THƯ TÒA SOAN

 

Lời Nguyện Cầu trong Đêm Giáng Sinh 2007

Quí độc giả đang có trên tay nguyệt san Diễn Đàn Giáo Dân số 73 phát hành tháng 12-2007. Đây cũng là thời điểm: cùng với thế giới Kitô Giáo, người Công Giáo Việt Nam trong và ngoài nước mừng lễ Giáng Sinh, ghi dấu ngày Ngôi Hai Thiên Chúa sinh xuống làm ngườI cách đây hơn hai ngàn năm.

Từ nguyên thủy, ý nghĩa thẳm sâu của Lễ Giáng Sinh gợi nhắc cho chúng ta về một cuộc sống an bình, ấm no và hạnh phúc, trong đó mọi người biết yêu thương, nâng đỡ nhau, giúp nhau thăng hoa đời sống như chính Thiên Chúa đã yêu thương nhân loại đến nỗi đã sai Con Một của Ngài xuống thế chấp nhận chết treo trên Thập Giá để hoàn thành Ơn Cứu Độ.

Vinh danh Thiên Chua trên trời

Bình an dưới thế cho người thiện tâm”.

Đấy là nội dung lời ca vui của Thiên Thần trong đêm Cực Thánh: Chúa Giêu giáng thế trước hết để đăng quang tình yêu vô đối của Đấng Chủ Tể muôn loài, đồng thời để mưu cầu một cuộc sống an vui, hòa ái mà những con người có ý ngay lành đang miệt mài tìm kiếm.

Lắng đọng tâm hồn trong đêm Giáng Sinh 2007, hiệp thông cùng 7 triệu đồng bào Công Giáo ở quốc nội và tập thể tín hữu Việt Nam đang sống phiêu lạc khắp nơi trên toàn thế giới, chúng ta cùng dâng lên Thiên Chúa những lời nguyện cầu tha thiết sau đây:

1.- Cầu nguyện theo ý chỉ của Đức Thánh Cha cho Hòa Bình Thế Giới.

Từ miền Trung Đông khói lửa tới những vòm trời hẻo lánh trên các lục địa Phi Châu,,Nam Mỹ và Á Châu, nhân loại vẫn đang phải gánh chịu những tai ương do chiến tranh và lòng thù hận của chính con người gây ra. Xin cho ánh sang Hòa Bình của đêm Ngôi Hai Thiên Chúa giáng trần soi chiếu trên thân phận những cá nhân, những dân tộc bất hạnh này, để mọi người biết yêu thương, đùm bọc lẫn nhau.


2.- Cầu nguyện cho sự hiệp nhất giũa những tôn giáo cùng tin nhận Chúa Giêsu là Đấng Cứu Thế.

Trong đêm Cực Thánh này, chúng con thành khẩn cầu xin cho Lời Cầu Nguyện “NÊN MỘT” của Chúa Giêsu hai ngàn năm trước sớm trở thành hiện thực. Xin cho Lời Nguyện Cầu thiết tha ấy thấm nhập sâu xa trong tâm hồn và trí não từng người trong tất cả những tập thể tín hữu tuy danh xưng khác nhau nhưng cùng tin nhận Chúa là Đấng Cứu Thế. Để nhờ vậy, mọi người biết gạt bỏ mọi thành kiến, mọi tư hiềm, tư kỷ để nhìn nhau trong tình huynh đệ, con một Cha Chung trên Trời.


3.- Cầu nguyện cho công cuộc truyền giáo của Giáo Hội khắp nơi.

Chúa đến để mang Tin Mừng Cứu Độ đến cho muôn dân khắp cùng trái đất. Nguyện xin Chúa Hài Nhi trong đêm Giáng Sinh 2007 này, ban cho mỗi người chúng con ơn trở thành những Chứng Nhân Tin Mừng, những biểu tượng Tình Thương của Chúa trong mọi môi trường mà chúng con có cơ hội tiếp xúc. Xin cho tất cả mọi tín hữu trong Giáo Hội Chúa, nhất là trong Giáo Hội Việt Nam thân yêu của chúng con, từ giáo dân đến giáo sĩ, đều nhận thức được giá trị thực chứng hơn là những lời giảng dạy môi miếng, để mỗi một người chúng con trở thành tác nhân lôi kéo dân ngoại về cùng Chúa.

4.- Cầu nguyện cho Đất Nước và Dân Tộc Việt Nam.

Là con cái Chúa nhưng chúng con cũng là con dân Việt Nam cùng chia chung với hơn 80 triệu đồng bào quốc nội và ba triệu bà con đang sống lưu lạc khắp nơi trên thế giới những nỗi bất hạnh mà Đất Nước và Dân tộc Việt Nam chúng con đang phải gánh chịu dưới ách thống trị hà khắc của chủ nghĩa cộng sản vô thần. Xin cho niềm hoan lạc và bình an của Chúa trong Đêm Cực Thánh này chiếu giãi trên thân phận những nạn nhân của cường quyền, bất công và bạo lực trên Quê Hương Việt Nam chúng con.

5.- Cầu cho những người đang bị bách hại vì dám cất lên tiếng nói công chính trong các chế độ độc tài vô thần cộng sản, cách riêng trên Quê Hương Việt Nam.

Xin Chúa thương tưởng đến những tín hữu trong Giáo Hội thầm lặng tại lục địa Trung Hoa, đặc biệt các Giám Mục, Linh Mục, Tu Sĩ trung kiên của Chúa. Xin Thánh Thần Chúa thêm sức mạnh, lòng can đảm để các ngài tiếp tục đi trót con đường Thập Giá. Chúng con cũng nài xin Chúa đoái thương đến những Ngôn Sứ của Chúa trên Quê Hương chúng con.

6.- Cầu cho những con chiên và chủ chiên lạc đàn.

Với bản chất yếu đuối của con người, dù là giáo dân jhay giáo sĩ, cũng có lúc chúng con bị sa đà vào những mưu chước của thế gian, lạc xa tình thương của Chúa là Đấng Chăn Chiên tốt lành. Chính đức Trinh Nữ Martia, Mẹ Chúa đã hơn một lần cảnh giác các Linh Mục, Giám Mục trước những cám dỗ của ba thù trong khi chăn giắt đoàn chiên Chúa trong cuộc lữ hành trần thế.

Trong giây phút thiêng liêng của đêm tưởng niệm Ngôi Hai Thiên Chúa giáng trần, chúng con thành khẩn dâng lên Chúa lời cầu nguyện cho các Đấng Bậc Làm Thày trong Giáo Hội Công Giáo Việt Nam. Qua lời cầu bầu của Đức Mẹ, xin Chúa chữa lành những chiên con, chiên mẹ bị thương tích hoặc lạc đàn, nâng đỡ, an ủi những chiên con, chiên mẹ đang bị cô đơn giữa bày sói dữ. Xin Chúa sai Thánh Thần đến để vực dậy Giáo Hội chúng con trước những khó khăn, những chông gai, thử thách hiện nay.

7.- Cầu cho tinh thần đối thoại thẳng thắn, trong sáng và công khai giữa mọi thành phần Dân Chúa.

Đối thoại là con dường duy nhất dẫn đến sự thông cảm và hiểu biết lẫn nhau. Khi sinh xuống trần gian, Con Chúa đã dùng Lời của Ngài để nối kết con người lại với nhau trong Yêu Thương. Xin Chúa cho mọi thành phần trong Giáo Hội Việt Nam chúng con ở trong nước cũng như ở hải ngoại, có lòng khiêm tốn để biết lắng nghe nhau, sẵn sàng chấp nhân và đối thoại với nhau trong tâm tình của những tín hữu thành tâm muốn góp phần xây dựng Hội Thánh, mở rộn g Giáo Hội Chúa ở trần gian.

DIỄN ĐÀN GIÁO DÂN