THƯ ĐỘC GIẢ DIỄN ĐÀN GIÁO DÂN SỐ 46 - THÁNG 09-2005


Ông Hoàng Lưu, San Berna rdino, CA:
“…Tôi xin tặng bạn tôi một năm báo với chi phiếu cùng với địa chỉ, tên và số phôn bạn tôi đính kèm. Tiện đây tôi xin được đăng bài thơ “Lính Và Tôi” trên DĐGD để phần nào bày tỏ lòng tri ân và mến thương của gia đình tôi với người lính VNCH tội nghiệp bên quê nhà.
…Chính nhờ họ mà chính phủ VNCH mới tồn tại đến 75. Nhờ có danh nghĩa chính phủ VNCH mà chúng ta mới có cơ hội vượt thoát khỏi xích xiềng Cộng Sản đến được bến bờ tự do no ấm này.
Về thăm lại quê hương ngục tù, gặp được những người lính VNCH còn kẹt lại, những cô nhi quả phụ sống lây lất dưới bạo quyền CS thật thống khổ nhục nhã, nhất là mấy anh em thương phế binh bên hè phố. Nhìn thấy họ tôi đã trào nước mắt và vô cùng ân hận vì suốt 15 năm qua Mỹ, tôi thật sự đã quên mất họ…”

Chân thành cảm ơn Ông đã mua báo tặng độc giả thân hữu và đã viết một lá thư dài chia sẻ những tâm tình, cho biết những thống khổ của người lính cũ VNCH và các cô nhi quả phụ của người lính VNCH còn lại ở quê nhà. Ước mong qua thư của Ông sẽ có nhiều độc giả quan tâm hơn tới việc đóng góp cho các công tác giúp các thương phế binh và cô nhi quả phụ VNCH do các đoàn thể tại các nơi đang tiến hành. Chúng tôi đã gởi bài thơ của Ông tới Ban Biên Tập để tuỳ nghi sử dụng.

Ông Ngô Xuân Tịnh, Erath, LA
“…Tôi muốn gửi bài cộng tác thường xuyên với báo của ngườI giáo dân chúng ta. Có một điều hạn chế là tôi chưa thể đánh vào diskette để các ông khỏi đánh lại. Tôi có làm một số khoảng 600 bài thơ gồm nhiều thể loại: tôn giáo, tình yêu và tình quê hương. Nếu các ông cần tôi sẽ gửi những bài thơ về tình yêu, tình quê hương để tờ báo tươi mát hơn. Thơ của tôi chưa gửi báo nào cả chỉ để bạn bè đọc thôi. Cảm ơn và chúc quý ông hăng say phục vụ…”
Rất cảm ơn Ông đã gửi chi phiếu yểm trợ DĐGD và gửi nhiều bài thơ thuộc nhiều thể loại. Chúng tôi sẽ cố gắng đánh lại những bài về Bí tích Thánh Thể để đăng trong số này. Mong Ông cố gắng gíúp chúng tôi bằng cách nhờ người đánh máy và gửi cho chúng tôi qua e-mail Toà Soạn thì tốt nhất vì hiện thời Toà Soạn vẫn chưa có khả năng để thuê người đánh lại tất cả các bài gửi viết tay. Mong Ông thông cảm và tiếp tục cộng tác gửi bài qua điện thư e-mail.

Cô Triệu Nga, Irvine, CA:
“… Cả gần 2 năm nay, tôi vẫn tiếp tục nhận được báo hàng tháng của DĐGD, mặc dù chị tôi đăng ký mua chỉ một năm tặng tôi. Gia đình tôi đã bị tách rời khỏi cộng đồng Công giáo Việt Nam tại Detroit, Michigan đã lâu, nên khi đọc tin tức về sự thay đổi của cộng đồng giáo dân Việt Nam tại giáo xứ này, tôi không khỏi mủi lòng xúc động trước sự việc xảy ra giữa cha xứ và giáo dân. Là người Kitô hữu, tôi cảm nhận rằng cha xứ là người quan trọng nhất trong đời sống giáo dân vì ngài được ơn làm mối tương giao để mang cho giáo dân biết niềm Tin,Cậy, Mến vào Thiên Chúa trong bước đầu sơ khởi. Thành thật cảm ơn DĐGD đã không ngại tai tiếng, khó nhọc để thay mặt giáo dân trình bày sự thật, hay mang tin tức vui buồn đã và đang xảy ra trong Giáo Hội đến cho giáo dân.
Kèm the đây là chi phiếu để giúp DĐGD làm việc hệ trọng này, và cầu chúc DĐGD tiếp tục hành trình trong an lành của Thiên Chúa.”

Xin chân thành cảm ơn cô đã quảng đại gởi yểm trợ cho DĐGD và thông cảm được những khó khăn của công việc truyền thông do anh em giáo dân đảm nhịệm mà chưa được các mục tử quan tâm đúng mức. Ước mong cô và quý độc giả tiếp tục hỗ trợ bằng lời cầu nguyện và đóng góp ý kiến xây dựng để giúp DĐGD làm tốt hơn nữa như tâm nguyện và lòng tin cậy của mọi người. Đọc DĐ những số gần đây, chắc cô biết là nhóm chủ trương vừa phát động chiến dịch Mỗi Độc Giả Cũ Giới Thiệu Thêm Một Độc Giả Cho Diễn Đàn. Mong co thông báo chiến dịch này tới bà con đồng đạo xa gần.

Ông Nguyễn Đức Hạnh, Tacoma, WA:
“…Cảm ơn quý báo, tôi vẫn nhận được báo đều đặn, tuy nhiên xin cáo lội trước đôi khi thanh toán tiền báo trễ vì quên lãng. Tôi có mấy thắc mắc:
1) Ở phiếu độc giả ,trang 119 số báo 45 ghi là $55.00 trong khi ở trang đầu, độc giả thường là $35.00.từ ngày có báo tôi thường trả $35 hay $40.00. Xin giải thích về sự khác biệt này.
2) Tôi chỉ là một giáo dân tầm thường luôn lắng nghe lời chỉ giáo của các đấng nên thấu hiểu được giới tu sĩ nam nữ luôn phải tuân theo 3 lời khấn”khó nghèó, vâng lời,& trong sạch” mới xứng đáng là đại diện cho Chúa ở trần gian.Thế nhưng tại sao có mấy đấng trong LĐCGVN tại Hoa Kỳ lại cứ ù lỳ tại chỗ và không chịu trao chuyện tài chánh cho giáo dân quản trị như cách làm của Giáo Hội Mỹ mà lại cứ phải giáo sĩ quản trị tiền bạc gậy nên tai tiếng cho LĐCGVN tại Hoa Kỳ?
3) Qua quý báo tôi được biết một vi có vợ, 4 con vừa được chịu chức linh mục. Xin cho biết thêm chi tiết về kiểu đăng ký làm linh mục ở tình cảnh này.
Thành thật cảm ơn quý báo. Chúc quý báo mạnh tiến, nói lên sự thật để giáo dân như tôi được học hỏi, am tường. May God bless you all.”

Trước hết xin cảm ơn Ông đã gửi chi phiếu yểm trợ DĐGDvà giới thiệu độc giả mới.
1/ Về giá ghi $55.00 là do lỗi đánh máy. Xin nhắc lại: giá độc giả thường từ trước tới giờ vẫn là $35.00/1 năm trong khi các báo khác đều đã ghi giá $40/1 năm từ lâu. Tuy nhiên rất cảm ơn nhiều độc giả DĐGD vẫn ủng hộ từ $50.00 trở lên.
2/ Riêng việc một số linh mục tu sĩ trong LĐCGVN tại Hoa-Kỳ vẫn còn cố bám lấy các chức vụ liên quan tới việc quản trị tiền bạc theo sự hiểu biết thô thiển của chúng tôi là vì các vị đó đã sa vào vòng “quyền lực và bạc tiền” nên khó tìm được lối ra. Đã đến lúc giáo dân VN phải thay đổi não trạng xưa, cũ từ quê nhà vốn chỉ tin cậy giáo sĩ nên cứ để mặc các đấng muốn điều hành sao cũng được, vả lại nhiều giáo dân Việt Nam mặc dù đang sống tại Hoa-Kỳ nhưng vẫn mang não trạng là mọi chuyện điều hành cộng đoàn giáo xứ hay đoàn thể là chuyện của các linh mục chứ không phải là chuyện của họ và nhiều giáo dân khác vẫn cho là các linh mục mới là người đáng tin tưởng cho họ đóng góp tiền bạc, trái hẳn với cách làm và cách nghĩ của Giáo Hội Mỹ. Xin ông tiếp tục theo dõi quan điểm của DĐGD về những vấn đề liên quan tới LĐCGVN tai Hoa Kỳ để hiểu rõ vấn đề hơn.
3/ Chuyện nhập chủng viện học làm linh mục như Linh Mục Trần Quý theo chỗ chúng tôi biết thì không phải giản đơn như ông nghĩ. Trước khi được giáo phận Los Angeles nhận vào chủng viện, ông Trần Quý đã được giáo quyền tháo gỡ những ràng buộc về hôn phối theo giáo luật được khoảng 20 năm và trước khi lập gia đình, ông đã từng là tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế ở VN. Những đứa con của ông nay đã trưởng thành, có đời sống vững chắc và đều tán thành việc ông theo đuổi ơn gọi linh mục.
Muốn biết rõ thủ tục ghi danh vào chủng viện để học làm linh mục, xin ông liên lạc với Tòa Giám Mục địa phương. Nơi đây sẽ giải thích tường tận cho ông.


Nhắn tin:
Ông Nguyễn Đức Thiệp, Sioux City, IA:
Toà Soạn có nhận được thư Ông yêu cầu mua giúp bô bặng giảng của Linh mục Nguyễn Văn Khảm và Linh mục Hải, nhưng rất tiếc hiện nay chúng tội không biết có nơi nào còn sản xuất loại băng giảng này. Ông có thể hỏi Nhà Sách Chi Dòng Đồng Công (417) 358-7787, 1900 Grand Ave.Carthage,MO 64836. Hy vọng nơi này có bán các băng giảng này.
Ngoài ra, nếu ông muốn liên lạc với ĐGM Đa-Minh Mai Thanh Lương, xin liên lạc về địa chỉ: Diocese of Orange, 2811 E. Villa Real Drive, PO Box 14195, Orange, CA 92866-1595 hoặc e-mail: bishopdmluong@rcbo.org.

Ngảy Thánh Mẫu 28:
Nhóm anh em công tác truyền thông Ngày Thánh Mẫu 28 xin chân thành cảm ơn Cha Cố Vấn, quý linh mục tu sĩ nam nữ, quý Đại Diện tại nhiều tiểu bang, đặc biệt ông đại diện Lê Văn Thành, Vũ Văn Thanh, (Wichita,KS), Ông Ngô Thiện Tích,anh Nguyễn Minh Tuấn (Tulsa,OK), Lê Minh Khôi (OKC), nhạc sĩ Hiếu-Anh (Louisville,KY), ông Francis Đinh Khải (Cincinnati, OH) và nhiều độc giả cũ và mới đã tới yểm trợ và khích lệ gian hàng giới thiệu sách báo của DĐGD tại Carthage, Missouri. Xin Chúa qua lời bầu cử của Mẹ LaVang chúc lành và trả công bội hậu cho quý vị.•