THƯ TÒA SOẠN

 

Một Mùa Xuân Mới lại về giữa chúng ta: Xuân Mậu Tý (2008).

Trong không khí tưng bừng hoan lạc của những ngày đầu năm, chúng tôi chân thành gửi đến toàn thể quí vị và quí thân hữu những lời cầu chúc tốt lành nhất. Nguyện xin Thiên Chúa, Đấng làm chủ thời gian, ban cho tất cả chúng ta một năm an hòa, thịnh đạt và tràn đầy ân sủng.

Bìa báo Xuân Diễn Đàn năm nay gói ghém những hình ảnh thời sự diễn tả những vấn đề nóng bỏng đang xảy ra trong lòng Quê Hương và Giáo Hội Việt Nam thân yêu của chúng ta. Trước hết là Thánh Tượng Đức Mẹ Sầu Bi vừa được hàng ngàn giáo dân tổng giáo phận Hànôi cung nghinh tới đặt dưới gốc cây đa cổ thụ trong khuôn viên tòa Khâm Sứ cũ từng bị bạo quyền cộng sản cướp đoạt từ nhiều thập niên qua. Sự kiện này mang ý nghĩa như một xác định cụ thể về  quyền làm chủ những gì vốn thuộc về mình của tập thể tín hữu Công Giáo, từ giám mục, linh mục, tu sĩ và toàn thể giáo dân tổng giáo phận Hanội. Những tràng hoa rực rỡ đầy màu sắc phô bày quanh Mẹ nói lên lòng mến sắt son của con cái Việt Nam dành cho Mẹ và cũng là biểu tượng cho một mùa Xuân mới đang trở về cùng muôn loài vạn vật.

Chiêm ngắm hình Thánh Tượng Đức Mẹ Sầu Bi trên bìa báo, hẳn mọi người chúng ta không khỏi trạnh nhớ tới một kỷ niệm đau buồn trong năm qua: phiên bản Thánh Tượng của Mẹ đang bồng Chúa Cứu Thế trong phút lâm chung ở Nho Quan, Phát Diệm đã bị những cán bộ nhà nước đập phá tan nát trong năm vừa qua! Giữa những ngày đầu Xuân Mậu Tý, một câu hỏi lớn đặt ra trong lương tâm mỗi người Công Giáo: chúng ta đã làm gì để xứng đáng là những người con thảo trước hành vi thú vật của quân vô đạo đã tàn nhẫn xuống tay xúc phạm tới Mẹ mình?

Những tấm hình nhỏ ghép chung quanh ảnh Mẹ trên bìa Diễn Đàn Giáo Dân số này là một hoạt cảnh quay lại những giờ phút cảm động của hàng ngàn tín hữu Công Giáo, bao gồm cả giới linh mục, tu sĩ đang cầu nguyện giữa trời tại khuôn viên tỏa tổng giám mục Hànội, bên trong hoặc bên ngoài hàng rào tòa Khâm Sứ cũ trong suốt thời gian trước lễ Giáng Sinh 2007 đến nay để cùng nhau cầu nguyện nài xin Thiên Chúa, qua lời chuyển cầu của Mẹ, xoay chuyển trái tim bằng đá của những kẻ độc tài, vô tín ngưỡng, đánh thức nhất điểm lương tâm còn sót lại trong họ, để họ biết lẽ phải trái mà hoàn trả những tài sản đất đai họ đã tham lam chiếm dụng lâu nay. Bên cạnh đó là những tấm hình ghi lại những cuộc biểu tình của đồng bào trong và ngoài nước với những biểu ngữ lên tiếng tố cáo trước thế giới chủ trương bành trướng của nhà cầm quyền Trung Cộng trong vụ Hoàng Sa, Trường Sa, đồng thời lên án hành vi dâng đất, bán biển cho kẻ thù của chế độ độc tài cộng sản Hànội.

Đấy là dung mạo bề ngoài của báo Xuân Diễn Đàn năm nay.

Mở vào nội dung tờ báo, ngoài Thư Tòa Soạn, Thư Độc Giả, Thư Chủ Nhiệm là bài của tác giả Phạm Hồng Lam đọc Thông Điệp Spe Salvi của đương kim Giáo Hoàng Biển Đức. Sau những suy tư sâu sắc của tác giả họ Phạm, mời độc giả theo dõi bài “Thông Điệp của ĐGH Biển Đức XVI và Vận Mệnh Dân Tộc Việt Nam” của cha Cố Vấn Cao Phương Kỷ. Cả hai bài đã mở ra ánh sáng hy vọng cho mỗi người chúng ta trong Mùa Xuân năm nay.

Tiếp theo là những bài viết về Mùa Xuân Mậu Tý (2008), với Sớ Táo Quân do Táo Diễn Đàn hợp soạn như một tập tục lâu đời của làng báo Việt Nam để tấu trình lên Thượng Đế những chuyện nhân gian trong năm qua, với bài nghiên cứu về Thập Can và Thập Nhị Chi để từ đấy bàn về loài Chuột (Tý) con vật cầm tinh năm mới của Hoàng Giang, Đầu Xuân Bàn Chuyện Dịch Thơ của Mặc Giao, Nhân Ngày Xuân Bàn Chuyện MAI của Sao Khuê. Mùa Xuân Về Trong Mùa Chay của Đặng Thị Kim Dung, Ngọn Nến Đêm Trừ Tịch của Tường Lam, Xuân Hànội, thơ của Ngô Minh Hằng v.v…

Bên cạnh những thơ văn viết về Xuân là những bản tin, những bài bình luận, nhận định liên quan tới cuộc đấu tranh đòi tài sản đất đai tòa Khâm Sứ cũ của tập thể tín hữu Công Giáo tổng giáo phận Hànội cũng như những cuộc vận động tương tự diễn ra ở nhà thờ Thái Hà, tổng giáo phận Sàigòn và rất nhiều địa phương trên toàn lãnh thổ.

Ngoài ra, vụ Trung Cộng vừa công khai thiết lập hệ thống hành chánh trên hai đảo Hoàng Sa, Trường Sa cũng là chủ đề lớn trên DĐGD số Xuân năm nay. Mời quý độc giả theo dõi những bài phân tích của các thức giả cộng tác thường xuyên với tờ báo chung của chúng ta.

 

Giữa những ngày đầu Xuân Mậu Tý, cùng với anh em cộng tác viên tại khắp các châu lục, tòa soạn và nhóm chủ trương nguyệt san Diễn Đàn Giáo Dân xin chia sẻ cùng quý độc giả bốn phương những ưu tư, trăn trở trên số báo đầu năm này trước những chuyển động trong lòng Giáo Hội và Quê Hương Việt Nam hôm nay.

Người Dân Oan đang ngày đêm khan tiếng kêu gào nhà nước trả lại đất đai sản nghiệp của họ trên khắp các miền đất nước, đặc biệt ngay tại trung tâm Sàigòn và Hànội. Tập thể tín hữu các tôn giáo, trong đó có giáo dân nhà thờ chính tòa Hànội, giáo dân xứ Thái Hà, giáo dân Phan Thiết, Nha Trang, giáo dân Sáo Cát, Huế, giáo dân Cần Thơ, giáo dân Sàigon, Dòng Chúa Cứu Thế cũng đang tham gia những chiến dịch cầu nguyện để đòi lại những cơ sở vốn thuộc về mình.

Nhưng vượt lên trên tất cả những cuộc vận động mang tính cá nhân, kể cả những “tập hợp cá nhân” ấy, là những gì thuộc về toàn thể Dân Tộc, toàn thể Đất Nước: Dân Chủ, Nhân quyền, Nhân Phẩm và sự Toàn Vẹn Lãnh Thổ, Lãnh Hải Việt Nam.

Là tín hữu Công Giáo nhưng chúng ta cũng là người Việt Nam. Tình tự đất nước, tình tự dân tộc có cho phép chúng ta, dù ở cương vị cá nhân hay tập thể, lãng quên những nỗ lực dành cho những mục tiêu cao cả này không?

DIỄN ĐÀN GIÁO DÂN

 

Ý CẦU NGUYỆN TRONG NĂM MẬU TÝ (2008)

 

* Kính lạy Thiên Chúa là Đấng toàn năng, toàn thiện và là Đấng làm chủ thời gian và không gian. Chúng con xin dâng lên Chúa từng ngày, từng giờ của năm Mậu Tý (2008). Xin Chúa quan phòng, gìn giữ thế giới và toàn thể nhân loại, trong đó có đất nước và dân tộc Việt Nam chúng con. Xin ban ơn bình an cho những người thiện chí, ơn xám hối cho những kẻ bạo tàn, độc ác, để họ sớm biết hồi tâm quay về với lẽ phải, biết tôn trọng sự sống và những quyền năng căn bản của con  người

 

* Lạy Chúa. Xin nâng đỡ và luôn soi sang cho hàng giáo phẩm, quý linh mục, tu sĩ và toàn thể giáo dân Việt Nam đang kiên tâm cầu nguyện cho những mục tiêu công ích và phúc lợi của Giáo Hội, Tổ Quốc và Co Người trên quê hương chúng con.

 

* Lạy Chúa. Xin mở lòng các đấng bậc trong Giáo Hội Việt Nam chúng con để lúc thuận cũng như lúc nghịch, các ngài luôn trung thành trong vai trò Ngôn Sứ như Thánh Gioan Tiền hô xưa, luôn can đảm nói lời công chính và sự thật, làm sáng danh Đạo Chúa.

 

* Lạy Chúa. Qua lời chuyển cầu của Mẹ Maria và thánh Bổn Mạng Thomas More, xin Chúa luôn đồng hành với nhóm chủ trương, các cộng tác viên và thân hữu trong nguyệt san Diễn Đàn Giáo Dân, để chúng con biết sống và thi hành xứng đáng chức năng của những người làm Truyền Thông Công Giáo, như Chúa đã nbâng đỡ và gìn giữa chúng con trong ngót bảy năm qua.