THƯ ĐỘC GIẢ DIỄN ĐÀN GIÁO DÂN SỐ 55 - THÁNG 06-2006

TRỞ LẠI CÂU CHUYỆN 60 TỶ
Trên DĐGD số Xuân Bính Tuất (tức số kép 50&51 phát hành tháng 1 và tháng 2 năm 2006), mục Thư Độc Giả đã trích đăng lá thư của ông Võ Ngọc Tụng, một độc giả cư ngụ tại San Diego, bày tỏ mối thắc mắc của ông khi đọc một bài viết đăng trên tờ Kinh Tế Nông Thôn số 43 từ 20-10 đến 03-11-2005 trong thời gian ông về thăm gia đình ở Việt Nam. Bài báo mang tựa đề: “Đức Cha Nguyễn Chu Trinh và 60 tỷ đồng cho công tác bác ái xã hội ‘Để Người Kitô Hữu Có Điều Kiện Thể Hiện Bản Chất’”.
Phía bên phải tiêu đề bài báo là hình Đức Cha Trinh với phẩm phục Giám Mục. Phía phải góc dưới la hình chụp ngài cùng với một vị nào đó mỗi người một bên dang tươi cưòi đưa lên ngang vai một vật hình vuông khá lớn màu trắng trên có những hàng chữ không đọc được, mặc dù bài viết được cắt từ tờ báo nguyên thủy chứ không phải bản chụp lại. Bên dười tấm hình ghi chú ” Đức Cha Đaminh Nguyễn Chu Trinh (phải) tặng quà cho UBTƯ/MTTQ Việt Nam”. Quà ở đây khó đoán biết là quà gì: Một bức tranh? Một bản liệt kê những công tác bác ái cùng với ngân khoản do giáo phận đóng góp trong năm 2005?
Trong dịp tiếp xúc với linh mục Đại diện GP Xuân Lộc Đặng Văn Tú buổi trưa ngày 16-5-06 nhân dịp ngài ghé thăm quận Cam, phái viên DĐGD đã hỏi lại chi tiết này nhưng linh mục cũng không thể xác định quà tặng là gì.
Trên nguyệt san DĐGD số 54 phát hành tháng 5-06, tác giả Lê Thiên cũng đã căn cứ vào nội dung lá thư của ông Võ Ngọc Tụng cùng với bài viết trên tờ nội san “Về Bên Mẹ La Vang” để đặt vấn đề, trong đó ông nêu lên một số câu hỏi, đồng thời dựa vào giáo luật liên quan tới vấn đề quản trị tài chánh để tỏ bày lòng mong mỏi các giáo phận ở VN tuân thủ những nguyên tắc đã được GH qui định để tránh những hiểu lầm đáng tiếc.
Sau khi phối kiểm những nguồn tin nhận được từ trong nước cùng với cuộc trao đổi với linh mục Tổng đại diện GP Xuân Lộc, nhóm chủ trương nguyệt san DĐGD xin được nêu lên một vài nhận định sau đây:
1/ Một lần nữa chúng tôi hoàn toàn thông cảm với tâm trạng bức xúc của ông Võ Ngọc Tụng, một giáo dân gốc GP Xuân Lộc và cũng là người đã phải trải qua 13 năm trong ngục tù sau khi miền nam VN bị cộng sản cưỡng chiếm.
2/ Cũng như phần đông người đọc, vì quá bận rộn trong cuộc sống xô bồ hiện nay, có lẽ ông Võ Ngọc Tụng không có thì giờ đọc kỹ nội dung bài báo dài (ước lượng khoảng trên dưới 2000 chữ) mà chỉ bị thu hút vào giòng chữ ghi chú dưới bức hình: “Đức Cha Đaminh Nguyễn Chu Trinh (phải) tặng quà cho UBTƯ/MTTQ Việt Nam” rồi nối kết với giòng đầu trong tiêu đề bài báo: “Đưc Cha Đaminh Nguyễn Chu Trinh và 60 tỷ đồng cho công tác bác ái, xã hội” để có ý nghĩ là người cầm đầu GP Xuân Lộc đã tặng cho Uy Ban Trung Ương Mặt Trận Tổ Quốc ngân khoản 60 tỷ đồng VN, tương đương với khoảng 4 triệu mỹ kim!
3/ Người phụ trách mục Thư Độc Giả trên tờ báo có nhiệm vụ trả lời tất cả những thư tín của độc giả gửi về trong tháng, nhất là phản ánh những ưu tư, thắc mắc của mọi người liên quan tới những vấn nạn trong đạo ngoài đời. Cho nên việc trích đăng thư của độc giả Võ Ngọc Tụng nơi mục này là điều chính đáng. Người phụ trách cũng đã thận trọng trả lời ông Tụng là “đã chuyển bài báo Bác gửi kèm cho ban biên tập để phối kiểm…” Riêng tác giả Lê Thiên khi đặt lại vấn đề vẫn không ngoài mục đích “Mong Đấng Bản Quyền và các tổ chức nội vi GP Xuân Lộc lên tiếng để làm an lòng các con chiên…”
Với những nhận định trên đây, chúng tôi xin minh xác lại quan điểm của tờ báo đối với vấn đề này như sau:
1/ Nội dung bài báo đăng trên tờ Kinh Tế Nông Thôn số 43 (từ 28/10 đến 03-11-06) không có chi tiết nào cho thấy Đức Giám Mục GP Xuân Lộc đã tặng cho UBTƯ/MTTQVN 60 tỷ đồng VN. Căn nguyên dẫn tới những ngộ nhận chính là giòng chữ ghi chú bên dưới bức hình khá lớn chụp Đức Cha Nguyễn Chu Trinh cùng với một nhân vật không rõ danh tính đang khiêng một vật tương tự như tấm bảng (?) hoặc một gói tặng phẩm (?): Đức Cha Đaminh Nguyễn Chu Trinh (phải) tặng quà cho UBTƯ/MTTQ Việt Nam.
2/ Phải chăng đây chính là cái bẫy, là trò gian xảo tinh vi của báo chí dưới chế độ CS nhằm gây hiểu lầm cho công luận?
3/ Một dáu hỏi lớn vẫn chưa có lời giải đáp: vật mà Đức Cha Trinh cùng với một người khác khiêng trong hình chụp với lời ghi chú trên đây thực sự là gì? Chúng tôi đã chuyển tới linh mục Đặng Văn Tú, TĐD giáo phận Xuân Lộc câu hỏi này cùng với phóng ảnh bài báo để nhờ cha khi trở về sẽ phối kiểm lại và trả lời cho nguyệt san DĐGD. Mong rằng điều này sẽ được thực hiện sớm ngõ hầu giải tỏa được thắc mắc của ông Võ Ngọc Tụng cũng như đánh tan được những ngộ nhận trong dư luận gần đây.


NHẮN TIN:
Linh mục Hilarius Trần Khắc Hỷ, Boyds, MD:
Toà Soạn chân thành cảm ơn Cha đã dâng lễ cầu nguyện cho linh hồn cháu Maria-Têrêsa Trần Ngọc Bảo Châu, trưởng nữ anh Trần Phong Vũ và gửi cho nhiều bài viết giá trị về Trương Vĩnh Ký qua Tập San Giáo Xứ Việt Nam Bộ Mới Số 185. Mong nhận được các bài mới của Cha về Phụng Vụ gửi qua e-mail hoặc có đánh sẵn vào diskette để dành sẵn cho các số báo tới. Kính chúc Cha nhiều sức khoẻ và ơn Chúa.

Ông Vũ Công Minh, Garden Grove,CA :
Chân thành cảm ơn Ông đã gửi bài “ Chiến Tranh VN ! Ai Là Kẻ Tội Phạm?!” Chúng tôi đã chuyển bài viết của Ông cho Ban Biên Tập để tùy nghi. Mong Ông tiếp tục gửi những sáng tác mới và xin giúp toà soạn bằng cách gửi bài qua email hoặc save vào diskette.

Ông John Đức Nguyễn, San José, CA :
Rất cảm ơn Ông về sự hỗ trợ quảng đại của Ông cho DĐGD ngay từ những ngày đầu. Đã gởi cuốn sách ĐGH Gioan Phaolô II Vĩ Nhân Thời Đại theo yêu cầu của ông. Hy vọng Ông sẽ hài lòng về nội dung phong phú và hình thức trang nhã và chuyên nghiệp của cuốn sách cần thiết cho tủ sách gia đình.

Lm Joseph Ngô Văn Trọng, Carthage, MO:
Cám ơn cha đã thông báo cho chúng con hay là cha đã chuyển về nhà hưu dường các linh mục tại dòng Đức Mẹ Đồng Công ở Carthage, thuộc tiểu bang Missouri kể từ cuối táng 4-2006. Anh chị em Nhóm Chủ Trương DĐGD rất cảm động, luôn ghi nhớ và tri ân Cha Cố dù ở xa nhưng luôn quảng đại yểm trợ bằng lời cầu nguyện và mua báo tặng nhiều độc giả khác. Toà Soạn đã gởi báo về các địa chỉ Cha yêu cầu.
Một lần nữa, chúng con chân thành cảm ơn Cha về mọi quan tâm nâng đỡ và khích lệ anh chị em Nhóm Chủ Trương DĐGD. Xin Chúa Giêsu, qua lời cầu bầu của Đức Mẹ Đồng Công, luôn quan phòng gìn giữ cha và ban cho cha luôn được hồn an, xác mạnh trong những năm tháng cuối đời

Anh chị Mai Thanh Bình, Cranston, RI:
Toà Soạn đã nhận được chi phiếu yểm trợ quảng đại của Anh Chị. Xin chân thành cảm ơn Anh Chị và các đồng hương tại địa phương đã luôn âm thầm hỗ trợ DĐGD từ số i ra mắt bạn đọc tới nay. Xin Chúa trả công bội hậu cho quý anh chị và mong anh chị tiếp tục giới thiệu DĐGD với nhiều thân hưũ điạ phương.

Đức Ông Phạm Xuân Thắng, Chủ Tịch LDCGVN/HK
Diễn Đàn xin chân thành cám ơn Đức Ông Chủ Tịch đã gửi cho Nguyệt San Biên Bản Cuộc Họp Liên Đoàn ngày 28-29 tháng 3 năm 2006. Tuy nhiên phần Phụ Bản về Tài Chánh chưa được đính kèm như đã ghi. Rất mong Đức Ông sớm gửi cho phần còn thiếu.
Xin Thiên Chúa chúc lành cho Đức Ông và các hoạt động của Liên Đoàn.
Một lời nhắn chung tới quí độc giả:

Ngoài chiến dịch mỗi độc giả cũ gới thiệu thêm một độc giả mới cho DD0GD, hiện còn đang tiếp tục, do gợi ý và lời yêu cầu của một số độc giả cao niên, chúng tôi xin mời gọi quí phụ huynh hưởng ứng chiến dịch mua báo tặng cho con, em hoặc cháu đã lập gia đình của mình để giới trẻ không quên tiếng mẹ nhờ có dịp tiếp cận thường xuyên với ngôn ngữ Việt, nhất là được đọc hai mục mới vừa được mở ra trên DĐGD kể từ số 52: Đó là mục: Câu Chuyện Gia Đình “Những Hạt Sạn Trong Đới Sống Lứa Đôi”, và trang báo dành cho tuổi thơ.•

 

CÁO LỖI
• Vì lý do bất khả kháng nên bài thơ của tác giả Cuồng Phong không có mặt trong số này. Xin chân thành cáo lỗi cùng tác giả và độc giả xa gần.
• Vì Biên Bản Cuộc Họp Liên Đoàn Công Giáo VN. tại Hoa Kỳ ngày 28-29 tháng 3 năm 2006 gửi đến Tòa Soạn còn thiếu phụ bản Tài Chánh đính kèm nên bài viết liên quan đến Liên Đoàn không đến với bạn đọc trong số này. Rất mong độc giả và Cộng Đồng Dân Chúa kiên nhẫn chờ đến số sau.