Thư Độc Giả - 25

Phạm Tất Hanh

Ông Lê Quốc Hùng, Coon Rapids, MN:

“Tôi luôn ủng hộ chủ trương đúng đắn của tờ Nguyệt San DĐGD do quư vị sáng lập. Tôi biết rằng với chủ trương đó tờ báo sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc viết bài, chọn bài cho phù hợp với tinh thần xây dựng mà không bị mang tiếng là đả phá giáo hội; gần đây một loạt bài viết về Vietcatholic, Lm Nguyễn An Ninh, Tú Gàn Sàig̣n Nhỏ đă gây được những tiếng vang lớn nhưng đồng thời cũng bị nhiều phê phán v́ đă mạnh tay quá, thiếu đi tinh thần yêu thương của những người đồng đạo. Đả kích những khuyết tật, khuyết điểm của người khác là gây niềm đau đớn cho họ, nhưng không đả kích th́ không được (Đó là cái khó của BBT).

Tôi không mong tờ báo bị mang tiếng là tờ báo đụng đâu húc đó, đả phá cá nhân giống như hàng trăm tờ báo Việt kiều hải ngoại 28 năm qua, và không mong tờ báo tôi yêu quư trở nên một tờ báo chuyên chụp mũ CS lên đâu người khác giống như các tổ chức đoàn thể của cộng đồng VN hải ngoại từ bao năm nay. Tờ báo DĐGD phải vượt lên trên tất cả. Mong thay. Một độc giả yêu quư.”

Trước hết xin chân thành cảm ơn Ông về những t́nh cảm đặc biệt dành cho anh em Nhóm Chủ Trương DĐGD và thông cảm những khó khăn của tờ báo. Cảm ơn Ông đă chia sẻ những ưu tư, phê phán về một số ít bài viết gần đây trên DĐGD có liên quan tới một vài cá nhân có ảnh hưởng tới  tập thể người giáo dân trong cộng đồng người Việt hải ngoại hiện nay. Thực sự khi đăng những bài viết của những anh em giáo dân khác về những hành vi của các vị đồng đạo có liên quan đến một vụ việc nào đó, chúng tôi không có ư đả kích hay làm  phiền ḷng đến các vị đó, mà chỉ làm công việc  truyền đạt những ư kiến hay quan điểm của người giáo dân  khác về việc làm hay bài viết của một cá nhân trong cộng đồng không xứng hợp hay lạm dụng vai tṛ lănh đao tinh thần của họ để gây ngộ nhận, ảnh hưởng xấu tới việc sống và hành đạo của người giáo dân. B́nh thường người ta khó chấp nhận những ư kiến khác biệt, nhất là những ư kiến đó lại đụng chạm tới các  đấng bậc tu hành th́ dễ bị kết án là đả phá giáo hội. Chuyện này th́ chính Chúa Giêsu hồi xưa cũng đă bị người đồng đạo kết án và cuối cùng chính những người đó đă giết chết Ngài chỉ v́ Ngài đă dám nói những điều trái với ư nghĩ của họ. Chúng tôi xin chân thành ghi nhận sự chỉ giáo của Ông và quư độc giả quư mến xa gần để luôn biết tự chế và biết chọn lựa sự thật và đứng về phía những người thua thiệt, yếu kém không có tiếng nói, đồng thời phải luôn khiêm tốn lắng nghe và cải tiến để xứng đáng với ḷng tin cậy của Ông và quư độc giả. Xin Ông cứ an tâm và kiên nhẫn cùng đồng hành với DĐGD trong công việc truyền thông khó khăn này. Chúng ta phải luôn  khiêm tốn, bao dung, dung ḥa các ư kiến khác biệt để có được sự đoàn kết và hiệp nhất, yêu thương trong mọi hoạt động tông đồ, nhưng điều đó không có nghĩa là phải thỏa hiệp với những ngôn từ và hành vi sai trái và trí trá của bất cứ cá nhân nào trong cộng đồng của chúng ta v́ “Sự Thật sẽ giải thoát chúng ta ”( Gioan 8:32), phải không Ông?

Mong Ông tiếp tục chia sẻ với chúng tôi ở điểm này.

Ông Nguyễn Văn Dung, Tulsa, OK:

 “Đọc DĐGD số tháng 9, 2003, dư luận nhiều bạn bè cũng là độc giả của DĐGD tỏ ra bất b́nh. Đặc biệt về những tin tức được nghe biết trong cuộc HNNT vừa qua tại Rôma. Thật đau ḷng! Là một ông già giáo dân, tôi có đôi vần thơ ước mong cùng được chia sẻ với quư vị đă lên tiếng phát biểu trước đây, dù cho có muộn màng:

Đoàn Kết :
Hội Ngộ Niềm Tin  được cái ǵ ?
Chiêu bài Đoàn Kết rơ là chi
Kèn xuôi trống ngược đàn ngang nhịp
Bịp bợm vừa thôi, nhứt lư ĺ ! !

Góp Ư :
Góp ư , kêu mời để mà chơi
Đường ai cứ nấy hoạch định rồi
Đỉnh cao đă có Ban Tổ Chức
Kiến nghị lôi thôi, khéo vẽ vời !!

Biểu Tượng của HNNT :
Khốn khổ Quê Hương Việt Nam tôi
Ai đó nhuộm đỏ mất ! Ôi Trời !
Màu cờ khát máu, sao lấp ló
Mánh khóe gà mờ thật khó coi
Hội Ngộ Niềm Tin ra là vậy
Mưu đồ trí trá, cậy chỗ ngồi
Thử hỏi làm sao mà tin nổi
Reo mừng chỉ kẻ ném đá thôi !

Trong tinh thần hiệp nhất, con một Chúa tôi một nhà, tôi xin gửi tiếp mấy vần thơ thô thiển nữa sau đây để tôi cùng cảm thông với giáo xứ Mẹ Ban Ơn Lành, cách riêng những gia đ́nh bà con lâm nạn:

Giáo xứ hôm nay bỗng động trời !
Vù vù băo tố tấp tới nơi
Con chiên khốn khổ lâm tai họa
Biết chạy đàng nào khỏi Thiên Lôi !
Lạy Mẹ Ban Ơn, thôi chẳng lẽ
Xuôi tay nh́n xứ đạo tả tơi
Sóng gió cuồng điên đang vùi dập
Xin mau “cấp cứu” lẹ , Mẹ ôi !!

Thạch Dân , Tulsa, OK.
Tôi biết viết như ri cũng làm phiền quư vị lắm. Nhưng xin quư vị thông cảm cho ông già, mắt đă mờ tay th́ run.”

Chân thành cảm ơn Bác Dung, dù tuổi già sức yếu nhưng vẫn luôn hăng hái đọc, cổ động cho DĐGD và lại c̣n làm thơ chia sẻ cảm nghĩ của ḿnh sau mỗi lần đọc. Chúng tôi rất tiếc khuôn khổ mục này có hạn nên chưa thể đăng hết các bài thơ ngẫu hứng khác của Bác. Chúng tôi đă chuyển số bài c̣n lại cho Ban Biên Tập. Mong Bác thông cảm cho và kính chúc Bác nhiều sức khỏe và ơn lành của Chúa.

Ông Bùi Văn Giải, Portland, OR:

“Xin gửi đến quư vị một tài liệu “quư” mà đáng buồn cho GHCGVN hôm nay và cho trang sử GHVN ngày mai. Một tài liệu gần như “mật” từ năm 1999 măi đến nay mới bị tiết lộ hạn chế, xin để quư NS tùy nghi...”

Xin chân thành cảm ơn Ông đă gởi cho văn thư chính thức của Bộ Tài Chánh số 5854/TC/HCSN v/v: Hướng dẫn việc hỗ trợ kinh phí từ NSNN đối với hoạt động của tổ chức UBĐKCG các cấp. Chúng tôi đă chuyển cho Ban Biên Tập  làm tài liệu để có cơ sở khi viết về chính sách mua chuộc và đàn áp tôn giáo của CS tại Việt Nam trong các số báo tới. Chúng tôi cũng cảm ơn Ông về Tờ Thông Tin số 76-77 Về Bên Mẹ La Vang do Anh Đào Minh Châu từ New York gửi tặng cho biết  một số thông tin về gp Đà Nẵng và lời cảm ơn của ĐTGM Nguyễn Như Thể. Chúng tôi xin phép được trích lại đôi ḍng ở đây để chia sẻ với quư độc giả: “Trong dịp về hành hương Mẹ La Vang, anh chủ biên có ghé Huế thăm Đức TGM Thể. Trong câu chuyện, Đức Tổng có nói: ‘Xin cảm ơn anh chị em VN ở hải ngoại. Nhờ có sự lên tiếng của quư vị nên nhà nước đă ngưng cày đất đồi thánh giá sau đền Đức Mẹ Lavang’. Sự việc chiếm đất này xảy ra hầu như đa số giáo dân trong GP không được biết. Ngay các nữ tu ḍng MTG ở trong linh địa v́ sợ nên khi được hỏi đến đều trả lời “không biết ǵ hết !”

Ông Hoàng Văn  Tăng, New York :

“Tôi gửi đến quư vị bài thơ Mừng Các Thánh Tử Đạo” Nếu thấy thích hợp xin cho đăng vào số báo tháng tới. Theo yêu cầu của Ông PTH trong mục Thư Độc giả  Tháng 10/03, tôi xin ghi số ĐT của tôi: 718-639-6174 .”

Rất cảm ơn Ông đă luôn nhiệt t́nh tự nguyện giới thiệu cho nhiều độc giả thân hữu tại New York và lại t́nh nguyện làm Đại Diện cho DĐGD tại New York nữa. Cũng xin cảm ơn ông về Bài Thơ. Chúng tôi đă chuyển cho Ban Biên Tập để đăng trong số báo này.

Anh Joseph Phạm Duy & một số độc giả ở El Monte, CA:

 “...Chúng tôi đă nhờ Toà Soạn chuyển thư khiếu nại  về việc Lm Quản nhiệm Nativity Church v́ ngộ nhận và nóng giận đă xô đẩy chúng tôi ra khỏi Nhà Thờ trong Thánh Lễ Chúa Nhật ngày 20.07.03, Nhưng sao cho tới nay vẫn  không thấy trả lời...”

Chúng tôi đă chuyển thư khiếu nại của anh và một số giáo dân quư xứ lên Đấng Bản Quyền theo yêu cầu. Trong tinh thần bác ái của những người con cái Chúa, chúng tôi đề nghị anh và quư giáo dân có bất b́nh với linh mục quản nhiệm nên kiên nhẫn chờ đợi sự trả lời chính thức của Đấng Bản Quyền và nên khiêm tốn đến gặp linh mục quản nhiệm để hoà giải th́ tốt hơn như lời Chúa dạy: “Vậy, nếu khi anh sắp dâng lễ vật trước bàn thờ, mà sực nhớ  có người anh em đang có chuyện bất b́nh với anh, th́ hăy để của lễ đó trước bàn thờ, đi làm hoà với người anh em ấy đă, rồi trở lại dâng lễ vật của ḿnh.”( Matthêu 5:23-24).

Ông Ngọc Biểu, Santa Ana, CA:

Chân thành cảm ơn Ông về hai bản nhạc. Rất tiếc chưa thể đăng được v́ chủ đề không thích hợp trong số báo này, vả chăng chúng tôi chưa có người viết lại nốt nhạc . Xin ông viết nhạc trên software Encore hay Finale cho những sáng tác mới để cho người tŕnh bày tiện xếp đặt. Mong Ông gửi cho bài viết và những sáng tác mới.

Cô Nguyễn Thoa, Anaheim, CA & Cô Nguyễn Thị Liên, Long Island, NY:

Cảm ơn hai cô đă luôn yểm trợ cho DĐGD và gửi quà cho anh em người cùi Miền Thượng tại Việt Nam. Chúng tôi đă chuyển quà của hai cô cho Lm  Phêrô Nguyễn Văn Đông và Ngài đă nhờ chuyển lời cảm ơn hai cô cùng tất cả quư độc giả đă quảng đại giúp đỡ anh em cùi Miền Thượng Việt Nam.

Trước khi tờ báo lên khuôn, chúng tôi vừa nhận được email 21-10-2003 của Lm Đông:

“Anh Phạm Tất Hanh mến,
Tôi là linh mục Nguyễn Văn Đông ở Pleiku đă nhận số tiền là 100 đôla của cô THOA NGUYỄN giúp đỡ những người Thượng phung cùi ở Tây Nguyên.
Kính nhờ Anh Hanh chuyển tới cô THOA lời cảm ơn.

Cảm ơn Anh Hanh đă vận động để có nhiều người sẵn ḷng giúp đỡ cho Anh Chị Em Bệnh Nhân Phong.
Xin Chúa chúc lành cho chúng ta tất cả.
Linh mục Đông – Pleiku”

Một lần nữa xin quư độc giả có ḷng hảo tâm muốn giúp đỡ anh em cùi miền Thượng Việt Nam, xin gửi trực tiếp về địa chỉ:

Lm Phêrô Nguyễn Văn Đông :
Nhà Thờ Đức An

20 Đường Wuu,Thành Phố Pheiku

Tỉnh Gialai, Việt Nam

Điện thoại: 059 824 838

Trở lại Trang Nhà: