Thư Độc Giả - 27

 

Phạm Tất Hanh

 

Ông Vũ  Ngọc Quang, San Jose, CA:

 “...Đọc Thư Độc Giả nơi đầu trang 4 số báo tháng 11/03 tôi thật mủi ḷng, vừa ngỡ ngàng vừa không vui khi thấy quư BBT bị ngộ-nhận một cách vô tội vạ nên tôi xin được chia-sẻ đồng thời cũng rất cảm-thông về những lao tâm khổ trí của giới truyền-thông chân-chính phải thường-xuyên ngậm đắng nuốt cay chịu-đựng trong cảnh làm dâu trăm họ giữa một bối-cảnh 9 người 10 làng, bá nhân bá tánh, nh́n gà hóa cuốc của khách bàng-quan! Mọi người chúng ta, cách riêng là giới truyền-thông, có trách-nhiệm và sứ mạng phải làm chứng-nhân cho sự thật, bất luận sự thật đó mang mầu sắc và tầm-vóc nào, đen hay trắng, lớn hay nhỏ. Phản-ánh đúng sự thật là tư-cách của người biết tự-trọng, của người quân-tử, của kẻ sĩ. Giới răn thứ 8 Chúa dạy: Chớ làm chứng dối.Mà nói sai sự thật hay ém-nhẹm hay tránh-né sự thật là làm chứng dối. Chính Đức đưông-kim Giáo-Hoàng mà Ngài c̣n can-đảm và thẳng thắn công-khai nh́n nhận những lỗi lầm của Giáo-Hội cùng những hành-vi dâm-ô trong hàng Giáo-sĩ Công-Giáo mà c̣n có ai chê-bai rằng làm như thế là phá đạo hoặc thiếu t́nh yêu-thương với đồng-đạo ǵ đâu; ngược lạic̣n được cả thế-giới thán-phục và tán tụng là khác nữa.Tội lỗi là chuyện thường t́nh của loài người, thay đen đổi trắng mới thật là đáng ghê tởm! Vậy nên đến như tội động trời chối Chúa của Thánh Phêrô, tội tầy đ́nh bán Chúa của Judas, và tội phản chồng nhơ-nhuốc của người thiếu-phụ ngoại t́nh mà Chúa cũng thông-cảm mà khoan dung, ngược lại Chúa đă gay-gắt lên án tội đạo đức giả, tội ngụy quân tử, tội mượn đầu heo nấu cháo, tội treo đầu dê bán thịt chó! Tội lộng giả thành chân! Tội buôn thần bán thánh của người Pharisiêu và giáo sĩ đương thời...

 

Vậy nên v́ tiền đồ của cả Giáo-Hội chúng ta phải quyết-tâm cứ thấy cỏ lùng đâu là nhổ đấy. Tôi ngưỡng mộ và hết ḷng cổ vơ sứ mạng cao cả của giới truyền-thông chân chính trong việc phải can-đảm và tích cực làm đẹp và lành mạnh hóa Giáo Hội và xă-hội. Xưa Chúa đă đánh đuổi những kẻ biến Nhà Chúa thành hang trộm cướp là Chúa đă chỉ đường cho chúng ta không được dung dưỡng những kẻ hoạt đầu biến Giáo Hội Chúa thành ổ điếm-đàng! Không thể có chỗ dung thân an-toàn trong Giáo-Hội của Chúa cho những con chiên ghẻ được. Thời nào cũng vậy thôi! Thời Chúa làm sao th́ thời nay cũng phải đi cùng một con đường Chúa đă đi mới phải! Đức Thánh Cha đang hiên ngang dũng-cảm noi gương Chúa, chúng ta hăy bước theo Ngài. Người gieo cỏ lùng vào ruộng Chúa mới là phá ruộng lúa của Chúa, người nhổ cỏ lùng là ta vừa phục-vụ Chúa vừa làm cho lúa trong ruộng lúa của Chúa tươi tốt thêm mà thôi! Một mũi tên hạ hai chim: nhổ cỏ lùng là ta vừa phục-vụ Chúa vừa làm cho lúa trong ruộng được thoải mái và mầu mỡ thắm-tươi thêm. Công phúc đó thật lớn lao, Một ly nước lạnh mà Chúa c̣n chẳng quên th́ Chúa quên sao được những công sức của người thợ đă chăm sóc cho ruộng lúa của Chúa? Ta phải ṣng phẳng, phải coi trọng đức công bằng. Cái ǵ của Ceasar th́ trả lại cho Ceasar. Cái ǵ của địa ngục hăy quẳng nó xuống địa-ngục cho tiện sổ sách. Không ai có thể phục vụ hai chủ một lúc…”

Xin chân thành cảm ơn Ông đă viết một lá thư thật dài để chia sẻ hết những đồng cảm và bức xúc trước những khó khăn của anh em giáo dân làm truyền thông. Chúng tôi cũng xin Ông thông cảm không thể đăng hết lá thư  với những chia sẻ rất chân t́nh của Ông v́ khuôn khổ của Thư  Độc Giả chỉ có giới hạn. Chúng tôi cũng đồng ư với Ông là cần phải nhổ “cỏ lùng” . Tuy nhiên  cách nhổ như thế nào cho có lợi th́  Chúa cũng đă chỉ cho chúng ta cách khôn ngoan trong Matthêu 13:30 rồi. Chắc Ông cũng đồng ư với chúng tôi là  không thể nóng vội, phải không ông? Mong nhận các bài viết khác của Ông.

 

ÔngNguyễn Văn Trang, Edmonton, Canada:

“...Thật là thích thú khi tôi được đọc tờ nguyệt san DĐGD lần đầu tiên khi tôi qua Mỹ cách đây vừa một năm. Nhiều bài vở của quư báo thật xức tích đă làm tôi say mê và hiểu thêm rất nhiều  điều về Giáo Hội và cộng đồng Công giáo Việt nam hải ngoại mà tôi chưa bao giờ được biết tới. DĐGD là món quà tinh thần rất cần thiết cho những người cao niên như tôi. Nhờ món ăn tinh thần này đă giúp tôi quên đi được những buồn chán, đơn điệu của cuộc sống nơi xứ lạ quê người và dần dần thích ứng được với nhịp sống đạo của giáo hội địa phương nơi quê hương mới này. Xin thành thật cảm ơn quư báo và xin cầu chúc Ông Chủ Nhiệm, Ban Trị Sự, Ban Biên Tập và gia đ́nh quư vị được dồi dào sức khỏe cả hồn lẫn xác trong Mùa Giáng Sinh và Năm Mới này…”

 Xin chân thành cảm ơn Ông đă chia sẻ cảm nghĩ tot đẹp và lời cầu chúc tốt lành cho tờ báo của
chúng ta và xin ông tiếp tục hỗ trợ và cầu nguyện nhiều cho DĐGD để tờ báo thực sự là món ăn tinh thần cho mọi người giáo dân như ước nguyện của ông và các độc giả khác. Xin Chúa chúc lành cho Ông và gia đ́nh. Cũng xin ông tiếp tay phổ biến rộng răi Diễn Đàn tại địa phương ông cư ngụ.

 

 Ông Nguyễn Hùng Tiến, Pearland, Texas:

 “...Mặc dù chúng tôi mới được đọc báo của quư vị, do một người bạn mua tặng nhưng nhận thấy rằng: từ trước tới giờ chúng tôi cũng đă đọc nhiều tờ báo Công Giáo, nhưng chưa thấy tờ nào dám “gồng ḿnh” làm “cách mạng” như tờ Diễn Đàn Giáo Dân. Một cuộc cách mạng, một “dấn thân” thật đáng quư. Đă là “cách mạng”, th́ luôn ngầm hiểu rằng: Phá bỏ những cái xấu, cái tiêu cực và xây dựng những điều tích cực, tốt đẹp hơn. Mà phá bỏ cái nếp cũ thiếu lành mạnh đă trở thành thói quen th́ hẳn sẽ gây nhiều thù oán, bi gièm pha, chê trách, có khi lại c̣n bị làm hại nữa… bởi những người thủ cựu. C̣n xây dựngcái mới chắc ǵ mấy ai khen? Ngay cả những cải cách tốt đẹp và hợp thời của Công Đồng Vatican II mà cũng c̣n có những người  mang danh là có đạo khó chịu và giả bộ làm ngơ huống hồ những chủ trương nói thay cho đồng bào, đồng đạo không có tiếng nói trên Quê Hương trong nỗ lực đấu tranh cho tự do tôn giáo, nhân quyền và nhân phẩm ở Việt Nam của DĐGD! Tuy nhiên, xin quư vị cứ an tâm tiến tới. Có rất nhiều giáo dân thầm lặng như chúng tôi cảm phục và biết ơn quư vị. . .Chúa rất nhân từ, độ lượng v́ Người là Sự Thật… và “Sự Thật sẽ giải thoát anh em .”(Gioan 8:32). Chúa đang giơ tay che chở và nâng đỡ từng người trong quư vị… Chúng tôi tin như vậy.”

 

Chúng tôi rất cảm ơn về sự đồng t́nh và khích lệ của Ông. Và chúng tôi cũng tin rằng khi làm truyền thông làm chứng cho Sự Thật như Chúa Giêsu đă dạy và nói thay cho những người anh em bị áp bức th́ chắc chắn  chúng tôi sẽ phải chấp nhận  bị ngược đăi, gièm pha và gán cho  đủ tội xấu xa chống đối bởi chính một số những người anh em  đang có ưu thế hơn chúng tôi về mọi mặt. Nhưng chúng tôi cũng nghĩ như Ông  rằng chúng tôi không  chiến đấu đơn độc v́ chúng tôi đang có Chúa và nhiều anh em giáo dân thầm lặng đang đồng  hành với chúng tôi. Một lần nữa xin cảm ơn Ông về sự đồng t́nh và khích lệ quư báu của Ông và nhiều độc giả thầm lặng khác.

 

Ông Vinh Sơn Từ Khiêm, St Thomas, Canada:

 “...Trước hết xin gửi lời chúc mừng thành quả tốt đẹp của tờ báo đă đạt được trong năm vừa qua. Từ nội dung đến h́nh thức mỗi ngày một phong phú, bổ ích cho mọi giới, mọi độc giả dù Công Giáo hay không Công Giáo. Sau xin hợp với quư toàn soạn dâng lên Thiên Chúa lời cảm tạ tri ân những ơn lành Chúa đă ban cho quư báo qua lời bầu cử của Mẹ Lavang và Các Thánh Tử Đạo Việt Nam. Cùng cầu xin Thiên Chúa qua Mẹ Lavang và Các Thánh Tử Đạo Việt Nam tiếp tục nâng đỡ, chúc lành và thăng tiến Nguyệt San Diễn Đàn Giáo Dân  trong năm mới để làm sáng danh Chúa, vinh danh Mẹ Lavang và Các Thánh Tử Đạo Việt Nam cùng giúp ích củng cố đức tin và xây dựng giáo Hội nơi quư độc giả. Đặc biệt trong Mùa Giáng Sinh và Năm Mới này, gia đ́nh chúng tôi xin kính chúc quư anh chị trong ṭa Soạn, các cộng tác viên và quư độc giả tràn đầy ơn thánh đức, khang an và hạnh phúc.Xin gửi ṭa Báo $100 để yểm trợ cho năm mới 2004.”

 Xin cảm ơn Ông đă luôn tích cực yểm trợ cho DĐGD bằng lời cầu nguyện và giới thiệu thêm độc giả mới. Xin Chúa cũng chúc lành cho Ông và gia đ́nh như Ông đă cầu chúc cho chúng tôi và quư đọc giả thân yêu của DĐGD trong năm mới này. Cảm ơn Ông về thư và thiệp Giáng Sinh thật tuyệt vời từ quê hương Đất Lạnh T́nh Nồng!

 

Ông Lưu Văn Hoàng, San Bernardino, CA:

Rất cảm ơn Ông đă gửi cho bài Mặc Khải Trên Đà Khai Triển, nhưng tiếc rằng ông đă không gửi qua e-mail hoặc diskette để tiện cho người lay out  nên nếu đăng lại phải nhờ người đánh máy lại. Chúng tôi đă chuyển cho Ban Biên Tập . Ước mong lần sau xin Ông nhờ người đánh máy và lưu trữ vào diskette hoặc gửi thẳng vào địa chỉ điện thư của DĐGD: www .DienDanGiaoDan. com

hoặc ToaSoan @DienDangiaoDan. com

 

Ông Đinh Văn Mạnh, San Jose, CA:

 Chân thành cảm ơn Ông đă giới thiệu  độc giả mới cũng là Kiến trúc sư cho dự án Nguyện Đường Dức Mẹ Lavang. Chúng tôi xin quư linh mục LĐCGVN phụ trách Nguyện Đương Lavang liên lạc với kiến trúc sư : Anthony Phạm, 2619 International Blvd, Oakland, CA 94601.

 

 Ông Đinh Kim Tân, Germany:

 Chúng tôi rất tiếc  một số vần thơ  của độc giả Nguyễn Văn Dung về cuộc HNNT đăng trong Thư  Độc  Giả số tháng 11 do những bức xúc riêng đă làm buồn ḷng Ông và một số độc giả tại Đức Quốc theo điện thư của Ông. Đây là sơ sót ngoài ư muốn của chúng tôi. Khi đăng ư kiến của độc giả không có nghĩa là chúng tôi cũng đồng t́nh với độc giả đó v́ chúng tôi phải tôn trọng cả những ư kiến trái nghịch với cả ư kiến của ḿnh và của quư độc giả khác.Mong Ông thông cảm cho. Dù sao, nếu điều đó có xúc phạm đến t́nh cảm của Ông và một số người khác th́ chúng tôi cũng xin Ông vá quư độc giả lượng t́nh  thứ lỗi cho những thiếu sót không thể tránh khỏi trong trường hợp khá tế nhị này.

Ông (hoặc Bà) Sống Đạo:

 Xin cảm ơn Ông (hoặc Bà) đă email cho DĐGD bài thơ nhan đề “Cha Xứ Nhà Tôi.” Chúng tôi hiểu bài thơ muốn ám chỉ vị Linh Mục nào và ít nhiều cùng chia sẻ tâm trạng bất măn của người viết. Tuy nhiên, Diễn Đàn không thể đăng bài thơ này v́ 2 lư do: 1) Chúng tôi không có tên thật và địa chỉ của tác giả; 2) Nội dung bài thơ có những lời lẽ có thể gây ngộ nhận, cho dầu đây là những ‘sự thật’, nhưng tiếc rằng có những ‘sự thật’ v́ ích chung, chúng ta đành phải in lặng không thể nói công khai. Mong Ông (hoặc Bà) thông cảm. Chúng ta hăy cầu nguyện nhiều hơn cho các Linh Mục. Xin tiếp tục gửi bài cho Điễn Đàn.

 

Cảm Tạ:

 Ṭa Soạn DĐGD xin chân thành cảm tạ quư Cha, quư độc giả Ân Nhân, quư vị đại diện và nhiều độc giả thân hữu đă gửi thư khích lệ và thiệp chúc Giáng Sinh và Năm Mới. Mặc dù đă có thiệp riêng gởi tới quư vị, chúng tôi cũng xin Chúa chúc lành và trả công bội hậu cho tất cả quư vị thay cho chúng tôi trong Năm Mới được an khang, hạnh phúc và tràn đầy phúc lộc của Ngài.

Trở lại Trang Nhà: