THƯ TÒA SOẠN DIỄN ĐÀN GIÁO DÂN SỐ 58 - THÁNG 09-2006

Một số anh chị em trong nhóm chủ trương nguyệt san Diễn Đàn Giáo Dân đã trở về sau chuyến hành hương tham dự Ngày Thánh Mẫu thứ XXIX khai diễn trong ba ngày 04, 05 vâ 06 tháng 8 năm 2006 tại Carthage, bang Missouri. Và như thường lệ hàng năm, đây cũng là một trong những chủ đề số 58 phát hành tháng 9 năm 2006 cho tờ báo chung của người tín hữu giáo dân chúng ta.

Tấm hình được chọn để làm bìa cho tờ báo[1]ghi lại một trong những nét truyền thống của Ngày Thánh Mẫu do Tỉnh Dòng Đức Mẹ Đồng Công ở Hoa Kỳ tổ chức hàng năm. Sau buổi rước kiệu Đức Mẹ chiều Thứ Bảy 05-8-2006 với sự tham dự của trên dưới 100 ngàn tín hữu khắp nơi, một rừng bong bóng đủ màu đã được thả bay lên không trung cùng với chùm bong bóng kéo theo là cờ vàng ba sọc đỏ, tạo một ấn tượng vô cùng cảm động trong trái tim những con dân Việt Nam vì không chấp nhận chế độ bạo tàn vô thần cộng sản, kẻ trước người sau, đã phải liều thân vượt biển bỏ nước ra đi sống kiếp lưu vong nơi xứ lạ quê người. Nó là một biểu tượng, một minh họa sáng ngời và cụ thể cho khát vọng của đám đông khách hành hương vào những buổi tập hợp sáng chiều trước lễ đài trong suốt ba ngày Đại Hội để cùng cất cao lời Kinh khấn xin Đức Mẹ, trong đó có những câu:

“Lạy Mẹ Maria là Nữ Vương nước Việt Nam, xin Mẹ thương tới Giáo Hội và Tổ Quốc Việt Nam. Xin Mẹ cho Giáo Hội được thịnh trị nơi dân tộc nhỏ bé chúng con. Xin Mẹ cứu thoát chúng con khỏi nạn cộng sản vô thần duy vật, để mọi người được sống trong tự do, bình an và hạnh phúc…”

Trên đường trở về, khách hành hương to nhỏ với nhau: phải chi những Lời Kinh phát xuất tự đáy lòng con cái của Mẹ trên đây cũng sẽ được cất lên nhân dịp khánh thành Nguyện Đường Đức Mẹ La Vang ở Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội Hoa Thịnh Đốn vào ngày 21-10 tới đây do Liên Đoàn CGVN/HK tổ chức, để một lần nữa nói thay, cầu nguyện thay cho 8 triệu tín hữu trên quê hương mà vì cảnh ngộ trên đe dưới búa không thể thực hiện được trong những Ngày Thánh Mẫu hàng năm tại Linh Địa La Vang, Quảng Trị?

Đấy là một thách đố đối với những giáo sĩ trong Liên Đoàn CGVN tại Hoa Kỳ.

Một vấn đề thời sự hết sức quan trọng trong GH quê nhà là một số linh mục trong và ngoài nước đã nhất trí viết một Thư Thỉnh Nguyện gửi HĐGMVN nhân kỳ họp thường niên năm nay. DĐGD đã nhận được từ tháng 5-2006. Ngày 19-8-06, Thư này được một trong những LM tác giả ở hải ngoại công bố trên NET. Vì thế DĐGD xin đăng tải cho kịp thời gian tính với sự dè dặt thường lệ

DĐGD số này cũng đăng tải hai bài –một của giáo dân và một của giáo sĩ- với cùng một nội dung tỏ bày tâm trạng thắc mắc và buồn nản trước sự vắng mặt một cách khó hiểu của đại diện Liên Đoàn tại Đại Hội Người Công Giáo Á Châu & Thái Bình Dương mới đây. Vì sao? Câu hỏi lớn này đặt ra, không chỉ cho hai tác giả mà cho tất cả mọi tín hữu CGVN tại đây.

Vì thiếu nhân sự? Vì quá bận rộn? Hay vì tị hiềm, vì tinh thần ốc đảo, vì lợi ích riêng, vì cái bóng của những “ông quan”, những “viên kim cương” chỉ muốn một mình chói sáng? Để tìm ra câu trả lời, mời độc giả theo dõi bài LĐCGVN Tại HK và Đại Hội Người CG Á Châu, Thái Bình Dương của BS Nguyễn Tiến Cảnh và bài Nhân Đọc Bài Về Lễ Của “Người Thái Bình Dương” Trên Mạng Lưới LĐCGVN Tại HK của linh mục Phêrô Chu Quang Minh, Dòng Tên.

Những vấn đề liên quan tới việc dùng từ ngữ trong Phụng Vụ và Kinh Sách của Giáo Hội Công Giáo Việt Nam cũng được cả hai phía giáo sĩ và giáo dân nêu lên trên Diễn Đàn Giáo Dân số này. Đó là các bài viết của linh mục P. Đan Minh Trần Minh Công nhan đề Một Vài Đề Nghị Về Mấy Danh Từ Nhà Đạo Quen Dùng và của BS Trần Văn Thịnh nhan đề Góp Ý Về Phiên Dịch Thánh Kinh Sang Việt Ngữ.

Bài Gương Mặt Chúa Giêsu Trong Tông Huấn Ecclesla In Asia của giám mục Bùi Văn Đọc và loạt bài về Thiên Chúa Tình Thương, Đạo Thiên Chúa, Đạo Tình Hương của linh mục Cao Phương Kỷ, cô vấn nguyệt san Diễn Đàn Giáo Dân, bài Tế Bào Gốc và Lập Trường Giáo Hội của linh mục Trần Mạnh Hùng cũng như bản tường trình của Hoàng Quý về cuộc hội thảo chung quanh đề tài Vai Trò Lịch Sử của người Tín Hữu Công Giáo tại tòa soạn DĐGD Chúa Nhật 13-8 vừa qua cũng là những đề tài đáng lưu ý trên tờ báo của chúng ta số này.

Nhìn về đất nước, những cuộc vận động đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền và tự do tiếp tục ghi nhận những thành quả vững chãi và đã gây được sự quan tâm của công luận quốc tế. Sự kiện Thượng Nghị Sĩ Ray Halligan thuộc Quốc Hội Tây Úc chính thức gửi văn thư cho linh mục Nguyễn Văn Lý, và các nhà dân chủ như cụ Hoàng Minh Chính, kỹ sư Đỗ Nam Hải, ông Trần Anh Kim, bày tỏ thái độ nhiệt liệt ủng hộ khối 8406 cùng những cuộc gặp gỡ giữa ông Radomin Thomas Tylecote, thành viên của Ủy Ban Nhân Quyền đảng Bảo Thủ Anh Quốc và kỹ sư Đỗ Nam Hải, giáo sư Nguyễn Chính Kết ở Sàigòn, hai linh mục Nguyễn Văn Lý, Phan Văn Lợi tại Nhà Chung Huế và luật sư Nguyễn Văn Đài, nhà báo Nguyễn Khắc Toàn, các kỹ sư Bạch Ngọc Dương, Nguyễn Phương Anh hai bạn trẻ Lương Duy Phương, Phạm Thanh Long tại Hànội là những bằng chứng hiển nhiên cho thấy sự quan tâm của chính giới quốc tế đối với tình hình Việt Nam hiện nay. Ngay sau khi trở lại Luân Đôn ông Tylecote đã gửi thư cho nhà báo Nguyễn Khắc Toàn thông báo những dự tính của ông và đảng Bảo Thủ Anh Quốc nhằm tích cực yểm trợ cao trào dân chủ tại Việt Nam.

Những bài phát biểu của Lương Duy Phương, Hoàng Lan, Nguyễn Xuân Nghĩa cũng là dấu chỉ nói lên những chuyển động thật ngoạn mục trong lòng tập thể trẻ Việt Nam trong và ngoài nước. Đây quả là một tín hiệu lạc quan, đầy triển vọng trong công cuộc vận động đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền và tự do trên quê hương ta hôm nay.

Sau hết, sự kiện ông Arnold Schwarzenegger, Thống đốc tiểu bang California vừa ký văn kiện công nhận lá cơ vàng ba sọc đỏ như biểu tượng tinh thần của tập thể người Việt tị nạn cộng sản tại đây cũng được coi là một vấn đề thời sự quan trọng trong tháng qua. Mời độc giả theo dõi hai bài viết của bình luận gia Lý Đại Nguyên và nhà biên khảo Minh Võ trên nguyệt san Diễn Đàn Giáo Dân số này.

 

DIỄN ĐÀN GIÁO DÂN


 

[1]              H́nh bìa kỳ này cũng như tất cả những hình ảnh dùng trong ký sự về Ngày Thánh Mẫu XXIX đều do hiền nội của anh Nguyễn Xuân Hân, một trong những thành viên nhóm chủ trương chụp cho DĐGD.