THƯ TÒA SOẠN DIỄN ĐÀN GIÁO DÂN SỐ 56 - THÁNG 07-2006

Chúng ta vừa trải qua một tháng với nhiều tin tức thời sự đáng chú ý. Cuộc viếng thăm Ba Lan của Giáo Chủ Bênêđictô XVI với bài diễn từ kết thúc chuyến đi của Ngài tại Auschwitz-Birkenau, nơi bọn quân phiệt Hitler đã thiêu sống 6 triệu người Do Thái trong thế chiến thứ hai, đã giúp công luận thế giới thêm lòng kính trọng đối với vị Giáo Hoàng Công Giáo gốc Đức này. Mời độc giả theo dõi nội dung bài diễn từ qua phần chuyển ngữ của Nguyễn Tiến Cảnh trên Diễn Đàn Giáo Dân số này.
        Sứ điệp nhân danh Tòa thánh gửi các Phật Tử nhân lễ Đản Sanh Đức Phật năm nay của Hồng Y Paul Poupard, chủ tịch Hội Đồng Tòa Thánh Đối Thoại Liên Tôn cũng là một sự kiện đặc biệt rất đáng chú ý.
        Trong khi ấy, nỗ lực của các nhà dân chủ ở quốc nội trong cuộc đấu tranh trường kỳ nhằm giải thể chế độ độc tài độc đảng cộng sản để xây dựng một thể chế dân chủ, tự do cho Việt Nam trong tháng qua đã ghi nhận được nhiều thành quả quan trọng. Cuộc biểu tình trưa Chúa Nhật 11-6-2006 trên đường phố Bolsa, nam California, nơi được coi là thủ đô của người tị nạn Việt nam nhằm bày tỏ thái độ tích cực ủng hộ Tuyên Ngôn 8406 chắc chắn sẽ mở màn cho những cuộc tập hợp đông đảo hướng về quê hương của các cộng đồng người Việt ở khắp các tiểu bang Hoa kỳ và các quốc gia trong những ngày sắp tới.
        Hai sự kiện nổi bật khác cho thấy Bản Tuyên Ngôn Dân Chủ 8406 càng ngày càng nhận được sự hậu thuẫn nồng nhiệt của công luận quốc tế. Đó là những văn thư mang giá trị lịch sử của 50 dân biểu Quốc Hội Liên Bang Hoa Kỳ và của nguyên Tổng Thống Tiệp Khắc Václav Havel cùng 49 nhân sĩ, trí thức Tiệp có trách nhiệm tinh thần bảo vệ Hiến Chương 77 gửi tới những người đã ký tên trong Tuyên Ngôn Dân Chủ 8406. Được biết, từ 118 khuôn mặt tiêu biểu cho các thành phần trong xã hội ký tên trong ngày đầu tiên công bố Tuyên Ngôn Dân Chủ, cho đến đầu tháng 6, số này đã vươt qua con số ngàn.
        Sự kiện đảng Dân Chủ của giáo sự Hoàng Minh Chính tái phục hoạt trong bối cảnh đất nước hiện nay cũng là một sự kiện được coi là quan trọng trong tháng. Trong khi ấy, chế độ công an trị cộng sản, khi công khai khi ngấm ngầm, vẫn tiếp tục những hành vi đàn áp, khủng bố các nhà dân chủ cũng như các tôn giáo trong nước. Trước hết, cả chục công an đã đột nhập tư gia cụ Hoàng Minh Chính hồi 5 giờ chiều ngày 27-5-2006, sau đó buộc cụ và luật sư Nguyễn Văn Đài lên trụ sở công an hạch hỏi về những gì liên quan tới việc tái phục hoạt đảng Dân Chủ. Ngoài điều mà công an cộng sản buộc tội luật sư Đài là đã giúp giáo sư Hoàng Minh Chính soạn thảo nội qui đảng Dân Chủ, ông còn bị cật vấn về việc tiếp xúc với các nhà ngoại giao tại các tòa đại sự Pháp, Anh, Mỹ, Uc ở Hànội. Hạ tuần tháng 5 và thượng tuần tháng 6-2006, cụ Lê Quang Liêm và các tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo Thuần Túy tại nhiều nơi ở miền nam đã bị cơ quan an ninh nhà nước đàn áp nặng nề, và điều này đã dẫn tới cuộc tuyệt thực của 16 giáo chúng tại xã Tân Hòa, tỉnh Đồng Tháp. Cùng thời gian ấy, mục sư Thân Văn Trường, quản nhiệm Hội Thánh Tin Lành Baptist tỉnh Bắc Giang cũng đã lên tiếng tố cáo trước công luận về những hành vi xâm phạm tự do tín ngưỡng của công an cộng sản đối với các tín hữu Tin Lành dưới quyền phục vụ của ông. Ngoài ra, Giáo Hội Tin Lành mennonite cũng khẩn báo về những thủ đoạn tàn độc do công an cộng sản nhắm vào Giáo Hội này.
        Vào những ngày thượng tuần tháng 6-2006, bản tin của tổ chức quốc tế yểm trợ cao trào nhân bản cũng lên tiếng vạch trần trước công luận quốc tế về những hành vi xâm phạm đời tư bác sĩ Nguyễn Đan Quế của các nhân viên công lực cộng sản.
Nhân dịp bán nguyệt san Tư Do Ngôn Luận , một tờ báo viết ấn hành tại quốc nội qua mặt nhà nước ra số 4, phái viên đài Á Châu Tự Do đã phỏng vấn linh mục Chân Tín, chủ nhiệm tờ báo này. Theo linh mục Chân Tín thì chế độ công an trị Hànội vẫn tìm hết cách để bóp chết tiếng nói của người dân yêu chuộng tự do bằng những hành động khủng bố, đe dọa, nhưng nhóm chủ trương vẫn quyết tâm đi tới.
        Khi số báo này tới tay độc giả thì Đại Hội Giới Trẻ kỳ 2 đang tưng bừng khai diễn tại Đại Học UCLA, nam California trong ba ngày 01, 02, 03 tháng 7, 2006. Cũng như Đại Hội kỳ I khai diễn tại Đại Học UCI mấy năm trước, ĐH kỳ này vẫn do Văn Phòng Giới Trẻ Công Giáo Việt Nam Giáo Phận Orange tổ chức và đã qui tụ các phái đoàn giới trẻ từ khắp các tiểu bang Hoa Kỳ cũng như nhiều nơi trên thế giới.
        Nhìn vào nội dung Đại Hội kỳ 2, người ta ghi nhận một sự kiện đặc biệt là bên cạnh những thuyết trình viên quen thuộc như Giám mục Edward WM. Clark, quí LM Đào Quang Chính, Nguyễn Linh Bảo, Nguyễn Trường Luân, các BS Trần Việt Cường, Lê Duy Huân, LS Nguyễn Quốc Lân… còn có sự góp tiếng của DB trần Thái Văn, nhà thơ Nguyễn Chí Thiện. Riêng nhà thơ Nguyễn Chí Thiện, được biết ban tổ chức mời trình bày một đề tài liên quan tới vấn đề Nhân Quyền tại Việt Nam hiện nay.
 

Diễn Đàn Giáo Dân