THƯ ĐỘC GIẢ DIỄN ĐÀN GIÁO DÂN SỐ 45 - THÁNG 08-2005


Ông Lê Thiên Hoàng, Van Buren, AR:
“… Xin gửi bài viết của tôi “Quốc Kỳ và Quốc Ca”. Nếu quý vị thấy cần và đồng ý, tôi xin tình nguyện làm đại diện và cổ động viên cho Nguyệt san DĐGD tại địa phương chúng tôi.
Về chiến dịch độc giả yểm trợ DĐGD, tôi xin góp ý như sau: Ngoài cách thức dễ thành công là độc giả cũ tặng một năm báo cho độc giả mới, tôi xin đề nghị: Mỗi độc giả cũ gởi tên và địa chỉ 5 độc giả mới. Sau 5 số báo biếu tặng, các độc giả mới này có thể trở thành độc giả dài hạn của DĐGD. Một số báo đã thành công với cách thức này…”


Xin chân thành cảm ơn Ông đã viết bài và gửi diskette cho Toà Soạn. Việc này giúp chúng tôi khỏi đánh lại bài. Chúng tôi đã chuyển bài viết của Ông cho Ban Biên Tập để tuỳ nghi sắp xếp. Rất cảm ơn và hoan nghênh thiện chí tình nguyện”vác ngà voi” làm đại diện và cổ động viên và các đề nghị cụ thể quý hoá của ông để phát triển tờ báo của chúng ta. Chúng tôi đã gởi báo tới quý độc giả Ông mua tặng và giới thiệu. Kính chúc Ông nhiều sức khoẻ và mong sẽ tiếp tục nhận được bài của Ông được đánh sẵn như lần này.

Ông Lê Trí Tín, Lake Forest, CA:
“… Trước hết, xin kính chúc toàn thể quý vị trong Ban Trị Sự và Ban Biên Tập khang an,hy vọng và hạnh phúc trong Chúa Kitô và Mẹ Maria. Hôm nay tôi đăng ký mua tiếp và gửi thêm chi phiếu $120 để mua tặng một năm nữa cho hai gia đình băn tôi theo địa chỉ đính kèm…”

Cảm ơn Bác đã luôn hết lòng ủng hộ DĐGD ngay từ những ngày đầu khó khăn bằng lời cầu nguyện, khích lệ và yểm trợ cụ thể. Anh
em Toà Soạn rất cảm động về nghĩa cử ân tình này và nguyện sẽ luôn cố gắng cải tiến hình thức và nội dung tờ báo phong phú hơn nữa để xứng đáng với lòng tin cậy của Bác và quý độc giả xa gần. Xin Chúa trả công chúc lành cho Bác và gia đình.

Ông Joseph Nguyễn, San Bernardino, CA:
“…Chúng tôi muốn quý vị gởi báo sớm cho kịp thời gian đọc vì phải đọc nhiều nguyệt san Công Giáo khác. Có khi gởi trễ quá mất thời gian tính. Một tiến bộ của tờ báo là sắp chữ lớn và rõ hơn trước, rất thích hợp cho các độc giả cao niên từ 60 đến 80 tuổi. Các số báo trước đây sắp chữ nhỏ và dày đặc khó đọc. Xin phát huy hình thức mới này. Nội dung phong phú, đa dạng và sâu sắc , nói lên được tinh thần của chủ đích tờ báo. Cứ thế mà tiến lên. Kính chúc thành công mãi.”

Chân thành cảm ơn Ông đã cho những nhận xét thẳng thắn và phê bình, khích lệ để anh em kiểm điểm và rút kinh nghiệm để chỉnh đốn những thiếu sót và làm tốt hơn. Rất tiếc việc Ông nhận báo trễ có lẽ là do sự phân phối chậm trễ của bưu điên địa phương vì cùng thời gian nhận được thư Ông thì các nơi xa khác như độc giả Âu Châu đã nhận được sau 2 tuần gởi. Xin Ông vui lòng cho biết nếu tình trạng tiếp tục nhận báo trễ.

Ông Trần Tuấn Hựu, San Diego, CA:
“…Xin hoàn toàn đồng ý và vinh danh tác giả Minh Võ trong bài “Chống Cộng Hay Chống Độc Tài”.
Lịch sử Việt Nam chứng tỏ đã bao thời đại “độc tài”: Thực dân,phong kiến,quân phiệt, tay sai đế quốc…Nhưng đến nay độc tài dã man nhất phải là cộng sản. vì vậy nếu nói chống độc tài chỉ là chống một hành động, chưa phải là chống một chế độ. Vậy phải nói là”Chống cộng sản” thì viên đạn bắn đi mới trúng đích. Một lần nữa xin hoan hô tác giả Minh Võ.”

Chân thành cảm ơn Ông đã có những nhận xét phản hồi về các bài viết đa dạng của nhiều tác giả của tờ báo. Chúng tôi đã chuyển nhận xét và lới khích lệ của Ông tới tác giả Minh Võ. Mong Ông tiếp tục đọc và viết cho DĐGD
Nhân đây, một lần nữa cũng xin có lời cáo lỗi cùng tác giả Minh Võ và những độc giả yêu thích bài viết của Minh Võ như Ông. Vì một sơ sót ngoài ý muốn, bài “Chống cộng hay chống độc tài” đã bị gián đoạn trên DĐ số 44. Xin Ông theo dõi tiếp trên số này.

Ông Đặng Văn Phương, Dayton, OH:
“…Về đề nghị ”Độc giả yểm trợ DĐGD bằng cách tặng báo cho thân nhân bè bạn” , tôi đề nghị là:thay vì mua một năm DĐGD biếu cho một thân bằng quyến thuộc thì biếu cho hai người. Tôi xin giải thích lý do tôi đề nghị.
Không phải tất cả mọi người có hảo ý muốn yểm trợ DĐGD đều dư giả. Có người với số tiền $35/một năm báo chẳng thành vấn đề gì trong khi đối với nhiều người cao niên khác như bản thân chúng tôi không phải lúc nào cũng dư ra được $35 dễ dàng, nhưng vẫn muốn tờ báo mình yêu mến ủng hộ ngày càng phát triển. Tôi mong đề nghị của tôi sẽ là một trong những biện pháp Ban Trị Sự sẽ áp dụng. Và nếu được, thì xin gửi ngay cho 2 người bạn của tôi có tên đính kèm. Tôi xin gửi đính kèm money order $70.”

Nhóm chủ trương DĐ và anh em Toà Soạn rất cảm động về tấm lòng quý mến và sự yểm trợ nhiệt tình của Bác ngay từ những ngày dầu. Chúng tôi đã gửi số báo tới các thân hữu Bác yêu cầu.
Vì lòng nhiệt thành yêu mến tờ báo, bác đã đưa ra đề nghị thật quảng đại. Tuy nhiên, vì thông cảm hoàn cảnh chung, khi phát động chiến dịch này chúng tôi chỉ dám mạo muội đề nghị mỗi độc giả giới thiệu thêm một độc giả mới, chứ không nhất thiết phải mua tặng. Dĩ nhiên, nếu mọi người đều có lòng quảng đại và nhiệt thành như bác thì tòa soạn Diển đàn cũng rất hoan nghênh.
Kính chúc Bác sức khoẻ và nhiều ơn Chúa. Mong tiếp tục nhận được các bài viết của Bác về các sinh hoạt điển hình của cộng đoàn giáo xứ địa phương như trước đây.

Nhắn tin:
Ông Đoàn Thế Đạt, Arvada, CO:
Rất cảm ơn Ông đã trả trước chi phiếu $105 cho 3 năm báo. Nếu có nhiều độc giả yểm trợ quảng đại như Ông và giới thiệu thêm cho một vài độc giả mới nữa thì DĐGD sẽ có thêm được nhiều bài vở phong phú hơn nữa. Kính chúc Ông sức khoẻ,niềm vui và nhiều ơn Chúa.

Ông Lê Hoàng, San Diego, CA:
Chúng tội đã nhận được bài viết của Ông về Thư Ngỏ của Lm Đinh Ngọc Quế về việc lạc quyên tiền cho Quỹ Tương Trợ Linh Mục Hưu Dưỡng tại Việt Nam và đã chuyển cho Ban Biên Tập và quý vị có thẩm quyền để trả lời về tất cả những thắc mắc của ông và một số độc giả vê Quỹ tương Trợ này.Mong Ông tiếp tục đọc và giới thiệu DĐGD với nhiều thân hữu khác.

Ông Phùng Văn Phụng, Houston, TX:
Cảm ơn Ông đã đáp lại lời yêu cầu ủng hộ phát triển DĐGD. Chúng tôi đã gửi ngay số báo 44 tới cô em Trần Thị thu Hà.

Ông Nguyễn Văn Lâm, Lincoln, NE:
Chân thành cảm ơn Ông đã gởi chi phiêuyểm trợ và giới thiệu thêm độc giả mới. Chúng tôi đã gởi số báo 44 tới Ông Nguyễn Văn Dong và 2 Tuyển Tập Giáo Dân như ông yêu cầu.

Giáo sư Đỗ Hữu Nghiêm, Beavercreek, OH.
Diễn Đàn Giáo Dân cám ơn GS đã chuyển tiếp cho chúng tơi lá thư của GS gửi ông ĐVK để gián tiếp chia sẻ những suy nghĩ buồn tiếc về việc trì trệ của LĐCHVN tại HK trong dự án xây cất Đền Đức Mẹ La Vang ở HTĐ. Được sự thỏa thuận của GS, chúng tôi xin công khai hóa lá thư này để rộng đường dư luận. (Vì không muốn làm phiền cho người thứ ba, chúng tôi xin viết tắt họ tên người nhận thư)

Thân mến gửi ĐVK,
Bản tin dưới đây (*) có nghĩa là việc xây dựng Đền Thánh Đức Mẹ La Vang vẫn chỉ ở giai đoạn khởi đầu? Có gì ẩn khuất sau sự kiện đã được quảng bá rầm rộ từ năm ngoái là năm nay (tháng 8-2005) sẽ khánh thành Đền Đức Mẹ La Vang tại đây?
Những người có đóng góp cho công trình này và hằng quan tâm tới Đền Thánh này như biểu tượng lòng sùng kính Đức Mẹ Việt Nam, và nói chung Cộng Đoàn Dân Chúa hợp nhất, hẳn sẽ không khỏi thất vọng, và có thể mất tin tưởng ở cơ cấu và hoạt động hiện nay của LĐCGVN. Cầu nguyện cho nhau. Mong tin,
Thân ái,
Đỗ Hữu Nghiêm

(*): Bản tin do Lm. Nguyễn Xuân Quýnh gửi ra liên quan tới chương trình Đại Hội Liên Đoàn tháng 8-2005.

Cáo lỗi:
Vì tác giả Mặc Thanh bận đi xa nên mục “Vòng vo Tam quốc” được gác lại một kì. Xin chân thành cáo lỗi cùng độc giả.•