10 Sự Kiện Nổi Bật Liên Quan Tới
Giáo Hội Việt Nam Năm Qua
Nừ Vương Công Lý

        Thông lệ mỗi năm, dịp cuối năm là dịp để người ta bình chọn các sự kiện nổi bật trong năm. Giáo hội Công giáo Việt Nam trong năm 2009 vừa qua cũng đã trải qua rất nhiều biến cố có ít nhiều ảnh hưởng tới đời sống đức tin của Giáo Hội.
        Nuvuongcongly
.net xin liệt kê những sự kiện nổi bật trong năm qua như một nhắc nhớ những ân huệ Chúa ban cho Giáo hội qua các biến cố vui buồn:
       
        1. "Tin đồn Đức tổng Giuse Ngô Quang Kiệt từ chức" đã gây rất nhiều cảm xúc không chỉ trong giới công giáo mà còn trong tâm lòng tất cả những mhười thiện chí, yêu sự thật và lẽ công bình. Sự kiện này phải được coi là sự kiện hàng đầu.

        2. Nguyễn Minh Triết thăm Vatican – hội kiến với Đức Giáo hoàng Benedict 16, ngày 12/12/2009. (Ghi chú thêm của DĐGD: Ít nữa, trên bề mặt của sự kiện theo cách nhìn thông thương, đây là một biến cố quan trọng. Tuy nhiên, thực chất của sự kiện này ra sao, người ta không thể không quan tâm tới bản chất lọc lừa, điêu trá của của đảng và nhà nước CSVN. Biến cố Đồng Chiêm xảy ra vào ngày đầu năm 2010 là một minh họa và là một bằng chứng hiển nhiên).

        3. Khai mạc Năm thánh kỷ niệm 350 năm thiết lập hai Giáo phận Tông tòa Đàng Trong và Đàng Ngoài (1659-2009) và 50 năm thiết lập Hàng Giáo phẩm Việt Nam (1960 - 2010), ngày 24/11/2009, tại Sở Kiện, Thiện Khê, Hà Nam.

        4. Phiên Tòa Phúc thẩm 8 giáo oan Thái Hà tại Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội cơ sở II, Hà Đông Hà Nội, ngày 27/3/2009. Hàng chục ngàn tín hữu đã xuống đường với cành thiên tuế trên tay, tạo nên một biến cố chưa từng thấy tại Việt Nam hơn 60 năm qua.

        5. Chính quyền Quảng Bình đàn áp các giáo dân Tam Tòa, đánh trọng thương các linh mục. Hàng trăm ngàn các giáo dân thuộc các giáo xứ thuộc giáo phận Vinh đã đồng loạt trở về ngôi nhà chung giáo phận, ngày 15/8/2009, để hiệp thông với giáo dân Tam Tòa, tạo nên một cuộc biểu dương đức tin vững mạnh chưa từng thấy trong lịch sử Giáo Hội.

        6. Chính quyền Thừa Thiên Huế cướp trường Loan Lý, ngày 13/9/2009, bất chấp phản đối từ phía Tòa Giám mục Huế và giáo dân Loan Lý. Trong một đêm, ngôi trường thân yêu của giáo xứ bị đánh cướp và một bức tường ô nhục đã được dựng lên.

        7. Ngày 5/11/2009, Chính quyền Quảng Bình, chi 1 tỷ đồng, huy động các lực lượng từ quân đội, công an tới "quần chúng tự phát" bao vây, phá dỡ tượng Mẹ Lavang tại nghĩa trang họ Chày thuộc giáo xứ Bàu Sen – giáo phận Vinh.

        8. Ngày 12/8/2009, Giáo phận Đà Lạt khởi công xây dựng Trung tâm Mục vụ Giáo phận trên diện tích 11.000 m2 "được cấp từ chính quyền", gây nên những phản ứng khác nhau trong giới công giáo. Ngày 18/8/2009, Nguyễn Tấn Dũng tới thăm Đức Giám mục Đà Lạt. Sau đó, tin Giáo Hoàng Học Viện bị biến thành công viên được công bố rộng rãi ngay sau ngày khai mạc Năm thánh 2010!!! (Ghi chú thêm cùa DĐGD: Điều dư luận người CG tỏ ra nghi hoặc đặt câu hỏi là không lẽ chỉ vì vì thứ "ân huệ rẻ mạt" này –hay còn có những bí ẩn nào khác?- mà GM Đà Lạt trong tư cách chủ tịch HĐGMVN chấp nhận "làm thinh" hy sinh danh xưng Giáo Hoàng Học viện vốn được coi là biểu tượng cao của nền giáo dục Công Giáo, cũng như cam tâm đóng vai trò ngoại cuộc trước biến cố Đồng Chiêm hiện nay?!"

        9. Đức Giám mục Giuse Nguyễn Năng được bổ nhiệm làm Giám mục giáo phận Phát Diệm - một giáo phận có bề dày truyền thống. Ngày 08 tháng 9 năm 2009, trong thánh lễ phong chức Giám mục, cả một rừng băng rôn, khẩu hiệu biểu lộ lòng mến mộ của giáo dân Giáo tỉnh Hà Nội với đức tân Giám mục, cách đặc biệt Đức Tổng Giuse Ngô Quang Kiệt và Đức cha Cao Đình Thuyên, chứng nhân công lý

        10. Ngày 26-27/11/2009, Đại hội Giới trẻ Tổng Giáo phận Hà Nội diễn ra tại khu Lễ hội Đền Hùng. Hàng chục ngàn bạn trẻ đã về tham dự. Dưới chân núi Nghĩa Lĩnh, lời kinh trong sáng vút cao như một nhắc nhớ giới trẻ Công giáo hãy can đảm giữ Đạo, giữ Nước trước hiểm họa của nội, ngoại xâm.

        Năm 2009 sắp đi qua, năm của những biến cố, cũng là những hồng ân.

        Nuvuongcongly.net  xin gửi tới mọi người lời chúc Năm mới khang an, hạnh phúc.

        27/12/2009

BBT. Nuvuongcongly.net

        Nguyệt san Diễn Đàn Giáo Dân xin phụ họa với BBT Nữ Vương Công Lý ghi thêm hai sự kiện nữa thành 12, chia đều cho mỗi tháng trong năm 2009. Đó là:

        11. Ngày 07/9/2009, Đức Cha Phaolô Lê Đắc Trọng, cố Giám Mục Phụ Tá Tổng Giáo Phận Hànội đã được Thiên Chúa gọi ra khỏi thế gian về cùng Ngài. Đức Cha đã để lại cho Đạo, cho Đời một bộ Hồi Ký giá trị. Nói về tác phẩm này, thư mời tham dự Thánh Lễ Giỗ Bách Nhật ngài do nhóm chủ trương nguyệt san Diễn Đàn Giáo Dân gửi ra đã viết như sau: "Đây là một tư liệu quý giá, có một không hai trong lịch sử Giáo Hội Việt Nam đương đại của người Mục Tử già đã tự nguyện ở lại miền Bắc sau khi lãnh thổ bị chia đôi năm 1954 và đã kinh qua những biến cố tang thương, long trời lở đất trong lòng Giáo Hội & Quê Hương trước và sau ngày bọn cộng sản vô thần cưỡng chiếm miền Nam".

        Những ai muốn có cuốn Hồi Ký này xin lien lạc với tòa soan DĐGD.

        12. Ngày 28/12/2009 Ủy Ban Nhân Dân Quận 3 Sàigòn đã gửi một văn thư tới Linh mục Phạm Trung Thành, Giám Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam, Linh mục Nguyễn Quang Duy, Chánh Xứ Giáo Xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp… để hài tội các cha DCCT đường Kỳ Đồng, đặc biệt là Linh Mục Lê Quang Uy. Trong mục 1 văn thư quy kết rằng từ đầu năm 2008 đến nay các trang web của DCCT "đăng tải những bài viết có nội dung xuyên tác sự thật, vu cáo, đả kích chính quyền của một số linh mục, tu sĩ DCCT cùng với một số phần tử có thành tích chống đối chính quyền ở trong nước và ngoài nước, qua các vụ việc như: 42 Nhà Chung, giáo xứ Thái Hà, hồ Ba Giang (ở Hànội), Tam Tòa (ở Quảng Bình), Loan Lý (ở Thừa Thiên, Huế), tu viện Bát Nhả (ở Lâm Đồng), chủ trương khai thác Beauxit ở Tây Nguyên, tình hình tranh chấp biển đảo ở biển Đông…."

        Qua mục 2, văn thư dành trọn để lên án nặng nề Cha Lê Quang Uy với đủ thứ tội danh.

        Trả lời cuộc phỏng vấn của đài RFA ngày 04-01-2010, Cha Phạm Trung Thành, Giám Tỉnh DCCTVN khẳng định: "Chúng tôi thấy (lối quy kết, lên án này) không hợp lý, vì anh em chúng tôi là linh mục. Chúng tôi có nhiệm vụ loan báo Tin Mừng, mà lời Chúa không phải ở trên mây trên gió; đó là tin mừng thực sự nhất là cho những người nghèo, người đau khổ, bị bỏ rơi, bị áp bức cụ thể trước mặt chúng tôi. Nhiệm vụ của chúng tôi là nói cho mọi người biết về niềm hy vọng, niềm tin vào Thiên Chúa- một Thiên Chúa yêu thương và công bằng. Chúng tôi có nhiệm vụ xây dựng xã hội trần thế trong ánh sáng của Lời Chúa." (Mời đọc những văn kiện liên hệ trên DĐGD số này).