THƯ TÒA SOẠN DIỄN ĐÀN GIÁO DÂN SỐ 61 - THÁNG 12-2006

 

Cùng với toàn thể nhân loại trên hoàn vũ và Giáo Hội Mẹ ở quê nhà, cộng đồng Công Giáo Việt Nam hải ngoại đang hân hoan chuẩn bị tưởng niệm và mừng 2006 năm ngày Ngôi Hai Thiên Chúa Giáng Sinh làm người. Sự chuẩn bị này chắc chắn không chỉ là những chuẩn bị bề ngoài như trang hoàng nhà cửa, trang trí cây Giáng Sinh với hoa đèn rực rỡ muôn màu. Cũng không phải chỉ bao gồm việc trao đổi quà cáp và những tấm thiệp Noel với những lời chúc mừng khách sáo theo thói quen… Hơn hết thảy, việc đón mừng Chúa Giáng Sinh đối với người tín hữu Công Giáo phải mang một ý nghĩa thâm sâu, một cơ hội để mọi người tập sống yêu thương trong tinh thần đơn sơ, khó nghèo như chính Đấng đã từ bỏ ngôi Trời sinh xuống làm người hèn mọn tại hang đá Bethlem hai ngàn năm trước.

Như thế, trong khi mừng lễ Giáng Sinh năm nay, chúng ta hãy cùng nhau hướng tâm hồn về quê hương, cùng nhau tưởng nghĩ tới nỗi bất hạnh mà hơn 80 triệu đồng bào đang phải gánh chịu dưới bàn tay sắt của một chế độ bạo tàn. Xin hãy nghĩ tới nỗi bất hạnh của hàng ngàn, hàng chục ngàn nông dân từ khắp ba miền đất nước đang ngày đêm phải kéo dài kiếp sống lầm than cơ cực, trong đó biết bao người đãphải  lũ lượt kéo về Vườn Hoa Mai Xuân Thưởng, Hànội kêu gào nhà cầm quyền trả lại ruộng vườn, nhà cửa đã bị chế độ trưng thâu một cách bất công. Xin hãy nghĩ tới những người anh em đang bị hành hạ, giam cầm chỉ vì đã can đảm đứng lên tranh đấu cho tự do, dân chủ và nhân quyền nhân phẩm Việt Nam. Xin hãy nghĩ tới những chiến sĩ Phúc Âm đã và đang bị bách hại ở Tây Nguyên, bất luận Công Giáo hay Tin Lành ở những vùng sâu xa, heo hút chỉ vì lòng khát khao rao truyền Lời Hằng Sống.

 

Trên Diễn Đàn Giáo Dân số này, mời quí độc giả theo dõi hai bản tường trình do nhóm phóng viên gửi ra từ Huế cho thấy đảng và nhà nước cộng sản Việt Nam vẫn không từ bỏ những thủ đoạn gian manh nhằm lấn cướp tài sản đất đai của giáo hội mà những gì đã và đang xảy ra tại giáo xứ Phường Tây và Hòa Cường là những trường hợp điển hình. Qua đó chúng ta cũng thấy được ý chí cương quyết của giáo sĩ và giáo dân  tại những nơi này trong nỗ lực đấu tranh, bất chấp hiểm nguy để bảo vệ những gì mà người công dân cũng như giáo hội có quyền được hưởng dụng. Hình ảnh những linh mục Nguyễn Hữu Giải, Trương Văn Qui, Nguyễn Ngọc Hiến và nhất là đức cha Lê Văn Hồng, giám mục phụ tá giáo phận Huế trong những biến cố này đã trở thành biểu tượng của niềm tin và là món quà quí giá dâng lên Ngôi Hai Thiên Chúa nhân mùa lễ Giáng Sinh năm nay.

Việt Nam trở thành quốc gia thứ 150 được thu nhận vào tổ chức Thương Mại Quốc tế (WTO) và được chọn làm địa điểm tiếp đón các nguyên thủ và phái đoàn các quốc gia tham dự Hội Nghị APEC tại Hànội là hai biến cố quan trọng trong tháng qua. Nếu những biến cố này mở ra cho đất nước và dân tộc Việt Nam một cơ may hội nhập vào đại gia đình nhân loại thì nó cũng là một trắc nghiệm về lòng yêu nước và thiện chí của giới hữu quyên hiện nay. Nêu đảng và nhà nước cộng sản Việt Nam biết nhân cơ hội này để một mặt phát triển những tiềm năng kinh tế, nâng cao mức sống của người dân, mặt khác dám can đảm từ bỏ chủ trương độc quyền, độc đảng, cải thiện sinh hoạt chính trị, tôn trọng tự do, dân chủ và nhân quyền, nhân phẩm để mọi công dân, không phân biệt tôn giáo, chính kiến đóng góp phần mình vào công cuộc xây dựng đất nước, thì thật là may mắn cho dân tộc.

Nhưng hi vọng này liệu có thể trở thành hiện thực không, khi mà liên tiếp trong những ngày vừa qua, công an nhà nước vẫn tiếp tục có những hành vi đàn áp, khủng bố, khống chế những người đấu tranh cho dân chủ tự do, kể cả các tín đồ và thủ lãnh của các tôn giáo. Mời quí độc giả theo dõi những tài liệu của tổ chức Liên Đới Kitô Hữu Toàn Cầu (CSW –Christian Solidarity Worldwide) liên quan tới một văn kiện mật của nhà nước cộng sản vừa được lén chuyển ra hải ngoại có tên là “Tài Liệu Tập Huấn” nhắm vào chủ trương cưỡng bách những tín hữu Tin Lành phải chối bỏ niềm tin của mình. Trong phần Mục Tiêu trong bài học thứ ba của tài liệu vừa kể có ghi “…phải quyết tâm chinh phục sự phát triển nhanh chóng và tự phát không bình thường của đạo Tin Lành trong vùng”.

Cùng lúc, các nhân viên an ninh và công lực nhà nước cũng không ngừng tìm hết cách để cô lập, đàn áp, xách nhiễu, kể cả  những mưu toan khủng bố, mưu sát nhằm vào những nhân vật bất đồng chính kiến ở Hànội, Sàigòn cũng như trên khắp lãnh thổ, từ nam chí bắc. Trên Diễn Đàn số này, độc giả sẽ có dịp theo dõi tin tức liên quan tới tình trạng bệnh hoạn của nhà báo Nguyễn Vũ Bình trong nhà tù cộng sản mà không hề được chăm sóc, cảnh kỹ sư Đỗ Nam Hải, giáo sư Nguyễn Chính Kết bị mời “làm việc” triền miên với công an, cảnh các luật sư Nguyễn Văn Đài, Lê Thị Công Nhân. Nhà giáo Nguyễn Khắc Toàn v.v… bi công an bao vây, cắt đứt mọi liên lạc với thế giới  bên ngoài, nhất là lời tường thuật trực tiếp của bác sĩ Phạm Hồng Sơn cho thấy đã hơn một lần bị công an toan tính gây tai nạn trên đường phố. Trước tình trạng nhân quyền và sinh mạng người dân bị đối xử tồi tệ như vừa kể, điều khiến cho dư luận đồng bào trong và ngoài nước phẫn nộ là sự kiện chính quyền Hoa kỳ vừa rút tên Việt Nam cộng sản ra khỏi danh sách những quốc gia đáng quan tâm, về vấn đề tôn giáo!

“Bài học Ba Lan”, những suy tư về những chuyện bên lề cuộc tập hợp của hơn 60 công dân Việt Nam từ nhiều quốc gia trên thế giới tại Varsovie mới đây của giáo sư Đỗ Mạnh Tri dành riêng cho Diễn Đàn Giáo Dân số này, và những nhận định liên hệ của ông Nguyễn Minh Cần, cũng mở ra cho người đọc thấy được những triển vọng mới cho phong trào công nông tại Việt Nam dưới chế độ cộng sản.

Liên quan tới vấn đề của Giáo Hội Công Giáo Việt Nam, mời quí độc giả theo dõi chương III tác phẩm “Đào Tạo và tự Đào Tạo Thiêng Liêng của các Linh Mục Tương Lai trong bối cảnh Việt Nam hiện nay” để thấy những bất cập trong nỗ lực trang bị những vốn liếng thiêng liêng cần thiết cho các mục tử Việt Nam dưới chế độ vô thần cộng sản. Bài tham luận của linh mục Nguyễn Thái Hợp với tiêu đề “Tương quan phức tạp giữa Công Giáo và Nhà Nước Việt Nam” được đăng tiếp trên Diễn Đàn số này cũng cần được mọi người quan tâm hầu có thể tự tìm cho mình câu trả lời cho câu hỏi: trên cương vị người Công Giáo và cũng là công dân Việt Nam, chúng ta nghĩ gì và phải làm gì cho Giáo Hội và Quê Hương Việt Nam trong lúc này? Sau hết, những chuyện bên lề cuộc tập hợp mệnh danh là “Đại Hội Mạng Lưới Truyền Thông Công Giáo Việt Nam” do linh mục Trần Công Nghị và mạng lưới VietCatholic vận động tổ chức mới đây và cuộc gặp gở nhóm chủ trương nguyệt san Diễn Đàn Giáo Dân ngay sau đó của đức ông Nguyễn Văn Tài, giám đốc đài phát thanh Veritas, người vừa được bàu vào vai trò trưởng ban Liên Hiệp Truyền Thông Công Giáo Việt Nam cũng là những sự kiện đáng để mọi người theo dõi và suy nghĩ trong những ngày chuẩn bị đón mừng Ngôi Hai Thiên Chúa Giáng Sinh làm người năm nay – năm 2006.

DIỄN ĐÀN GIÁO DÂN