[i]Đức Thnh Cha gặp cc vị lnh đạo Phật Gio Myanmar

http://media02.radiovaticana.va/photo/2017/11/29/EPA2694043_Articolo.jpg

YANGOON. Trong cuộc gặp gỡ Hội đồng tối cao của Phật gio Myanmar ngy 29-11-2017, ĐTC cổ v sự cộng tc xy dựng ha bnh.

Chiều ngy thứ tư vừa qua (29-11), ĐTC đ đến trung tm Kaba Aye, cch ta TGM Yangoon gần 10 cy số để gặp gỡ cc vị lnh đạo Phật Gio Miến.

Kaba Aye c nghĩa l Cha Ha Bnh thế giới, một trong những cha Phật Gio được tn knh nhất tại miền Đng nam v được thiết lập dưới thời thủ tướng U Nu của Miến hồi năm 1952 để tiếp đn Đại hội kết tập kinh điển Phật Gio lần thứ 6, diễn ra tại đy từ năm 1954 đến 1956. Cha cao 36 mt, với chu vi ở dưới bệ l 34 mt, c mi vm bằng vng được 6 cột trụ chống đỡ, tượng trưng cho 6 Đại Hội kết tập kinh điển trong lịch sử Phật Gio. Bn trong v bn ngoi Cha c rất nhiều tượng Phật.

Trung Tm Kaba Aye cũng c Hội trường Maha Pasana Guha, nghĩa đen l động lớn, nơi diễn ra cc kha họp của Đại Hội kết tập kinh điển thứ 6, một thứ Cng đồng chung của Phật Gio, để xc định kinh điển v gio php. Cc phng họp di 67 mt rộng 34 mt, được xy trong một ci động, nhắc nhớ sự kiện Đại Hội kết tập kinh điển Phật Gio lần đầu tin diễn ra trong một ci động ở Ấn Độ sau khi Đức Phật nhập niết bn cch đy khoảng 2.500 năm. Tại khu vực cha ny cũng c một số bảo tng viện nghệ thuật Phật gio, Trung tm học vấn Phật Gio v một hồ c mo lớn, cc tn đồ mang thực phẩm cho c ăn như một dấu chỉ tn knh.

ĐTC đến trung tm Kaba Aye để ban lnh đạo Ủy ban nh nước Tăng Đon Maha Nayaka, l Ủy ban trung ương gồm 47 tăng sĩ Phật gio cấp cao, do Bộ tn gio vụ Myanmar bổ nhiệm với nhiệm kỳ 5 năm, v cứ ba năm th thay đổi một phần 3 cc thnh vin. Ủy ban ny được thnh lập năm 1980 để điều hnh cc tăng ni ở Myanmar, v c nhiệm vụ kiểm chứng sự tun giữ của cc tăng ni đối với cc giới php của Phật Gio, đồng thời loại trừ sự can dự của tăng đon vo thế sự.

Khi đến Trung tm Kaba Aye, ĐTC đ được Bộ trưởng Tn gio vụ v văn ha, ng Thura U Aung Ko, đn tiếp v hướng dẫn vo bn trọng để gặp gỡ Hội đồng Tối Cao Tăng Đon Phật Gio, đứng đầu l Ha Thượng Tăng thống Bhaddanta Kumarabhivamsa.

Pht biểu của Ha Thượng Tăng Thống

Trong lời cho mừng, Ha Thượng Bhaddanta đ giới thiệu Phật gio tại Myanmar: trong số 51 triệu dn tại đy c hơn 87% l tn đồ Phật gio, hơn nửa triệu tăng sĩ v sa di. Hơn 1.200 đại biểu của Tăng đon được bầu cho cc vng lin hệ, trong số ny c 300 đại biểu thuộc ủy ban trung ương Nh Nước. Cc vị ny lại bầu 47 tăng sĩ vo Hội đồng tối cao của Phật gio Myanmar,

Ha thượng cũng by tỏ xc tn tất cả cc tn ngưỡng tn gio khc nhau đều đi cng một con đường mang lại thiện ch cho nhn loại, v c thể mang lại ha bnh v thịnh vượng. Trong thế giới chng ta ngy nay, thật l đng tiếc khi thấy nạn khủng bố v cực đoan honh hnh nhn danh tn ngưỡng tn gio. Chng ti xc tn rằng cc tro lưu ny xuất pht từ sự giải thch sai tri gio huấn nguyn thủy của tn gio lin hệ. V thế, cc vị lnh đạo tn gio chng ta c trch nhiệm dạy cho cc tn đồ gio huấn chn thực cảu tn gio, v khng để cho mnh bị thống trị v 4 chướng ngại cản trở sự tư duy ngay chnh.

Ha thượng cũng ni rằng Tất cả chng ta phải tố gic bất kỳ những diễn văn kch động on th, tuyn truyền gian dối, xung đột v chiến tranh viện cớ tn gio, v quyết liệt ln n những kẻ hỗ trợ cc hoạt động đ. Chng ta cần quyết tm xy dựng một x hội nhn loại ha hợp, theo gio huấn tn gio của mnh.. cần kiến tạo sự cảm thng, tn trọng v tn nhiệm đối với nhau, để đạt tới một x hội nhn loại an bnh, v thịnh vượng. Chng ta cần d dặt v trnh xen mnh vo những cng việc của cc tn gio khc, v cộng tc để kiến tạo những nhịp cầu ha bnh trn thế giới. Tất cả mọi con đường v truyền thống tn gio đều c gi trị như nhau.. Trch nhiệm của chng ta trong mọi trường hợp l cng khai chống lại việc lạm dụng tn gio.

Diễn văn của ĐTC

Tiếp lời Ha Thượng Tăng Thống Bhaddanta, Chủ tịch Ủy ban Tăng Đon của Nh Nước Miến, ngi ni:

Cuộc gặp gỡ của chng ta l một cơ hội quan trọng để canh tn v củng cố cc mối dy thn hữu v tn trọng giữa cc tn hữu Phật gio v Cng Gio. Đy cũng l cơ hội để khẳng định sự dấn thn của chng ta cho ha bnh, tn trọng phẩm gi con ngừơi va cng lý cho mọi người nam nữ. Khng những tại Myanmar ny nhưng trn ton thế giới, dn chng đang cần chứng t chung ny từ pha cc vị lnh đạo tn gio. V nếu chng ta c cng một tiếng ni, khẳng định cc gi trị ngn đời cng lý, ha bnh v phẩm gi căn bản của mỗi người, chng ta cống hiến một lời hy vọng, chng ta hy gip cc Phật tử, cc tn hữu Cng Gio v mọi người chiến đấu cho sự ha hợp bao qut hơn trong cc cộng đon lin hệ.

ĐTC nhận xt rằng: Thch đố lớn ngy nay l lm sao gip con người cởi mở đối với siu việt, c khả năng nhn bản thn trong chiều su v nhận thực chnh mnh để c thể nhận ra những tương quan hỗ tương với tha nhn, ý thức mnh khng thể c lập với ngừơi khc. Nếu chng ta được ku gọi lin kết với nhau, th chng ta phải vượt thắng tất cả mọi hnh thức hiểu lầm, bất bao dung, thnh kiến v on ght. Nhưng chng ta c thể lm điều đ như thế no? Những lời của Đức Phật trong kinh Php C cống hiến cho chng ta một chỉ dẫn: Lấy khng giận thắng giận, lấy thiện thắng khng thiện, lấy quảng đại thắng h tiện, lấy chn thật thắng gian dối (Dhammapada, XVIII, 223).

Những tm tnh tương tự được kinh nguyện của thnh Phanxic Assisi diễn tả: Lạy Cha, xin dng con như kh cụ bnh an, để con đem yu thương vo nơi on th, đem thứ tha vo nơi lăng nhục (..), để con đem nh sng vo nơi tối tăm, đem niềm vui đến chốn u sầu.

Ước g sự khn ngoan, tr huệ (sapienza) ny tiếp tục soi sng mọi nỗ lực thăng tiến kin nhẫn v cảm thng, chữa lnh cc vết thương do những xung đột, qua bao năm đ chia rẽ dn chng thuộc cc nền văn ha, chủng tộc v xc tn tn gio. Những cố gắng đ khng bao giờ l đặc quyền quyền cc vị lnh đạo tn gio, v cũng chẳng thuộc thẩm quyền của Nh Nước. Đng hơn, đ l nghĩa vụ của ton thể x hội. Tất cả những người hiện diện giữa lng cộng đon đều phải tham gia cng cuộc khắc phục xung đột v bất cng. Nhưng trch nhiệm đặc biệt l của cc vị lnh đạo dn sự v tn gio, lm sao để mỗi tiếng ni được lắng nghe, để những thch đố v nhu cầu của lc ny c thể được hiểu r rng v đối chiếu với nhau trong một tinh thần khng thin tư v lin đới với nhau.

Trước Hội đồng tối cao của Phật gio Miến, ĐTC cũng cổ v sự cộng tc của cc vị lnh đạo tn gio với nhau v ni rằng:

Để những cố gắng đ mang lại những thnh quả lu bền, cần phải c sự cộng tc nhiều hơn giữa cc vị lnh đạo tn gio. Về điểm ny, ti mong ước qu vị biết rằng Gio Hội Cng Gio l người đối tc sẵn sng. Những cơ hội gặp gỡ v đối thoại giữa cc vị lnh đạo tn gio l một nhn tố quan trọng trong việc thăng tiến cng lý v ha bnh ở Myanmar. Ti được biết hồi thng 4 năm nay, HĐGM Cng Gio Myanmar đ tổ chức một cuộc gặp gỡ hai ngy về ha bnh, với sự tham dự của cc vị lnh đạo cc cộng đon tn gio khc nhau, cng với cc vị đại sứ v đại diện cc tổ chức phi chnh phủ. Những cuộc gặp gỡ ấy khng thể thiếu được, nếu chng ta được ku gọi đo su những tương quan giữa chng ta v vận mệnh chung. Cng lý chn chnh v ha bnh lu di chỉ c thể đạt được nếu chng được bảo đảm cho tất cả mọi người.

ĐTC kết luận với lời cầu mong cc Phật tử v tn hữu Cng Gio c thể cng nhau tiến bước theo con đường chữa lnh, lm việc st cnh với nhau cho thiện ch của mỗi người dn tại nước ny.

Trước khi gi từ, ĐTC đ tặng cho Hội đồng lnh đạo tối cao của Phật gio Myanmar pho tượng Con chim Bồ cu ha bnh mu trắng bằng hợp chất magnesio rất nhẹ. Chim Bồ cu cũng diễn tả tnh yu thương xt của Thin Cha đối với nhn loại. Ha Thượng Tăng Thống đ tặng cho ngi bức tranh c hnh Cha Kaba Aye.

G. Trần Đức Anh OP

(Radio Vatican)

 [i]