Thư Độc Giả - 28

 Phạm Tất Hanh

 Ông Augustinô Ngô Thiện Tích, Đại Diện DĐGD, Tulsa, OK :

 “...Đầu năm khai bút, chúng tôi gửi thư kính thăm Ban Biên Tập DĐGD cầu chúc quư vị năm mới an khang và hạnh phúc. Trong thời gian qua tôi chỉ biết cổ động cho tờ báo được thêm nhiều độc giả xa gần mỗi ngày một hơn. Đồng thời lắng nghe dư luận về tờ báo để thông báo tới quư vị. Sau đây là những lời Khen, tiếng Chê:

 KHEN:

 DĐGD đă trở nên phong phú về h́nh thức và nội dung, so với những nguyệt san (trong phạm vi báo Công giáo Việt Nam hải ngoại) th́ DĐGD là  number 1 rồi.

 Ban Biên Tập biết kính trọng độc giả, cụ thể là đă gởi Thiệp Chúc Tết vừa qua tới từng độc giả một. Việc làm đáng quư chưa từng thấy trong làng báo Việt Nam đạo cũng như đời trong nước cũng như ngoài nước.

 CHÊ :

 Báo tháng 11/2003 trong mục “Diễn Đàn trước thời cuộc” viết… rằng vị Tổng Thống đầu tiên của Việt Nam và cũng là người khai sáng nền Đệ Nhất Công Ḥa Việt Nam bị bức tử,…”

 Chiếu theo Bộ H́nh Luật Canh-Cải đă được áp dụng tại miền Nam Việt nam từ năm 1954 cho đến 30/4/1975 qui định rằng “..”cấu thành tội bức tử là kẻ nào dùng sức mạnh hay bạo lực ức hiếp một người nào làm cho họ uất ức phải tự tử..”

 Tổng Thống NGÔ Đ̀NH DIỆM không tự tử, mặc dù đă bị phản bội, bạo lực, ức hiếp. Cả thế giới đều biết TỔNG THỐNG NGÔ Đ̀NH DIỆM bị những kẻ phản bội, những tướng lănh tham đô-la ra lệnh cho tên Nhung dùng súng lục bắn vào đầu chết tươi trong xe thiết giáp…...

 DĐGD số 25 tháng 11/2003 , mục “Thư Độc Giả” có đăng thư của cụ Nguyễn Văn Dung, Tulsa, OK, độc giả dài hạn trong nhiều năm qua c̣n kêu mời bà con mua báo nữa. Cụ Dung viết “Đọc DĐGD số tháng 9/2003 dư luận nhiều bạn bè cũng là độc giả của DĐGD tỏ ra bất b́nh. Đặc biệt về những tin tức được nghe biết trong cuộc HNNT vừa qua tại Rôma…”. Cụ Dung có viết mấy vần thơ chia sẻ những bức xúc về HNNT và sự cảm thông với các giáo hữu tại giáo xứ Mẹ Ban Ơn Lành họa theo những bài viết trong DĐGD số 23 trang 8,9 và 10. Nhất là Lời Ṭa Soạn nơi trang 6. Thế rồi DĐGD số 27 mục Thư Độc Giả viết cho Ông Đinh Kim Tân, Germany, DĐGD lại phải xin lỗi ông Tân v́ đă đăng những bài thơ đó?! Đa số độc giả  tại Tulsa muốn biết tại sao lại phải xin lỗi v́ đă đăng những bài thơ đó? Bài thơ đó chỉ họa lại Lời Ṭa soạn DĐGD (trang 6) và ư kiến của các cơ sở truyền thông và tín hữu trong giới trí thức Công Giáo Việt Nam (trang 8, 9 và 10 DĐGD 25)... Nếu xin lỗi v́ bài thơ của cụ Dung th́ cũng phải xin lỗi về bài Lời Ṭa Soạn và bài Ư kiến của các cơ sở truyền thông….

 DĐGD chủ trương: Tôn trọng Sự Thật như Chúa Giêsu đă dạy: Sự Thật sẽ giải thoát anh em; Không chỉ trích cá nhân khi những hành vi ngôn ngữ của cá nhân không phương hại tới quyền lợi chung của Giáo-Hội và Dân-Tộc. Căn cứ vào thư DĐGD gởi cho Ông Kim-Tân th́ DĐGD đă đi ngược lại với chủ trương của DĐGD rồi !

 Thuốc đắng đă tật, lời thật mất ḷng. Một vài LM không giữ lời thề khi được thụ phong! Có tật xấu! Giáo dân có bổn phận phải lên tiếng cảnh tỉnh v́ CHÚA dạy rằng: “… Có lời Yavê đến với tôi mà rằng: Con người hỡi, Ta đă đặt ngươi làm tuần canh trên Nhà Israel. Hễ người nghe lời nào tự miệng Ta, người phải cảnh giác chúng cho Ta. Giả như Ta phán với kẻ vô đạo:”Đă hẳn ngươi phải chết”, mà ngươi lại không cảnh giác, không nói lên để cảnh giác kẻ vô đạo bỏ đàng dữ nó (theo), để cứu sống nó, nó sẽ phải chết v́ tội của nó, nhưng Ta sẽ đ̣i máu nó nơi tay ngươi. Nhưng giả như ngươi đă cảnh giác kẻ vô đạo, song nó không chịu bỏ sự dữ, đàng dữ (nó theo), chúng nó sẽ phải chết v́ tội của nó; c̣n ngươi, ngươi sẽ được thoát mạng.”(Ezekkiel 3,16-19)

 Dĩ nhiên khi chúng ta lên tiếng NÓI SỰ THẬT th́ sẽ mất ḷng bị-cáo. Do đó thân nhân của họ sẽ kêu nài, bào chữa. Nhưng chúng ta không sợ v́ THIÊN CHÚA đă dạy : SỰ THẬT SẼ GIAI THOÁT ANH EM.

 Dư luận tại địa phương là như vậy, chúng tôi vẫn tiếp tục lắng nghe, có điều ǵ mới chúng tôi sẽ tŕnh bày sau...”

      Xin chân thành cảm ơn Ông đă luôn tích cực yểm trợ , phản ánh những dư luận tại địa phương về tờ báo của chúng ta và chỉ ra những thiếu sót của anh em ṭa soạn DĐGD. Chúng tôi xin ghi nhận và sửa chữa để mỗi ngày một hoàn thiện hơn. Tuy nhiên chúng tôi cũng xin mạo muội được nói rơ lại một vài điều mà v́ thương tờ báo chung của chúng ta, ông Đại Diện đă nhắc nhở:

 a)Về từ ngữ bức tử , chúng tôi đồng ư với ông theo ư nghĩa nguyên thủy của nó. Tuy nhiên khi dùng từ này, có lẽ người viết đă chịu ảnh hưởng lối
dùng từ theo thói quen lâu ngày của quần chúng nên đă mắc phải lỗi lầm như ông đă chỉ ra. Tỉ như từ ngữ yếu điểm, theo từ nguyên, vốn có nghĩa là điểm quan trọng, tương tự như từ yếu khu có nghĩa là khu vực quan trọng. Nhưng v́ thói quen cẩu thả nhiều người đă dùng từ yếu điểm với ư nghĩa là điểm yếu hay nhược điểm.

 Dù sao đây cũng là một lỗi lầm đáng tiếc. Mong ông và quư độc giả thông cảm.

 Về việc người phụ trách Mục Thư Độc Giả viết lời xin lỗi Ông Đinh Kim Tân, Germany khi đăng bài thơ của Cụ Dung đă làm buồn ḷng tác giả và có thể một số độc giả có liên hệ đến biến cố HNNT. Chúng tôi xin minh xác: đây là do cách ứng xử theo quan niệm cá nhân của người phụ trách: nếu làm buồn ḷng ai th́ không ngần ngại nhận lỗi về phần ḿnh . (Tương tự như người Mỹ luôn miệng nói tiếng I am sorry!). Điều này không hề mang ư nghĩa tác giả bài thơ là Cụ Dung có lỗi v́ Cụ chỉ đồng cảm và diễn tả những bức xúc của ḿnh  trước hai sự kiện HNNT và biến cố ở giáo xứ Mẹ Ban Ơn Lành ở Chicago mà thôi. Tưởng cũng cần nói rơ thêm là trong mail gửi DĐ, ông Đinh Kim Tân cũng tỏ ư chia sẻ những bức xúc của tác giả bài thơ. Tuy nhiên, ông phiền trách về một vài từ ngữ trong bài thơ mà ông cho là hơi quá đáng tỉ như bịp bợm mà tác giả gán cho HNNT. Ngoài ra, chúng tôi nghĩ rằng con người vốn bất toàn, không ai có thể tránh được những sai sót nên sẵn ḷng nói lời xin lỗi khi có ai chỉ lỗi cho. Ước mong ông Đại Diện và những độc giả như Cụ Dung tiếp tục chỉ giáo cho những thiếu sót để mỗi ngày tờ báo chung của chúng ta được hoàn thiện hơn.

Ông Lê Thiên Hoàng, Van Buren, AR:

 “ Tôi rất vui khi nhận được Thiệp Chúc Xuân của Nguyệt San Diễn Đàn Giáo Dân gởi tặng nhân dịp đón mừng Năm Mới Giáp Thân, Tết cổ truyền Việt Nam.

Thông thường th́ Ṭa Soạn các báo dùng một trang nào đó trong tờ báo để gởi lời chúc Tết đến với mọi thành phần có liên hệ với tờ báo. Đằng này, DĐGD lại gởi đến từng người một tấm thiệp Xuân với cước phí bưu điện 37 cents, đang khi DĐGD đă được hưởng qui chế Non-Profit Organizatiuon. Đây quả là việc làm quư mến và thân t́nh của ṭa báo dành cho độc giả. Đây cũng là một sáng kiến mà lần đầu tiên tôi nhận thấy trong mấy chục năm đọc báo Đạo và báo Đời...”

Rất cảm ơn Ông đă quan tâm tới những sáng kiến nhỏ của DĐGD với mục đích là gởi đến từng độc giả lời chúc Tết và cảm ơn  trân trọng về sự nâng đỡ của từng độc giả trong suốt ba năm qua nhờ đó mà tờ báo của chúng ta vẫn lớn mạnh và được nhiều người đọc kể cả những người ngoài Công giáo. Xin Ông tiếp tục đọc, đóng góp ư kiến xây dựng và cổ động cho nhiều người cùng đọc DĐGD và nhất là tiếp tục cầu nguyện cho anh em Nhóm Chủ Trương luôn biết lắng nghe và cải tiến h́nh thức và nội dung, để tờ báo luôn trung thành với sự thực như  Chúa đă dạy.

Ông Trần Vĩnh Phúc,Warren, MI:

Ṭa Soạn đă nhận được thư ông gửi. Chúng tôi rất thông cảm với ông trong hoàn cảnh bức xúc như vậy.  Trong tâm t́nh cầu nguyện, khiêm nhường và thanh thản, xin Chúa chữa lành tất cả. Ṭa Soạn sẽ hồi âm chi tiết trong số sau, khi Chủ Đề bàn thảo về những sự việc liên hệ.

Ông Bà  Trần Mạnh Hùng, Potomac, MD:

“. . .Xin cảm ơn Ṭa Soạn luôn gửi báo cho chúng tôi thật sớm. Tôi đă cố gắng chuyển đến 3, 4 người quen để cổ động. Kính chúc DĐGD ngày càng tiến và được  nhiều độc giả mến chuộng. DĐGD h́nh thức ngày càng đẹp và nội dung ngày càng phong phú, đa dạng, thật không phụ ḷng tin tưởng và quư mến của độc giả..”

Xin chân thành cảm ơn Ông Bà Cố đă luôn hỗ trợ và khuyến khích anh chị em  bằng những việc làm cụ thể. Xin tiếp tục cầu nguyện và góp ư xây dựng để anh chị em Nhóm Chủ Trương biết cải thiện bản thân và cải tiến h́nh thức và nội dung tờ báo mỗi ngày một phong phú hơn, xứng đáng với ḷng tin cậy và mong đợi của quư độc giả.

Ông Trần Công Thừa, Tulsa, OK:

“ . . .Tôi viết thư này trước hết kính chúc quư Ṭa soạn một năm Giáp Thân được nhiều phát đạt, may lành và thăng tiến với tôn chỉ đă đề ra. Gặp may tôi có người bạn cho đọc tờ báo DĐGD thấy hay nên mua. Vậy xin quư Ṭa soạn gửi cho tôi số báo mới nhật của Tháng 1/2004. Tôi xin làm độc giả dài hạn với chi phiếu đính kèm...”

Xin cảm ơn Ông. Chúng tôi đă gởi số báo Tết tới Ông. Mong Ông  tiếp tục đọc và cổ động cho nhiều người cùng đọc DĐGD tại địa phương. Kính chúc Ông và bửu quyến trong năm mới nhiều sức khỏe và tràn đây phúc lộc của Chúa.

Một Độc Giả Ở Houston, TX:

“ . . .Xin mạo muội gởi đến các anh trong Ban Biên Tập DĐGD tấm thiệp mời dự Lễ Khánh Thành Tu viện Thánh Gioan Newman ở Dallas của Ḍng Chúa Cứu Thế Việt Nam. Mục đích là xin các anh in lên báo và so sánh kinh phí xây tu viện nầy mà các cha gửi thư xin bà con giúp, đă cho biết dự trù 1.3 triệu. Một tu viện đờ sộ như trong h́nh mà chỉ tốn 1.3 triệu, c̣n Nguyện Đường Đức Mẹ Lavang dự trù làm ở Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ Vô Nhiễm ở Washington DC chỉ là một pḥng nhỏ mà dự trù đến 2 triệu. Đóng góp cho việc Nhà Chúa th́ tôi đă đóng rồi. Nhưng so sánh hai công tŕnh, sao thấy vô lư quá. Và sau khi đọc bài của Linh Mục lo t́m kiểu mẫu cho Nhà Nguyện Mẹ Lavang th́ thật là hú vía. Có lẽ  quư vị coi giáo dận là con ḅ sữa ngoan ngoăn chỉ có nhiệm vụ cho sữa. C̣n người ta muốn dùng sữa thế nào tùy ư...!”

Rất cảm ơn Ông đă gửi cho những h́nh ảnh của tu viện rất đẹp và đồ sộ. DĐGD đang tổng hợp các dữ kiện đă thâu thập được và sẽ lần lượt đưa lên mặt báo tất cả sự thật và những bí ẩn xung quanh dự án Nguyện Đường LaVang tại Hoa-Thịnh-Đốn, để quư độc giả thẩm định không ngoài mục đích để Đức Mẹ LaVang sớm được tôn vinh.

Anh Phạm Trí Thức, Đại diện DĐGD tại Austin,TX:

Ṭa soạn DĐGD chân thành cảm ơn Anh đă vận động cho nhiều độc giả mới tại địa phương. Đă nhận được danh sách và chi phiếu các độc giả mới. Xin Chúa chúc lành cho anh  và gia đ́nh.

Ông Vũ Văn Thanh,Wichita, KS:

Đă nhận được thư  chia sẻ của Ông về những sự việc tiêu cực trong cộng đồng giáo xứ Việt Nam tại địa phương. Rất hoan nghênh Ông và bà con giáo dân thiện chí tại địa phương vẫn cố gắng kiên nhẫn t́m kiếm một giải pháp tốt đẹp cho những mâu thuẫn giữa chủ chăn và giáo dân Việt tại địa phương trong tinh thần ḥa giải và bác ái của những con cái Chúa. DĐGD ước mong sớm được đăng tải những tin vui tích cực đổi mới của cộng đoàn Công giáo Việt Nam tại địa phương.

Trở lại Trang Nhà: