THƯ ĐỘC GIẢ DIỄN ĐÀN GIÁO DÂN SỐ 42 - THÁNG 05-2005

Anh Hoàng Quốc Hùng,Peoria,IL:

“. . .Trước hết, xin kính chúc Bác Linh-Giao cùng tất cả các bác trong Ban Trị Sự DĐGD tràn đầy hồng ân Thiên Chúa, dồi dào sức khoẻ, bình an, hy vọng và hạnh phúc mãi trong Chúa Kitô và Mẹ Maria.

Cháu mạo muội gởi đến các bác vài mẫu hình và mấy bài thơ như một đóng góp nho nhỏ với DĐGD Mong các bác nhận cho. Nếu được hy vọng tương lai cháu sẽ viết thêm. . .”

Rất hoan nghênh người bạn trẻ nhiều tài năng đã có nhã ý gởi cho DĐGD nhiều hình minh hoạ và 3 bài thơ. Chúng tôi đã chuyển cho Ban Biên Tập để chọn đăng. Lần sau xin bạn gửi thẳng các hình minh hoạ và bài viết vào địa chỉ điện thư toà soạn hoặc vào địa chỉ antoniuspham@hotmail.com. Cảm ơn bạn rất nhiều và mong tiếp tục nhận được những sang tác mới của bạn.

 Ông Lê Triều,Garland,TX:

“. . .Xin gởi lời chào thăm tất cả anh em Toà Soạn cùng mọi người cộng tác với DĐGD sự bình an trong Chúa qua sự cầu bầu của Mẹ Lavang. Chúc DĐGD tiến mạnh trong mục đích đích thực của người làm truyền thông Công Giáo dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Linh và Hội Thánh.

Đề nghị DĐGD có tiếng nói về việc một số người lợi dụng cái chết của các Đấng trong Giáo Hội để làm tiền bằng mọi hình thức với ý tốt nhưng cái tốt ấy có được thực hiện không hay chỉ là trò bịp?! . . .

…..May nhờ Linh-Mục Ngô Tôn Huấn tôi mới vỡ lẽ là mình lạc. Tạ ơn Chúa.Cảm ơn Linh Mục Huấn. Xưa nay cứ vâng phục Hội Thánh dạy là chắc ăn chứ cứ nghe mấy ông thần cao vời, ông triết thời mới e chắc linh hồn lạng quạng. Chúc DĐGD vượt thắng khó khăn và mạnh tiến.”

Mong Ông tiếp tục đọc và tiếp thu những tư tưởng sâu sắc và mới lạ trong việc sống đạo và hành đạo của các giáo sĩ có tầm cỡ và các bậc thức giả khác trên DĐGD.

 Ông Nguyễn Huynh,Colorado Springs,CO:

“. . .Chủ trương của DĐGD rất đúng, qua những thông tin và những bài viết có giá trị. Chúng tôi tiếp tục mua và cổ động cho tờ báo. Xin có vài đề nghị như sau: Những thư nặc danh xin vất vào thùng rác. Xin tiếp tục can đảm nói lên những sai trái của các giáo sĩ tại các địa phương để chia sẻ và xây dựng. Vì chủ trương của tờ báo là nói thẳng, nói thật, xin đừng “tế nhị” nữa, vì tế nhị nhiều rồi. Xin tạo cơ hội giúp giáo sĩ cũng như giáo dân hiểu rõ vấn đề mà sửa sai. Đầu đã đội nhiều mũ rồi, kể cả mũ sắt nên không sợ bị chụp mũ nữa, như bài ”Buôn thần Bán Thánh” của Linh Mục Ngô Tôn Huấn. Ngài đã nói sự thật chắc chắn làm một số chủ chăn phật lòng vì bài đó. Xin hoan hô Linh Mục Ngô Tôn Huấn.

Vài hàng thô thiển nói lên nỗi lòng của một giáo dân muốn cải tiền và xây dựng Giáo Hội mà thôi, không có ý gì khác. Mong quý vị hiểu cho. Kính chúc quý báo trường tồn và nhiều độc giả đồng hành.”

 Rất cảm ơn Bác đã luôn đồng hành và là độc giả ân nhân của DĐGD.

Anh chị em trong Nhóm Chủ Trương luôn ý thức mình chỉ là công cụ khiêm tốn, bất toàn trong công việc truyền thông, nhưng với ơn Chúa Thánh Linh soi dẫn và sự hỗ trợ của quý độc giả, chúng tôi nguyện sẽ cố gắng cải tiến hình thức và nội dung để tờ báo luôn trung thực với tinh thần Tin Mừng của Chúa và để xứng đáng với lòng tin cậy của Bác và quý độc giả xa gần.

Kính chúc Bác sức khoẻ và bình an của Chúa Giêsu Phục Sinh.

 Ông Nguyễn Quang Vinh, Phó Chủ Tịch III, đặc trách Giáo Dân trong LĐCGVN/HK, Michigan,IL:

“. . .Tôi xin chân thành cảm ơn Ông và quý vị trong Nhóm Chủ Trương N.S. DĐGD đã quan tâm tới những sinh hoạt của Liên Đoàn và đóng góp ý kiến. Tôi tin chắc Ban Chấp Hành của Hội Đồng Chỉ Đạo Liên Đoàn sẽ lưu tâm tới những nguyện vọng của quý vị cũng như của mọi giáo dân trong cộng đồng Công Giáo Việt Nam tại Hoa-Kỳ. Chúng tôi vẫn biết chủ tâm của quý vị cũng như việc làm của Hội Đồng Chỉ Đạo LĐCG đều nhắm một ý hướng xây dựng Giáo Hội, vì Giáo Hội và vinh danh Thiên Chúa. Nguyện xin Thiên Chúa và Mẹ Lavang chúc lành cho quý vị.”

Xin chân thành cảm ơn Ông Phó Chủ Tịch đã hồi âm. DĐGD luôn ước mong có được sự đối thoại chân thành, cởi mở, xây dựng và trong sáng giữa những người giáo dân không có tiếng nói và các vị giới chức liên hệ trong LĐCGVN/HK để công việc xây dựng nguyện đường Đức Mẹ Lavang được tiến hành tốt đẹp theo ý muốn của Giáo Hội việt Nam và cộng đồng giáo dân Việt Nam tại Hoa-Kỳ.

 Bà Quang-Huy,Sunnyvale,CA:

Cảm ơn Bà. Toà soạn đã nhận được bài thơ “Đời Con Một Thời” nói lên tâm tư tình cảm uất nghẹn của chính bà khi có người cha là nạn nhân bị CS đấu tố dã man trong thời kỳ cải cách ruộng đất ở Miến Bắc VN.

Chúng tôi đã chuyển cho Ban biên Tập để tuỳ nghi sử dụng. Mong nhận được những sáng tác mới của Bà.

 Ông Lê Long Hảo & Ông Nguyễn Văn Tôn,Dallas,TX:

Cảm ơn hai Ông đã gởi chi phiếu yểm trợ DĐGD và đặt mua các sách của cơ sở Văn Hoá Hy Vọng và nhà văn Trần Phong Vũ. Chúng tôi đã chuyển cho người phụ trách liên hệ để gởi sách tới quý vị sớm nhất.

 LM Phạm mạnh Cương, Our Lady of Lourdes R.C Church

Mục Thư Độc Giả đã nhận được một lá thư góp ý khá dài của Cha. Nhóm chủ trương DĐGD hết lòng cám ơn những chia sẻ của cha về những vấn nạn liên quan tới cơ cấu LĐCGVN tại Hoa Kỳ hiện nay. Vì số này đặc biệt dành riêng  cho những bài viết để tưởng niệm đức Thánh Cha Gioan Phaolô II, nên chúng tôi sẽ nêu lại những ý kiến đóng góp của Cha trong số tới.

Cũng xin Cha đọc bài viết của Cha về ĐTC trong số này.

 Ông Đặng Văn Dinh, San Diego, CA:

“… Trong thời gian qua, Nguyệt san DĐGD đã làm gì khiến ông Tú Gàn nói xiên nói xéo trong email của ông gửi tứ tung cho mọi người nhân dịp ông đưa tin lm Trần Công Nghị vừa thắng cô BN nào đó trong một vụ kiện xách nhiễu tình dục? Trong mail tôi thấy ông TG gắn bó DĐGD với ông Matthew Trần trong vụ này. Vì không có trọn bộ DĐGD nên tôi không rõ tờ báo có đưa hình và đưa tin về lm TCN nhu ông Matthew đã làm không?….

Cám ơn ông đã nêu thắc mắc. Trong hai tuần qua, nhiều độc giả DĐGD cũng đã đặt ra cho chúng tôi những câu hỏi tương tự. Vì thế, trong số này, khi loan lại nguồn tin về cuộc họp báo mới đây của lm Nghị, chúng tôi đã lên tiếng về vấn đề ông thắc mắc. Nhân đây chúng tôi xin lập lại để ông rõ:

 (*) Để tránh ngộ nhận, nhóm chủ trương nguyệt san Diễn Đàn Giáo Dân xin kính cáo cùng quý độc giả vài điểm sau đây:

1/ Tôn trọng những điều đã cam kết, cho đến nay chưa bao giờ Diễn Đàn đưa lên mặt báo bất cứ chi tiết nào về nhân sự cũng như diễn tiến trong vụ kiện tụng giữa linh mục Trần Công Nghị và cô Bích Ngọc Thị Trần.

2/ Do đó, tất cả những luận điệu của ông Tú Gàn trên NET nhằm gây ngộ nhận cho Diễn Đàn Giáo Dân gần đây đều là do ác ý, thiếu lương thiện.. Bằng giấy trắng mực đen của 41 số báo đã phát hành rộng rãi, chúng tôi thách thức đương sự trưng dẫn được bằng chứng cụ thể.

3/ Điều chúng tôi nêu ra trên Diễn Đàn Giáo Dân lâu nay liên quan tới linh mục Trần Công Nghị chỉ giới hạn chung quanh vấn đề chính danh của tờ báo điện tử do linh mục chủ trương mà thôi: Cho đến nay Hội Đồng Giám Mục Việt Nam chưa có một văn thư chính thức nào thừa nhận tờ báo điện tử của linh mục Nghị. Và như thế việc lm Nghị dùng danh xưng Thông Tấn Xã Công Giáo Việt Nam để dặt tên cho mạng lưới tư của linh mục là một sự tiếm danh, có thể gây ngộ nhận đối với mọi người về lập trường của GH.