THƯ ĐỘC GIẢ DIỄN ĐÀN GIÁO DÂN SỐ 52 - THÁNG 03-2006

Ông Xuân Ngữ, Titusville, Florida:
        “Thật bất ngờ và thích thú khi vô tình đọc được số DĐGD: đứng đắn, có lập trường, vững tín lý Công Giáo, không a-dua hùa theo “nền văn hoá sự chết”,can trường dám nói thẳng, bênh vực chân lý, dũng cảm vạch trần những hành vi tham sân si, mê muội hư danh tạo đổ vỡ và gây ra sự bất tín Giáo Hội Công giáo của một thiểu số chủ chăn…Tôi khâm phục và hoan hỉ vì đã tìm thấy được một nguyệt san Công Giáo đáng tin cậy với bài vở, nội dung đặc sắc
        Đọc nhiều báo Công Giáo và so sánh, DĐGD rất xứng đáng để được ủng hộ và đóng góp bài vở mặc dù tôi không phải là một nhà thơ hay nhà văn chuyên nghiệp. Sẽ đóng góp đều đặn và tích cực. Hy vọng tôi có cơ hội trợ lực và phục vụ độc giả Công giáo qua DĐGD… ”

        Xin chân thành cảm ơn Ông đã có lời khích lệ, sẵn sàng đóng góp bài vở và ủng hộ DĐGD.Chúng tôi đã chuyển 14 bài thơ của Ông cho Ban Biên Tập để chọn đăng. Kính chúc Ông sức khoẻ, niềm vui và nhiều ơn Chúa và ước mong tiếp tục nhận được các sáng tác mới của Ông.

Ông Nguyễn Nguyễn Thanh Định, Pflugerville, TX:
        “…Hôm nay tôi lại xin gửi bản viết tay của Lm Hilarius Trần Khắc Hỷ thuộc TGP Washington về việc nguồn gốc làm dấu Thánh Giá căn cứ vào Kinh Thánh và giáo huấn từ xa xưa của GH Công Giáo mà sách lễ năm 1993 của VN đã làm sai khi sọan ra công thức Làm dấu Thánh Giá”nhân danh Ba Chúa” thay vì “Nhân Danh Chúa”(Một Chúa mà Ba ngôi, chứ không phải ba Chúa: Nhân danh Chúa cha, Chúa Con và Chúa thánh thần) khiến nhiều người học giáo lý căn bản bị hiểu lầm thậm chí có một mục sư TL ở San José, CA đã thắc mắc cho rằng người Công giáo đã bỏ tín điều “Một Chúa Ba Ngôi” trong khi họ vẫn tin. Tài liệu viết tay của Lm TKH soạn rất công phu, mong quý báo dùng khả năng truyền thông của mình để phổ biến cho nhiều người hiểu…”

        Rất cảm ơn Ông đã quan tâm gửi tới lần thứ hai các tài liệu như Ông đã đề cập. Chúng tôi đã chuyển cho Ban Biên Tập, và sẽ tìm hiểu cặn kẽ vấn đề hệ trọng này trước khi trình bày trên mặt báo. Kính chúc ông và quý quyến luốn an vui, mạnh khoẻ và nhiều ơn Chúa trong Nam Mới.

Ông Nguyễn V. Khai, Irving ,TX:
        “Tôi đã e-mail tới Toà soạn bài góp ý về vấn đề ”Thỉnh Nguyện Thư..” Không rõ quý toà Soạn có nhận được hay không. Một hai lần trước tôi cũng có gửi bài nhưng cũng “bặt vô âm tín”(?) Xin các anh , nếu nhận được bài nhưng vì lý do gì không đăng thì cũng nên nhắn tin ở mục Lá Thư toà soạn để người có thiện chí góp bài cho báo đỡ “tủi” …”
        Chân thành cảm ơn sự kiên nhẫn của Ông, nhất là Ông đã luôn nâng đỡ DĐGD bằng cách gửi lệ phí ân nhân và gửi bài đóng góp. Nhưng quả tình cho đến nay, không hiểu vì lý do gì, chúng tôi vẫn chưa nhận được những bài vở và tài liệu Ông gửi. Để tránh thất lạc, từ nay, ngoài địa chỉ Tòa Soạn, xin Ông vui lòng gửi bài đính kèm về địa chỉ sau đây: antoniuspham@hotmail.com;

Anh Nguyễn Văn Nghiên, Đại diện DĐGD, San Antonio,TX:
“…Tôi có một số thắc mắc và bận tâm về việc một số giáo dân ở địa phương của tôi thường đọc kinh sai mà cứ đọc tỉnh bơ trong nhà thờ một số kinh rất quen thuộc một cách vô ý thức mà chẳng thấy ai lên tiếng sửa sai. Thí dụ:
1. Thay vì đọc”Chúng con trông cậy Rất Thánh Đức Mẹ Chúa Trời, Xin chớ chê, chớ bỏ lời chúng con nguyện…” thì tôi nghe thấy nhiều người đọc là,”Chúng con trông cậy Rất Thánh Đức Mẹ Chúa Trời, xin Chúa chê, Chúa bỏ lời chúng con nguyện. ..” Cầu xin mà lại xin đừng nhận lời thì thấy vô lý quá…
2. Kinh Tin Kính:theo tôi thì “Người cùng được phụng thờ” chứ không phải là “Người cũng được phụng thờ” vì Chúa Thánh Thần là một trong Ba Ngôi…

        Xin cảm ơn anh đã đề cập đến chuyện đọc kinh thiếu ý thức như một “chuyện vui Nhà Đạo” phải cười ra nước mắt để chúng ta cùng nhắc nhở nhau nên đọc kinh, cầu nguyện một cách ý thức, nghiêm chỉnh hơn. Ước mong các vị có trách nhiệm xướng kinh trong nhà thờ hoặc các vị mục tử quan tâm nhắc nhở và hướng dẫn cho người giáo dân ít hiểu biết tiếng Việt được học hỏi thêm vào mỗi Thánh Lễ cuối tuần về phụng vụ và kinh nguyện. Mong anh có dịp đóng góp cụ thể xây dựng với cộng đoàn địa phương để chúng ta cùng sống và học Đạo tốt hơn.

Nhắn tin:
Ông Vũ Văn Hân, Baton Rouge, LA :

Chân thành cảm ơn Ông đã luôn viết thư khích lệ và nhiệt tình yểm trợ DĐGD bằng cách là độc giả ân nhân và mua báo tặng độc giả mới. Chúng tôi đã gởi số báo mới tới độc giả Đỗ Minh Trân về địa chỉ như ông yêu cầu.
Nhân đây xin nhắn tin chung tới quí độc giả : Qua Năm Mới Bính Tuất 2006, nguyệt san DĐGD vẫn tiếp tục đấy mạnh chiến dịch : Mỗi độc giả củ giới thiệu thêm ít nhất một người đọc mới cho tờ báo chung của chúng ta. Ước mong mọi người tích cực hưởng ứng chiến dịch này để tiếng nói và nguyện vọng xây dựng Giáo Hội của người tín hữu giáo dân mỗi ngày một lớn mạnh và vang xa.

Ông Jos Nguyễn Nho, Columbia, SC:
Toà Soạn đã gửi ngay số báo mà Ông khiếu nại chưa nhận được. Chúng tôi đã nhận và chuyển tới Ban Biên Tập bài góp ý của Ông về bài “ Vài Điều suy nghĩ về Tên Gọi TGP TP Hồ Chí Minh” của Linh Mục Nguyễn Hữu Lễ nơi trang 14 của số báo 49 tháng 12/2005. Xin cảm ơn Ông và mong từ lần sau Ông gửi cho bài viết qua e-mail hoặc đánh sẵn trong diskette để tiện cho việc layout vì Toà Soạn hiện chưa có đủ người đánh lại tất cả các bài viết.

Anh Đào Minh Châu, Bronx, NY, Anh Vũ Văn Sơn, Spokane,WA:
Chân thành cảm ơn quý anh mặc dù trong hoàn cảnh chật vật khó khăn vẫn luôn âm thầm yểm trợ DĐGD trong mọi công tác truyền thông và xuất bản để đưa các sách hay và hữu ích tới nhiều bạn đọc. Xin Chúa chúc lành và trả ơn quý anh và gia đình thay cho chúng tôi.

Lm Nguyễn Văn Hùng, Đài Loan:
Chân thành cảm ơn Cha đã gửi thiệp chúc mừng năm mới và thăm hỏi tới anh em Nhóm Chủ Trương DĐGD và cho biết những thông tin về công việc mục vụ và công tác tranh đấu cho nhân quyền, nhân phẩm và công bằng cho đồng hương Việt của quý linh mục Mary Knoll tại Đài Loan. Kính chúc quý cha nhiều sức khoẻ và ơn Chúa và được nhiều đồng hương hải ngoại tiếp tục yểm trợ để công việc mục vụ mang lại nhiều kết quả tốt đẹp hơn trong năm mới.

Lm Giuse Ngô Văn Trọng,Santa Ana, CA:
Anh chị em Toà Soạn chân thành cảm ơn Cha Cố đã quảng đại đến dâng lễ tạ ơn tất niên với anh chị em chúng con mặc dầu những trở ngại về sức khoẻ. Cha lại còn viết thư khích lệ và gửi quà “lì xì” hậu hĩnh (200 MK) cho DĐGD nhân dịp lễ Ngọc Khánh Linh Mục của Cha Cố. Kính chúc Cha Cố nhiều sức khoẻ và ơn Chúa để tiếp tục hướng dẫn và nâng đỡ anh chị em trong công tác truyền thông Công Giáo được đi đúng con đường Chúa và Giáo Hội muốn.

Lm Joseph Vũ Đảo, Memphis,TN:
Vào những ngày đầu năm, nhóm chủ trương nguyệt san DĐGD đã nhận được Thiệp kèm chi phiếu 200 MK của cha gửi tặng tờ báo. Anh chị em Nhóm Chủ Trương rất cảm kích về nghĩa cử của cha. Nguyện xin Ngôi-Lời-Hằng-Sống luôn nâng đỡ và gìn giữ cha trong khi dấn thân phụng sự Chúa và Dân Người.

Quý độc giả mua sách:
Hiện nay nhiều độc giả vẫn tiếp tục gọi điện và gửi thư đặt mua cuốn sách «30 Năm CGVN Dưới Chế Độ CS », nhưng rất tiếc số sách tại Toà Soạn đã hết từ lâu. Khi nào có thêm, chúng tôi sẽ thông báo tới quí vị.
Riêng cuốn «Giáo Lý Đại Cương Cho Người Lớn » của Lm Đỗ Xuân Quế và Bà Phạm Minh Tâm và cuốn «Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, Vĩ Nhân Thời Đại » của Nhà Văn Trần Phong Vũ mới có thêm một số từ Đài Loan gửi về. Quý độc giả muốn đặt mua để đọc hoặc làm quà tặng xin vui lòng gửi tên với địa chỉ rõ ràng về Tòa Soạn kèm chi phiếu trả cho DĐGD : 10 MK cho cuốn Giáo Lý và 40 MK cho cuốn Dức Giáo Hoàng. Chúng tôi sẽ gửi miễn cước phí tới tận nơi. •

HỘP THƯ TÒA SOẠN

Vì có nhiều bài cần đi trên DĐGD số Tân Niên, chúng tôi đành tạm gác lại bài “Đảng CSVN có phải là một đảng chính trị không?” của ông Nguyễn Phúc Nhân. Rất mong tác giả thông cảm và kiên tâm chờ đợi.
Ngoài ra, vì trục trặc thư tín, loạt bài viết về Bí Tích thánh Thể của Linh mục Đỗ Xuân Quế (Việt Nam) tạm gián đoạn trên DĐGD số này. Xin cáo lỗi cùng độc giả.

DĐGD