THƯ TÒA SOẠN DIỄN ĐÀN GIÁO DÂN SỐ 55 - THÁNG 06-2006

        “Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt thì ít”.
        Hơn tất cả bao giờ, lúc này lời than trên đây đã trở thành một lời kêu mời khẩn thiết nhắc nhở mọi tín hữu Công Giáo. Nhân ngày Thế Giới Cầu Nguyện Cho Ơn Gọi Linh Mục Tu Sĩ năm nay (07-5-2006), Đức Thánh Cha Biển Đức XVI đã gửi một Sứ Điệp tới toàn thể Dân Chúa trong Giáo Hội Hoàn Vũ. Nội dung Sứ Điệp là một lời cầu nguyện dài, thiết tha xin Thiên Chúa thắp sáng tinh thần hăng say, nhiệt thành trong mọi gia đình tín hữu, thúc đẩy những người trẻ dấn thân nghe theo tiếng gọi của Ngài. Trong lời nguyện trước khi kết thúc Sứ Điệp, Đức Thánh Cha viết “Xin nâng đỡ các Giám mục, Linh mục và Phó tế, những Tu sĩ nam nữ, và mọi người đã rửa tôi trong Chúa Kitô, để họ trung thành chu toàn sứ mệnh phục vụ Tin Mừng”.
        Giữa một thế giới trong đó càng ngày người ta càng nuôi dã tâm tục hóa tất cả những gì là thánh thiêng thuộc phạm trù tôn giáo, cuốn tiểu thuyết “Da Vinci Code – Mật Mã Da Vinci” được tung ra thị trường chữ nghĩa gần đây, sau đó lại được thực hiện thành phim, đã trở thành một điều sỉ nhục cho lương tâm con người và là một thách đố đối với quyền năng Thiên Chúa. Mục tiêu chủ yếu của người viết sách cũng như người thực hiện cuốn phim “Mật Mã Da Vinci” không gì khác hơn là lợi nhuận, là đồng tiền, phân bạc. Chính vì sự thôi thúc của lòng tham lam tiền bạc mà người ta có thể táng tận lương tâm tìm mọi thủ đoạn đê hèn nhất, kể cả bịa đặt những chuyện động trời, biến không thành có, bất chấp cả những gì thiêng liêng nhất để thu hút, đánh động tâm tính tò mò của khách hàng, mong moi móc hầu bao của họ.
        Giáo Hội đã nghiêm khắc lên tiêng về trò bất lương, lừa gạt này. Nhưng quan trọng hơn hết vẫn là thái độ cảnh giác, sáng suốt đặt nền trên niềm tin vàng đá của người tín hữu Chúa Giêsu Kitô, Con Một Thiên Chúa, Đấng đã nhập thế để hoàn thành nhiệm cục cứu độ con người.
        Sau Đại Hội X của đảng CSVN, không ai ngạc nhiên khi thấy thiểu số những thành phần chóp bu trong đảng vẫn khư khư ôm lấy chủ nghĩa lỗi thời, phản tiến hóa Mác-xít Lê-nin-nít. Điều này có nghĩa là trong 5 năm tới đây, nếu không có những đột biến trong công cuộc vận động đấu tranh cho tự do, dân chủ, 83 triệu con dân Việt Nam sẽ còn tiếp tục phải gục đầu sống dưới ách thống trị hà khắc của chế độ độc tài toàn trị cộng sản. Có nhiều chỉ dấu cho thấy điều này. Trước tiên là việc tái cử Nông Đức Mạnh vào chức vụ TBT đảng, mặc dầu thời gian tiền ĐH, y từng bị dư luận trong và ngoài nước tố cáo là tham nhũng, là trung thành với kẻ thù phương bắc. Chỉ dấu thứ hai là sự kiện thêm nhiều tướng lãnh bên quân đội và Công An nhà nước trong ban chấp hành Trung Ương Đảng. Trong những ngày vừa qua, công luận quốc tế còn nói tới một sự kiện quan trọng khác, đó là sự phục hồi chức vụ Quân Ủy trong tập thể Quân Đội của CSVN. Cũng có những chỉ dấu cho thấy, sau Đại Hội X, đảng và nhà nước sẽ mạnh tay đàn áp những nỗ lực đòi hỏi tự do báo chí trong nước. Trong buổi phát thanh của đài BBC nghe được ở nam California lúc 7 giờ 30 sáng Thứ Năm 11-5-2006 (tức 9 giờ 30 tối ở VN), phái viên đài này cho hay đích thân Phan Văn Khải đã nêu vấn đề là sẽ truy tố những tờ báo loan tin thất thiệt chung quanh vụ bê bối PMU 18 (!)
        Trên Diễn Đàn Giáo Dân số này, mời độc giả theo dõi bài viết của luật sư Nguyễn Văn Đài, một Kitô hữu hiện hành nghề trong nước, đặt vấn đề về quyền tự do thành lập chính đảng. Ý kiến can đảm và độc đáo của ông đã được sự tán thưởng của mọi giới đồng bào trong và ngoài nước. Hai bài viết của các tác giả Lý Đại Nguyên và Đỗ Thái Nhiên mở ra cho ngườI đọc thấy trước con đường dẫn đến tử lộ của tập thể cầm quyền được người dân trong nước mệnh danh là đảng cướp ngày tại Việt Nam hiện nay. Với kết quả không gây bất ngờ cho ai của Đại Hội X, đảng và nhà nước Cộng sản Việt nam đang tự đào huyệt để chôn mình qua chính sách độc tài, độc đảng ‘công an trị’ của họ. Bài viết mang tiêu đề “Ngọn Cờ Tự Do Dân Chủ” của tác giả Nguyễn Minh Cần, một viên chức kỳ cựu của chế độ Hànội hiện đang sống lưu vong tại thủ đô Nga, đã minh chứng tầm ảnh hưởng to lớn của bản Tuyên Ngôn Dân Chủ công bố lần đầu ngày 08-4-2006 với chũ ký của 118 nhà dân chủ trong nước. Được biết, tính đến ngày 08-5, chẵn một tháng sau khi ra mắt quốc dân trong và ngoài nước, số nhân vật tán thành ý nghĩa và nội dung bản Tuyên Ngôn Dân Chủ này đã lên tới trên 400 người, không kể sự hưởng ứng của hàng trăm nhân sĩ, trí thức, nhà tu và thường dân trong các cộng đồng Việt Nam tị nạn ở khắp nơi trên thế giới. Trong khi ấy, hầu hết các đoàn thể, tổ chức đấu tranh ở hải ngoại cũng đồng thanh lên tiếng tích cực yểm trợ bản Tuyên Ngôn này.
        Vào những ngày cuối trung tuần tháng 5-2006, khi nguyệt san Diễn Đàn Giáo Dân số 55 phát hành tháng 6 sắp sửa đưa đi nhà in thì bán nguyệt san Tư Do Ngôn Luận số 3 đề ngày 15-5-2006 do linh mục Chân Tín làm chủ nhiệm đã được âm thầm chuyền tay người đọc khắp ba miền bắc, trung, nam ở quốc nội. Chuyện gì sẽ xảy ra cho tờ báo ấn hành không xin phép trong lòng chế độ độc tài toàn trị cộng sản? Điều này chỉ có Trời mới biết. Có điều, những người đứng mũi chịu sào, quyết tâm dấn thân đấu tranh cho quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, đã hơn một lần biểu tỏ ý chí cương quyết chấp nhận mọi đòn thù của chế độ. Cùng với đồng bào cả nước, chúng ta cầu xin Ơn Trên phù hộ cho những nhà dân chủ một lòng vì dân vì nước, để những điều tệ hại sẽ không xảy ra.
        Cuộc đấu tranh thắng lợi của tập thể sinh viên Việt nam đại học Arlington, Texas buộc ban điều hành nhà trường phải hạ lá cờ máu của CSVN ngày 09-5 vừa qua cũng là một điểm nóng trên nguyệt san Diễn Đàn Giáo Dân kỳ này. Cùng lúc ấy một sự kiện quan trọng khác liên quan tới bầu nhiệt huyết của những thành phần trẻ Việt Nam cũng vừa nổ ra như một trái bom. Đó là sự ra đờI của Tập Hợp Thanh Niên Dân Chủ trong nước.
        Sau hết, bài nghiên cứu mang tiêu đề “Sứ Mạng Lịch Sử Của Người Giáo Dân Thời Đại” của Nguyễn Anh Tuấn khởi đăng trên DĐ số này cũng mở ra cho người tín hữu Công Giáo thấy được vai trò và vị trí của mình trong Giáo Hội cũng như ngoài xã hội hôm nay. Mời độc giả cùng đọc bài thơ “Lễ Bạc Chưa Mở Tay” của linh mục “chui” Phan Văn Lợi để chia sẻ con đường Thập Giá mà người Mục Tử này đã và đang trải trên bước đường theo Chúa, phục vụ Giáo Hội và Quê Hương.

DIỄN ĐÀN GIÁO DÂN