THƯ TÒA SOẠN 71

 

Quí độc giả đang có trên tay số 71 nguyệt san Diễn Đàn Giáo Dân phát hành tháng 10-2007. Với thái độ nghiêm chỉnh và thẳng thắn cố hữu, trong số báo này, nhóm chủ trương và ban điều hành đã quyết định đưa ra một Bản Công Bố quan trọng nhằm mở đường cho những cuộc đối thoại trực tiếp, công khai và nghiêm chỉnh. Có ba điểm chính được trình bày trong Bản Công Bố:(a) Nhận định (Thực trạng Giáo Hội và Quê Hương – Bản chất của GH lữ hành & trách nhiệm của mọi thành phần trong GH – Những phản ứng đối nghịch); (b) Chủ trương bất di dịch của nguyệt san DĐGD; (c) Để nghị một cuộc đối thoại thẳng thắn. Trọng tài cho những gì sẽ đến sau Bản Công Bố này chính là công luận trong, ngoài Giáo Hội CG, trong đó có quí độc giả, và trên hết thảy là luơng tâm của mỗi người đối diện trước Thiên Chúa.

Bài “Yểm Trợ Giáo Hội Việt Nam Theo Phương Thức Nào?” của linh mục Cố Vấn Giuse Cao Phương Kỷ đã nói lên trọn vẹn quan điểm của nhóm chủ trương nguyệt san Diễn Đàn Giáo Dân đối với một vấn đề thời sự từng là căn nguyên gây ra những tranh luận giữa hai quan điểm đối nghịch gần đây. Đó là những cuộc xuất ngoại ồn ào của các tu sĩ, linh mục, giám mục nhằm mục tiêu quyên góp tiền bạc nói là để giúp Giáo Hội quê nhà trong những năm gần đây. Từ đấy, khi đăng lại bài “Đã Đến Lúc Phải Chấm Đứt Mục Vụ Xin Tiền” của linh mục Nguyễn Hữu Lễ, DĐGD muốn trả lại sự công bằng cho tác giả. Lẽ giản dị là thời gian gần đây, người ta đọc được rất nhiều bài viết phản bác quan điểm của cha Lễ trên mạng lưới VietCatholic do linh mục John Trần Công Nghị làm chủ, nhưng nguyên văn bài viết của ông thì không tìm đâu thấy trên tờ báo điện tử này. Để nắm bắt được thiện ý của linh mục Nguyễn Hữu Lễ khi phổ biến bài viết kể trên, độc giả cần đối chiếu với những bài viết khác trên Diễn Đàn Giáo Dân số này. Ngoài bài của cha Cố Vấn Cao Phương Kỷ là những bài của các tác giả Mặc Giao, NPV, Phạm Minh Tâm, kể cả bài giải thích giáo luật qua tiêu đề “Thăm Viếng Mục Vụ Là Gì?” của linh mục Phanxicô Xaviê Ngô Tôn Huấn và Phúc Âm Nhật Ký ghi lại cảm nghiệm của cha Đỗ Văn Lực qua Tin Mừng Thách Luca (16:1-13) Chúa Nhật 23-9-2007

Những suy tư, trăn trở của Trần Phong Vũ về trường hợp tự sát của giám mục John Joseph  thuộc Giáo Hội Công Giáo Pakistan, mở ra cho người đọc thấy và cảm được những giá trị tiềm ẩn bên trong và đàng sau những luật lệ mang tính kinh điển trong Giáo Hội Công Giáo hôm qua cũng như hôm nay đối trước lương tâm công chính và luật Yêu Thương của Chúa Giêsu.Vị giám mục cai quản Giáo phận Faisalabad đã miễn cưỡng phải tự kết liễu đời mình khi không còn có phương thế nào khác để đánh động lương tâm nhân loại trước thứ luật pháp rừng rú của một xã hội coi Hồi Giáo như quốc giáo mà hậu quả khốc hại của nó là đã lấy đi mạng sống của biết bao người dân Pakistan vô tội, trong đó có những con chiên của ngài. Từ đấy người đọc không thể không liên tưởng tới những gì đã và đang xảy ra trong lòng Giáo Hội và Quê Hương Việt Nam từ sau khi chủ nghĩa vô thần, độc tài, đôc đảng cộng sản thống trị đất nước ta .

Ngững vấn đề thời sự mà nổi bật là dự luật Nhân Quyền cho Việt Nam HR 3096 vừa được thông qua tại Hạ viện Hoa Kỳ với tỉ số áp đảo 414/03[1] cùng với bài xã luận đăng trên bán nguyệt san Tự Do Ngôn Luận từ quốc nội gửi ra, những bài bình luận của các nhà báo Phạm Trần, Lý Đại Nguyên, bài “Mạn Đàm Với Ông Cao Xuân Vỹ” của Minh Võ cũng là những bài độc giả cần theo dõi trên Diễn Đàn Giáo Dân số này.

 

Sau hết, nhưng không kém phần quan trọng là nguồn tin từ Vatican loan báo: nhân lễ giỗ thứ năm vừa qua của cố HY Phanxicô Saviê Nguyễn Văn Thuận, Tòa Thánh bắt đầu mở hồ sơ để tiến tới việc tôn phong Chân Phước cho ngài. Tuyên bố trong dịp này, đức đương kim Giáo hoàng Bênêđictô XVI đả mệnh danh cố hồng y Phanxicô Xaviê là một "đấng tiên tri cho niềm hy vọng của người Ki Tô Giáo".

 

DIỄN ĐÀN GIÁO DÂN

 [1] Mời độc giả coi lại hình bìa.