THƯ TÒA SOẠN DIỄN ĐÀN GIÁO DÂN SỐ 54 - THÁNG 05-2006

        Cuộc đấu tranh cho Tự Do Dân Chủ tại quốc nội –trong đó quan trọng hơn hết là quyền tự do tôn giáo, tự do ngôn luận, tự do báo chí- đã bước vào một khúc ngoặt quan trọng.
        Lần đầu tiên (sau hơn nửa thế kỷ tại miền bắc và 31 năm tại miền nam), một tờ báo viết mang tên TỰ DO NGÔN LUẬN số ra mắt đề ngày 15-4-2006 do linh mục Chân Tín chủ trương, đã được ấn hành và phổ biến tại Huế, Sàigòn và nhiều nơi. Ngay sau khi 27 trang báo xuất hiện tại quốc nội, toàn bộ nội dung tờ TDNL số 1 đã được gửi lên mạng lưới điện toán toàn cầu để bà con ở trong cũng như ngoài nước có phương tiện dễ dàntg theo dõi.
        Trên nguyệt san Diễn Đàn Giáo Dân số này, chúng tôi cố gắng gửi tới quí độc giả trang đầu tờ TDNL số ra mắt để mọi người có một ý niệm về hành vi bứt phá có một không hai này của những người đang dấn thân đấu tranh cho quyền tự do và dân chủ dưới chế độ độc tài toàn trị cộng sản ở quốc nội.
Một tin vui vừa từ quốc nội gửi ra cũng cho hay, trên bản tin Hiệp Thông cùng những văn kiện của GHCGVN trong mấy tuần qua, danh xưng cố hữu “Tổng Giáo Phận Sàigòn” đã được phục hồi. Tin này đã được linh mục Tađêô Nguyễn Văn Lỷ chuyển ra hải ngoại cùng với lời chúc mừng linh mục Nguyễn Hữu Lễ, người đã phát động chiến dịch đòi lại tên cũ cho một Tổng Giáo Phận lớn nhất Việt Nam từ mấy tháng qua. Vào Chúa Nhật mở đầu Tuần thánh năm nay, những tín hữu tham dự Thánh Lễ tại các nhà thờ trong các cộng đồng, cộng đoàn Công Giáo Việt Nam ở hải ngoại cũng nhận ra một tín hiệu vui mừng khác. Đó là một số từ ngữ linh mục chủ tế dùng trong phụng vụ đã trở về với cách dùng trước ngày 30 tháng tư năm 1975. Điển hình nhất là cụm từ “bởi Đức Kitô; với Đức Kitô; và trong Đức Kitô”đã được thay thế trở lại bằng cụm từ quen thuộc trong sách lễ trước đây: “bởi NGƯỜI; với NGƯỜI; và trong NGƯỜI”. Và mọi giáo dân tham dự Thánh Lễ không ai bảo ai đều thở ra nhẹ nhõm.
        Độc giả sẽ đọc trên DĐGD số này Sứ Điệp của ĐTC Biển Đức XVI gửi Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới với chủ đề “Lời Chúa là Ngọn Đèn soi cho con bước, là Ánh Sáng chỉ đường cho con đi”. Một đoạn trong Sứ Điệp, ĐTC viết: “Cha khuyến khích các con hãy trở thành những người gần gũi với Thánh Kinh, luôn giữ Sách thánh bên mình để Lời Chúa trở thành kim chỉ nam hướng dẫn bước đường các con đi. Khi đọc Thánh Kinh, các con học biết Chúa Kitô.”
Ở một đoạn khác, Ngài viết tiếp: “Các bạn trẻ thân mến! Các con hãy yêu mến Lời Chúa, hãy yêu mến và bước theo Hội Thánh là cơ cấu đã nhận được từ Đấng Sáng Lập sứ mệnh chỉ cho loài người biết con đường hạnh phúc thật. Không dễ gì nhận biết và gặp được hạnh phúc đích thực trong thế giới chúng ta đang sống là nơi con người thường là “Con Tin” của những giòng tư tưởng dẫn con người đến những lầm lạc và ảo tưởng của các ý thức hệ sai lạc mà cứ tưởng mình là tự do…”
        Quí độc giả cũng sẽ tìm thấy một số những tài liệu quan trọng được gửi ra từ quốc nội. Từ những lời tuyên bố của bốn linh mục Chân Tín, Nguyễn Văn Lý, Nguyễn Hữu Giải, Phan Văn Lợi về quyền tự do tư tưởng, tự do báo chí của mỗi người trên đất nước Việt Nam, hai bản tường trình về hiện tình mất tự do tại VN của hai lm Nguyễn Văn Lý và Phan Văn Lợi gửi dân biểu Luke Donnellan bang Victoria, Úc Đại Lợi… tới Tuyên Ngôn “Tự Do Dân Chủ cho Việt Nam 2006” của 118 công dân, gồm các nhà tranh đấu cho tự do dân chủ, những khuôn mặt tiêu biểu cho các giai tầng trong xã hội như bác sĩ, kỹ sư, giáo sư. giáo viên, tu sĩ thuộc mọi tôn giáo. Sự lên tiếng công khai và đồng loạt này cùng với sự ra đời của một tờ báo viết đầu tiên –bán nguyệt san TỰ DO NGÔN LUẬN- đề ngày 15-4-2006, đánh dấu một khúc quanh mới, một cuộc bứt phá, trong nỗ lực xóa bỏ tàn tích độc tài độc đảng trên đất nước chúng ta.
        Tiếng nói của hòa thượng Thích Quảng Độ và giáo sư Hoàng Minh Chính sau khi hai vị được hơn 600 nhà dân chủ phương tây vinh danh, cũng là những sự kiện quan trọng được ghi nhận trên DĐGD số 54 phát hành tháng 5-2006, cũng là số thứ hai tờ báo mang tiếng nói của người tín hữu giáo dân bước vào năm thứ sáu. Bài viết mang tựa đề “Con Tố Cha, Vợ Tố Chồng” của nhà biên khảo Minh Võ là một bản đúc kết tinh vi và cặn kẽ nguyên nhân cơ bản đã đưa tới cảnh nước mất nhà tan, nhân tâm ly tán, khiến cho hàng triệu nạn nhân phải chết tức tưởi trong các vụ cải cách ruộng đất, trong biến cố Mậu Thân, trong các trại tù mệnh danh cải tạo, trong cuộc trốn chạy cơn hồng thủy 30-4-75 cũng như trong suốt chiều dài cuộc chiến đẫm máu mấy thập niên qua. Đó là sự hiện hữu của Hồ Chí Minh, một kẻ tội của đất nước, của dân tộc. Bài viết của soạn giả Minh Võ đã được công luận trong và ngoài nước nồng nhiệt đón nhận vào giữa những ngày chế độ độc tài CSVN đang ráo riết chuẩn bị cho Đại Hội X
        Cùng với bài “Ba Loại Cám Dỗ Trong Lòng Hội Thánh” của giáo sư Nguyễn văn Thành, bài “Nhân Húy Nhật Thứ Nhất của đức Gioan Phaolô II, đọc lại Quan Điểm của Ngài về TƯ DO TÔN GIÁO” của Trần Phong Vũ cũng là những bài đáng theo dõi trên DĐGD số này.
        Sau hết, hai mục mới được mở ra trên DĐ kể từ số 52 là “Trang Báo Dành Cho Tuổi Thơ” gồm những mẩu chuyện song ngữ của giáo sư Trần Văn Điền và “Chuyện Gia Đình: Những Hạt Sạn Trong Đời Sống Lứa Đôi” của tác giả Bảo-Châu đã gây được sự chú ý của độc giả khắp nơi. Tòa soạn đã nhận được nhiều thư từ gửi về khích lệ. Do đo, nhân dịp bước vào năm thứ sáu, song song với chiến dịch mỗi độc giả cũ giới thiệu thêm một độc giả mới đang tiếp tục lâu nay, nhóm chủ trương DĐGD dự định mở thêm chiến dịch: những độc giả lớn tuổi (từ 45, 50 trở lên) khuyến khích con, em, cháu đã lập gia đình và có con nhỏ tìm mua DĐ để có dịp theo dõi hai tiết mục bổ ích này. Quí vị nào có ý kiến đóng góp cho chiến dịch, xin vui lòng gửi về tòa soạn DĐGD. Đa tạ.

DIỄN ĐÀN GIÁO DÂN