THƯ ĐỘC GIẢ DIỄN ĐÀN GIÁO DÂN SỐ 43 - THÁNG 06-2005

Bà Nguyễn Thiện Hảo, San Jose,CA:
“. . .Năm 2003 tôi được Ông Trần xuân Du một độc giả của quý báo tặng cho mấy số DĐGD như là món ăn tinh thần. Tôi thấy có nhiều bài vở rất bổ ích cho sự hiểu biết của nhiều giáo dân, trong đó có tôi.Qua quý báo, một lần nữa tôi xin gửi lời cảm ơn Ông Trần Xuân Du. Hôm nay tôi xin đăng ký mua tiếp và gửi thêm chi phiếu $35 để mua tặng gia đình bạn tôi một năm báo là Ông Vũ Ngọc Trúc theo địa chỉ đính kèm. Xin gửi cho từ số 37 đến các số tiếp theo vì số 37 có nhiều bài hay mà tôi muốn ông bạn tôi nên đọc. Chân thành cảm ơn và nguyện xin Thiên Chúa chúc phúc cho quý vị.”

Rất cảm ơn Bà đã chia sẻ sự hiểu biết của mình cho người khác bằng cách mua tặng báo cho một người bạn khác như Bà đã được ông bạn Trần xuân Du tặng. Chúng tôi đã gởi các số báo bà yêu cầu tới ông Vũ Ngọc Trúc. Kính chúc Bà sức khoẻ và nhiều ơn lành của Chúa.

Ông Nguyễn Thế Thông, Wichita, KS:
“Tôi là độc giả thường xuyên của DĐGD nên không có ý kiến khen tờ báo vì như thế thì ”Mẹ hát con khen”, nhưng cố gắng phổ biến đến những anh em thân hữu để cổ động và phát triển tờ báo càng sâu rộng khắp nơi. Tôi xin gởi chi phiếu $35 mua tặng bạn tôi là Cao Viết Song một năm báo theo địa chỉ đính kèm. Kính chúc quý anh em toà soạn dồi dào sức khoẻ hồn xác để cùng nhau đẩy mạnh cơ quan truyền thông giáo dân của chúng ta mạnh hơn nữa…”

Anh em trong Nhóm Chủ Trương và Toà Soạn DĐGD rất cảm động trước tấm lòng quý mến và sự nhiệt tình nâng đỡ cụ thể của Ông cũng như nhiều độc giả khác, đặc biệt là quý anh đại diện và độc giả tại địa phương Wichita. Chúng tôi nguyện sẽ luôn cố gắng cải tiến nội dung và hình thức của tờ báo để xứng đáng với lòng tin cậy của ông và mọi người. Xin Chúa chúc lành cho Ông và gia đình. Chúng tôi đã gởi báo đến địa chỉ ông yêu cầu.

Anh Minh-Triệu, San Diego, CA:
“ . . .Cháu được đọc báo DĐGD mỗi tháng và rất thích vì tờ báo có nhiều mục rất hay và bổ ích, mở mang kiến thức cho cháu về nhiều mặt. Cháu xin mua tặng và giới thiệu tờ báo đến người anh và cũng là người thày Trịnh Quốc Việt hiện đang dạy lớp Computer Programming trường Mesa College và University of Phoenix. Kính xin các bác trong toàn ban Biên Tập nhận nơi đây lòng biết ơn sâu xa của cháu..”

Hết sức cảm kích trước tấm lòng nhiệt thành của Minh Triệu đối với Diễn Đàn. Được nhà văn TPV cho hay về cảnh ngộ của Minh Triệu, anh em trong nhóm chủ trương chúng tôi càng thêm cảm phục em, người bạn trẻ nhiều tài năng, luôn vui tươi và can đảm đương đầu với mọi nghịch cảnh do tình trạng sức khoẻ gây ra, nhất là lúc nào cũng nhiệt tình cổ động cho DĐGD. Cấu xin Chúa Giêsu, qua lời chuyển cầu của Mẹ La Vang, luôn nâng đỡ và gìn giữ em và thân mẫu em trong bàn tay từ ái của Người. Nếu Minh Triệu có sáng tác nào mới xin gửi cho chúng tôi. Quý mến.

Ông Nguyễn Ngọc Khôi, Garden Grove, CA:
.. “Trong buổi họp Hội Legio Mariae tại Cộng Đoàn Kitô Vua, giáo Xứ St. Columban một hội viên đã hỏi Cha quản Nhiệm NVL về vụ Lm Nghị bị kiện và đã thắng kiện, nay lại bị cô Bích Ngọc kiện lại liệu cha Nghị có bị án toà phạt trở lại không? Sau khi Lm NVL trả lời xong, một hội viên khác hỏi: Báo DĐGD có nêu lên việc Cha Nghị làm thông tin trên internet lấy tên là của Giáo Hội Công Giáo VN. Nhưng sự thật Cha Nghị chỉ làm cho cá nhân và cho người ta có cảm tưởng là Cha làm cho Giáo Hội Việt Nam, Cha nghĩ sao ?
Cha Quản Nhiệm NVL đã trả lời rằng: Cha Nghị làm theo lệnh của Đức Ông Phương Chủ tịch Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam tại Hoà Kỳ, không làm cho cá nhân ngài. Mặt khác nếu Cha nghị làm sai thì ĐHY PM Mẫn đã nêu lên rồi, như vậy chứng tỏ cha Nghị làm đúng.
Vậy nếu như Lm Quản Nhiệm Cộng Đoàn Kitô Vua trả lời đúng, thì việc báo Diễn Đàn nêu việc này trên Báo Diễn Đàn bấy lâu nay là ĐÚNG hay không đúng?”


Thưa ông Nguyễn Ngọc Khôi,
Tòa soạn Diễn Đàn đã nhận được thư ông. Trước hết, thay mặt anh chị em trong nhóm chủ trương, chúng tôi xin hết lòng cám ơn ông đã quan tâm tới nguyệt san Diễn Đàn Giáo Dân, thẳng thắn nêu lên những thắc mắc, mà vì e ngại đụng chạm hoặc vì mặc cảm ít người dám công khai lên tiếng.
Để làm sáng tỏ thắc mắc này đòi hỏi nhiều thì giờ và giấy mực. Tuy nhiên, vì khuôn khổ hạn hẹp của trang báo, chúng tôi xin vắn tắt như sau:
1/ Chúng tôi biết chắc: điều lm quản nhiệm cộng doàn St Columban NVL cho rằng “lm Nghị làm theo lệnh của đức ông Phương, chủ tịch LĐCGVN tai HK” là không đúng sự thật. Giản dị là vì trang Web mang danh “Thông Tấn Xã Công Giáo VN” của lm Nghị đã có từ nhiếu năm, trước khi đức ông Phương được bầu vào chức vụ chủ tịch LĐ. Nếu cần xin ông liên lạc thẳng với đức ông Nguyễn Văn Phương để hỏi ngài về chuyện này.
2/ Vẫn theo thiển kiến chúng tôi, thì sự kiện đức hồng y Phạm Minh Mẫn, kể cả HĐGMVN, không hoặc chưa lên tiếng về trương hợp lm Nghị tự tiện khoác cho trang Web của lm là “TTXCGVN” không hề có nghĩa là đức hồng y đồng tình với việc làm khuất tất này. Sau vụ lm Nghị họp báo để công bố kết quả vụ ‘thắng kiện’ vừa qua của lm, tiếp theo lại mở cuộc phỏng vấn hàng giáo phẩm, giáo sĩ và một vài giáo dân để thanh minh thanh nga trên chính trang Web của lm, dẫn tới những eo sèo không đẹp trong dư luận báo chí gần đây, và có thể còn kéo dài trong những ngày sắp tới, thì với lương tri của con người –nhất là người tín hữu CG-, chúng tôi hoài nghị khả năng một cá nhân như lm Nghị lại có thể được giáo quyền nhìn nhận là người cầm đầu một cơ quan thông tấn chính thức của GHCGVN!
Hy vọng câu trả lời vắn tắt trên đây đã thỏa mãn được phần nào những thắc mắc chính đáng của ông. Chúc ông luôn nhiệt thành và hăng say trong sứ mạng tông đồ giáo dân mà ông đang theo đuổi.•