thế mà mới đây nhà nước CS ở Quảng Trị đã phải nhượng bộ bằng cách trả lại một phần đất đại vốn là tài sản của Thánh địa La Vang?

Những tin tức liên quan tới phản ứng cuồng nhiệt của người dân Tây Tạng ở khắp nơi với sự tiếp trợ của chính giới và quần chúng khắp năm châu đối với cuộc rước đuốc Thế vận Bắc kinh cũng được trình bày trong bản tin thời sự kèm hình ảnh, nhất là trong mục Viết Từ Canada của nhà báo Mặc Giao trên DĐGD số này

 

Kể từ số báo tháng 5-2008, nguyệt san Diễn Đàn Giáo Dân chính thức bước vào năm thứ 8. Để đánh dấu thời điểm quan trọng này, nhân Lễ Kinh Thánh Thomas More, Bổn Mạng tạp chí, một cuộc Hội Ngộ giữa nhóm chủ trương, cộng tác viên, đọc giả, ân nhân và thân hữu, với chủ đề “Kiếm Tìm Và Sống Linh Đạo Truyền Thông Công Giáo” sẽ được tổ chức trọn Chúa Nhật 15-6-2008 tại ba địa điểm. Buổi sáng: Tiếp tân, trình bày dự án hoạt động tại Tòa Soạn – Buổi chiều: Hội Thảo, Thánh Lễ Tạ Ơn tại trung Tâm Công Giáo Việt Nam Giáo Phận Orange – Buổi tối: Dạ tiệc mừng ngày Hội Ngộ tại nhà hàng Paracel Restaurant.

Trân trọng kính mời quý vị và quý bạn hiện diện đông đủ để cùng nhau nhìn lại chặng đường đã đi qua, phác họa chương trình hoạt động trong những năm tới, đồng thời tìm kiếm một Linh Đạo cho công tác Truyền Thông đại chúng của người tín hữu Công Giáo, một sứ vụ vô cùng quan trọng mà chính Chúa Giêsu đã trao phó cho chúng ta.

Đây cũng là dịp phát hành tập sách tưởng niệm anh Alphongsô Hoàng Quý, sáng lập viên và là chủ bút tiên khởi của nguyệt san Diện Đàn Giáo Dân, sau khi anh được Thiên Chúa gọi về đầu Mùa Chay năm nay.

DIỄN ĐÀN GIÁO DÂN