THƯ TÒA SOẠN

 

Bản dự thảo về “Sứ Mệnh Truyền Thông” theo tinh thần Học Thuyết Xã Hội của Hội Thánh Công Giáo được phổ biến trên DĐGD số này là một cố gắng của cha cố vấn Giuse Cao Phương Kỷ và nhóm chủ trương nguyệt san. Chúng tôi thiết tha mong mỏi bản dự thảo này sẽ được sự quan tâm đóng góp ý kiến hoàn chỉnh của quí chức sắc trong hàng giáo sĩ, giáo phẩm, các cơ quan truyền thông Công Giáo cùng quí thức giả và độc giả khắp nơi. Nhờ thế, hi vọng trong tương lai chúng ta sẽ có được một tài liêu căn bản làm chỉ nam cho những anh chị em tín hữu đang làm công tác truyền thông xã hội.

 

Sau cuộc Mỹ du của Chủ tịch nhà nước CSVN Nguyễn Minh Triết hạ tuần tháng 6-2007, đã nổ ra những vấn đề thời sự sôi động trong và ngoài Giáo Hội CGVN. Trực tiếp là đức cha Nguyễn Văn Hòa, giám mục Nha Trang nhân danh Chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Việt Nam (HĐGMVN), đã gửi một lá thư tới ông triết để phủ nhận một câu trả lời của ông, theo đó, sau khi bị phái viên CNN cật vấn về cách hành sử thô bạo của Hànội trong vụ xử án cha Lý, ông đã trắng trợn tuyên bố là HĐGMVN và cả Tòa Thánh cũng đồng tình với chế độ về chuyện này.

Tạm gác ra một bên những thắc mắc chính đáng của công luận về hình thức trình bày lá thư và phương cách phổ biến[1], lá thư, đa số đều đánh giá rất cao phản ứng nhanh nhạy và không thể thiếu được này của HĐGMVN.

Thật vậy, trong suốt những năm tháng linh mục Nguyễn Văn Lý bị nhà nước CSVN đàn áp, khủng bố vì những nỗ lực đấu tranh cho tự do tôn giáo, cho nhân quyền, nhân phẩm dẫn tới phiên tòa man rợ ngày 30-3 vừa qua, dư luận khắp nơi đều tỏ dấu ngạc nhiên vì không thấy sự lên tiếng chính thức nào của hàng Giáo phẩm CG trong nước. Đã có nhiều suy diễn thuận nghịch khác nhau về sự im lặng này. Phía bênh vực thì nêu ra những khó khăn, cay nghiệt của một Giáo Hội phải đối diện từng phút từng giây với chính sách và những thủ đoạn tàn độc của người cộng sản để biện hộ cho thái độ của các giám mục. Cũng có những tiếng nói xa gần về những bí ẩn trong đời tư cha Lý hoặc vì thái độ không vâng phúc, dấn thân “làm chính trị” của cha khiến các giám mục xa lánh. Có người còn mạnh miệng cho rằng hàng Giáo Phẩm và nói chung HĐGM tuy không công khai lên tiếng nhưng vẫn âm thầm hỗ trợ cha Lý dưới hình thức này hay hình thức khác. Trong khi ấy cũng không thiếu những giáo sĩ và giáo dân công khai bày tỏ quan điểm ngược lại. Theo dõi những phát biểu đây đó qua báo chí, truyền thanh, truyền hình, nhất là qua phương tiện internet nhiều năm qua, người ta nghe, đọc và thấy được những bài viết, những lời phát biểu gay gắt về sự kiện cha Lý bị chính những bề trên của ngài bỏ rơi, giống như dụ ngôn của Chúa Giêsu về thái độ thờ ơ, dửng dưng của hai thày Lê Vi và Tư Tế trong Giáo Hội xưa, đã tìm cách lánh qua ngả khác khi phát hiện một nạn nhân vừa bị kẻ cướp đánh trọng thương bên lề đường. Có dư luận đã không loại bỏ ý nghĩ tiêu cực là một số giám mục vốn thân với chế độ đã toa rập với giới cầm quyền khống chế HĐGM, không cho cơ chế này nói lên tiếng nói Ngôn Sứ, vạch trần những tệ đoan tham những, thối nát trong một chế độ đã và đang vi phạm trầm trọng tới quyền tự do tôn giáo, quyền sống và quyền làm người của đồng bào, và do đó đã làm ngơ không can thiệp khi cha Lý bị công an và pháp luật rừng rú của nhà nước bạo hành!

Trong không khí ngột ngạt như thế, câu trả lời của Nguyễn Minh Triết với thông tấn xã CNN, cho rằng “HĐGMVN và Vatican cũng đồng tình với chế độ” trong cách đối xử với cha Lý  giống như một quả bom nổ tung, phá vỡ tảng băng im lặng lâu nay. Chỉ hai ngày sau khi câu trả lời trút bỏ trách nhiệm kể trên của chủ tịch nhà nước CSVN được lần lượt đăng tải trên hai tờ Nhân dân và Tuổi Trẻ, lời phủ nhận là “không đúng sự thậT” đã được gửi tới Bắc Bộ Phủ.

Một phản ứng được coi là nhanh,nhạy và đúng lúc của HĐGMVN.

Tuy nhiên, cốt lõi của vấn đề vẫn chưa chấm dứt. Ở điểm 3, mục (4) trong lá thư gửi tuần báo Công Giáo & Dân Tộc và các cớ quan Truyền Thông Công Giáo, đức hồng y Phạm Minh Mẫn TGM Giáo phận Sàigòn viết:

“(4) Tháng 7.2007 này, báo ở đây có đăng tải câu chuyện CNN phỏng vấn Chủ Tịch Nước VN, với những thêm thắt, không đúng với sự thật, liên hệ đến HĐGM.VN, làm cho Đức Cha Chủ Tịch phải băn khoăn và bận tâm đính chánh chuyện mà người thì cho là nghiêm trọng, kẻ khác cho là chuyện cơm bữa hằng ngày.”

Theo văn mạch, rõ ràng đức HY/TGM giáo phận Sàigòn quyết đoán là báo chí cộng sản trong nước đã “thêm thắt” bịa chuyện “không đúng sự thật” để xuyên tạc câu trả lời của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết với CNN. Sự quyết đoán này có giá trị đến đâu, mời quí độc giả theo dõi những bài viết liên hệ trên DĐGD số này.

Và như thế, vấn đề chỉ trở nên thông thoáng và sáng tỏ khi người lãnh đạo cao cấp nhất của chế độ Hànội chính thức hồi âm lá thư của HĐGMVN. (Cho đến chiều Thứ Hai 23-7, tức là khởi đầu tuần lễ thứ ba sau khi thư của đức cha Hòa gửi đi, vẫn chưa có tin gì về hồi âm của ông Triết). Dĩ nhiên, nếu trường hợp hi hữu xảy ra là Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cho “chìm xuồng” không trả lời thì cũng là một dấu chỉ cho công luận thấy thêm được những khía cạnh khúc mắc khác của vấn đề.

 

Trường hợp cả ngàn Dân Oan từ nhiều tỉnh thị trên khắp miền nam đổ về Sàigòn, cắm lều nằm vạ trước Văn Phòng Quốc Hội 2 của chế độ để đòi trả lại gia cơ, điền sản bị cướp trong suốt 26 ngày, cho tới khi bị lực lượng vũ trang công an, cảnh sát của nhà nước đàn áp và cưỡng bách giải tán đêm 18-7, cùng với những cuộc xuống đường chống cộng, yểm trợ quốc nội và cao trào chống Nghị Quyết 36 của đồng hương tại nam California, HK mà trước mắt là chống lập trường theo cộng của tuần báo VietWeekly, cũng là những vấn đề thời sự quan trọng trong những ngày qua.

Sau hết, trên DĐGD số này, chúng tôi cũng gửi tới quí độc giả ý kiến của những cây bút cốt cán của nguyệt san (Phạm Hồng Lam, Mặc Giao, Trần Phong Vũ) trả lới hai câu hỏi của ông Nguyễn Ngọc Bích, một trí thức Công giáo trong nước gửi ra, kể cả lá thư của đức HY Phạm Minh Mẫn gửi linh mục Nguyễn Thái Hợp và Câu Lạc Bộ NVB với nội dung ít nhiều cũng góp phần làm sáng tỏ thêm vấn đề này.

 

DIỄN ĐÀN GIÁO DÂN[1] Một lá thư quan trọng mà không được thực hiện trên giấy có in hiệu tòa Giám mục, cũng không có chữ ký của đức cha Chủ tịch. Cho  đến nhiều ngày sau, thư vẫn không được đăng trên trang Web của HĐGM.