THƯ TÒA SOẠN DIỄN ĐÀN GIÁO DÂN SỐ 57 - THÁNG 08-2006

Như thông lệ từ hơn hai thập niên qua, Đại Hội Thánh Mẫu sẽ được long trọng khai diễn trong khuôn viên tu viện Đức Mẹ Đồng Công ở Cathage, Missouri vào ba ngày cuối tuần đầu tháng 8 năm 2006. Cùng với quí linh mục, tu sĩ Dòng và cộng đồng Dân Chúa hải ngoại, quí linh mục Cố vấn, nhóm chủ trương, ban biên tập, ban trị sự, quí độc giả khắp nơi của nguyệt san Diễn Đàn Giáo Dân cầu xin Thiên Chúa –qua lời chuyển cầu của Trinh Nữ Maria- tuôn đổ muôn vàn ơn phúc trên Đại Hội, giúp Đại Hội thành công như lòng mong ước của mọi người.Và cũng như mọi năm, một gian hàng của nguyệt san DĐGD sẽ được mở ra trong dịp này để Cha Cố vấn Cao Phương Kỷ và một số anh chị em trong nhóm chủ trương có cơ hội tiếp xúc với quí độc giả từ khắp các tiểu bang Hoa Kỳ và các quốc gia trên thế giới tìm về tham dự Đại Hội.

Ước mong được gặp gỡ quí vị trong dịp này.

Nhìn lại những vấn đề thời sự trong Giáo Hội tháng qua, người ta đặc biệt chú ý tới xuộc gặp gỡ lần thứ 5 mang tầm vóc quốc tề về chủ đề Gia Đình khai diễn tại Valencia, Tây Ban Nha dưới quyền chủ tọa của Giáo Chủ Biển Đức XVI cuối tuần đầu tháng 7-2006. Ngoài diễn từ của đương kim Giáo Chủ gửi các gia đình thông qua các tham dự viên, dịp này Hồng Y Dziwisz, TGM Krakov đã nhắc tới cố Giáo Hoàng Gioan Phaolô II như một biểu tượng sáng ngời của một vị chủ chăn hằng quan tâm tới vai trò cực kỳ quan trọng của gia đình trong đời sống Giáo Hội cũng như Xã Hội. Theo hồng y TGM thì sự quan tâm này của Ngài không phải chỉ phát hiện trong hơn một phần tư thế kỷ ở cương vị Giáo Chủ, mà ngay từ khi còn là một linh mục, giám mục, hồng y trên đất nước Ba Lan dưới chế độ cộng sản.

Thứ đến là Đại Hội Toàn Quốc đầu tiên Người Công Giáo gốc Á Châu Thái Bình Dương (1st National Asian and Pacific Catholic Convocation - NAPCO) được tổ chức tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn từ Thú Sáu 30-6 đến Thứ Hai 03-7-2006 với sự tham dự của hơn 1000 đại biểu gồm các sắc dân thuộc các hải đảo Samoa, Tonga, Hawaii, Sri Lanka và các nước Ấn Độ, Nhật Bản, Trung Hoa, Phi Luật Tân, Đại Hàn, Indonesia, Lào Hmong, Cambodia, Thái Lan, Pakistan, Bangladsh….. Bên cạnh các đại biểu giáo dân còn có các giám mục, linh mục, tu sĩ nam nữ thuộc các dòng truyền giáo Phanxicô, Phaolô, Ngôi Lời, Mến Thánh Giá. Đại Hội có tên là Hòa Hợp Trong Niềm Tin (Harmony in Faith) nói lên lòng mong mỏI về sự hiệp nhất giữa những người Công Giáo đến từ khắp nơi thuộc các quốc gia Á Châu và Thái Bình Dương, tuy khác về cội nguồn, màu da, tiếng nói nhưng cùng chung một Đức Tin vào Đấng Cứu Thế và cùng sống chung trên phần lãnh thổ Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ.

Thay mặt Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ là đức cha Mai Thanh Lương Giám Mục Phụ Tá Giáo Phận Orange và cũng là đương kim chủ tịch tổ chức Người Công Giáo Gốc Á Châu Thái Bình Dương (NAPCO)

Hai cuộc Đại Hội  khai diễn cùng thời gian trong dịp Lễ Độc Lập của Hoa kỳ vừa qua tại nam California cũng là những biến cố được quan tâm hàng đầu phản ánh trên nguyệt san Diễn Đàn Giáo Dân số phát hành tháng 8-2006. Trước hết là Đại Hội Giới Trẻ Kỳ II được long trong tổ chức tại Đại Học UCLA trong ba ngày 01, 02 và 03 tháng 7 năm 2006. Đại Hội qui tụ trên 2000 bạn trẻ đến từ khắp các tiêu bang Hoa Kỳ và một số quốc gia trên thế giới. Điểm đặc biệt được ghi nhận trong Đại Hội Kỳ II 2006 là bên cạnh những đề tài quen thuộc về tôn giáo và chuyên môn, ngay sau phần khai mạc trưa Thứ Bảy 01-7, nhà thơ Nguyễn Chí Thiện đã được giới trẻ chào đón qua đề tài Tình Hình Nhân Quyền tại Việt Nam Hiện Nay.

Ngoài ra là Đại Hội Thế Giới Phong Trào Đòi Trả Lại Tên Sàigòn khai diễn trọn ngày 02-7 tại Công Trường Chiến Sĩ Việt-Mỹ và nhà hàng Sea Food World ở Westminster, nam California. Đại Hội qui tụ đông đảo những đại biểu đến từ nhiều nơi kể cả Gia Nã Đại và các quốc gia Âu Châu, Úc Châu, nhằm tưởng niệm chẵn 30 năm Sàigòn bị mất tên, đồng thời bày tỏ ý chí cương quyết loại bỏ cái tên ô nhục Hồ Chí Minh mà sau ngày thôn tính được miền nam, tập đoàn thống trị cộng sản đã áp đặt lên một thành phố thân yêu của dân tộc Việt Nam từng được thế giới vinh danh là Hòn Ngọc của Viễn Đông. Đồng thời Phong trào cũng thu góp thêm chữ ký để hỗ trợ cho Thỉnh nguyện thư xin đổi tên TGP/TP HCM trở lại tên nguyên thủy TGP Saigon.

Như một bước chuẩn bị cho Đại Hội Thế Giới đòi loại bỏ tên Hồ Chí Minh khỏi Thủ Đô cũ của Việt Nam Cộng Hòa là Sàigòn, buổi sinh hoạt văn học giới thiệu tác phẩm Hồ Chí Minh, Nhận Định Tông Hợp của Minh Võ tổ chức tại trụ sở Cộng Đồng Bắc California San Jose Chúa Nhật 25-6-2006 đã được sự hưởng ứng nồng nhiệt của đồng hương tại đây. Mời độc giả theo dõi bài tường thuật chi tiết buổi sinh hoạt cùng với tâm tình tác giả để tìm ra lời giải đáp thỏa đáng cho câu hỏi tại sao và vì nguyên nhân sâu xa nào khiến chúng ta phải triệt hủy bằng được thần tượng Hồ Chí Minh, nhiên hậu mới mong đạt thành kết quả mong muốn trong công cuộc đấu tranh giải thể chế độ độc tài độc đảng cộng sản để xây dựng một nước Việt Nam tự do, dân chủ và phú cường cho toàn dân.

Những tin tức cùng những bài nhận định liên quan tới công cuộc vận động đấu tranh tại quốc nội trong tháng qua cũng được ghi lại trên nguyệt san, xuyên qua những văn kiện trao đổi giữa tập hợp các nhà Dân Chủ trong nước cùng giới trẻ khắp nơi. Mời độc giả theo dõi các bài viết của giáo sư Nguyễn Chính Kết, của nhà báo kỳ cựu Lý Đại Nguyên và cuộc phỏng vấn linh mục Nguyễn Văn Lý trên nguyệt san Diễn Đàn Giáo Dân số này.

Sau hết, một dấu hiệu hết sức vui mừng và phấn khởi vừa đến với tòa soạn và nhóm chủ trương Diễn Đàn Giáo Dân. Nó chứng tỏ những nỗ lực trong hơn 5 năm qua của những người cầm bút trong hàng ngũ giáo dân qui tụ chung quanh tờ báo của chúng ta đã được công khai nhìn nhận, không chỉ qua sự hưởng ứng càng ngày càng đông đảo của những cá nhân độc giả mà số lượng hiện nay đã vượt qua con số hai ngàn. Hơn thế, nó đã được chuẩn nhận bởi cả một tập thể giáo dân qua một lá thư đầy khích lệ do một vị chủ chăn gửi về tòa soạn hôm đầu tháng 7 vừa qua. Đó là thư của người Mục tử đang coi sóc cộng đoàn giáo dân Nhà Thờ Họ Thánh Giuse ở New Orleans thuộc tiêu bang Lousiana, Hoa Kỳ.

Mời quí độc giả theo dõi nội dung lá thư kèm thư hồi âm của nhóm chủ trương nguyệt san để cùng chia sẻ với chúng tôi niềm vui chung hôm nay.

DIỄN ĐÀN GIÁO DÂN