Lễ Cầu hồn v thng Cc linh hồn .

Theo sch vở ghi lại, th thnh Odilo (962- 1048) l viện phụ đan viện Cluny. Đan viện ny thời đ nằm trong phần đất của đế quốc Germany. Ngi l người thnh đức, thường cầu nguyện, hi sinh , v dng lễ cầu cho cc linh hồn đ qua đời. 

Truyện kể rằng: 

Một hm, một đan sĩ Dng ngi đi viếng Đất thnh Girusalem. Trn đường trở về Đan viện Cluny. Tu chở đan sĩ bị bo đnh giạt vo một hn đảo. Tại đ, đan sĩ gặp một ẩn sĩ v được ẩn sĩ cho biết: 

"Trn đảo ny c nhiều hang lửa, trong hang c nhiều người bị hnh hạ, đnh đập. Ti thường nghe cc tn quỉ phn nn với nhau về Viện phụ Odilo v cc đan sĩ Dng của ngi rằng: ngy no họ cũng giải thot một số linh hồn ra khỏi hang lửa đ. V thế, xin thầy về ni với cha Odilo v cc anh em trong Dng cứ tiếp tục cứu gip cc linh hồn đau khổ. Đ cũng l niềm vui cho cc thnh trn Thin đng v l sự đau khổ cho quỉ dữ dưới Hỏa ngục".

Sau khi nghe biết sự việc ny, cha Odilo đ lập lễ Cầu hồn vo ngy 2 thng 11 v trước hết cử hnh trong đan viện Cluny của ngi vo năm 998 (c sch ni năm 1030). Về sau lễ cầu hồn đ được truyền sang nuớc Php, v tới giữa thế kỉ 10, Đức Gio hong Gioan 14 đ lập lễ Cầu hồn trong Gio hội Rma. 

Từ thời đ, nhiều nơi đ c thi quen cầu nguyện tuần chn ngy cho cc linh hồn, họ đi thăm viếng, sửa mồ mả cha ng. Vo buổi chiều lễ Cc Thnh, c những người đi từng nh xin qu cho cc linh hồn, họ ht những bi ca cổ truyền cổ động cầu cho cc linh hồn mau ra khỏi Luyện ngục. 

- Tại nước Hungary, người ta gọi ngy 2/11 l "Ngy người chết". Ngy đ, người ta c thi quen tụ họp cc trẻ mồ ci tới gia đnh họ rồi cho chng ăn, cho quần o, cho qu bnh, đồ chơi. 

- Tại miền qu nước Poland, người ta kể: nửa đm lễ Cầu hồn, người ta thắp sng nh thờ gio xứ, để cc linh hồn trong xứ đ qua đời về quanh bn thờ cầu ơn giải thot khỏi luyện ngục. Người ta ni l, sau đ trở lại thăm lại nh mnh, thăm nơi mnh quen thuộc, lm việc mnh đ lm khi cn sống. V để đn tiếp những linh hồn ny, người ta để cửa sổ mở suốt đm mng 2.

..........

- Tại Việt nam, nhất l miền Bắc, trước Cng đồng Vatican 2 (62-65) người ta thường sửa mồ mả cha ng vo dịp Tết Nguyn đn đầu năm m lịch, tnh theo mặt trăng, cn lễ Cầu hồn, người ta đi viếng cc nh thờ chung quanh suốt ngy lễ Cc Thnh để lnh n x chỉ cho cc linh hồn đ qua đời. Cảnh người lớn trẻ em tấp nập ra vo rất vui vẻ. Người ta dự lễ v xin lễ rất nhiều để cầu cho Tổ tin, ng b, Cha mẹ sớm về hưởng phước Thin đng.

----------------

*Thương nhớ người qu cố, nhất l cha mẹ, anh chị em trong gia đnh l chuyện tự nhin của con người.

*Ao ước cho người thn mnh được "nghỉ yn mun đời trong nơi mt mẻ hạnh phc" cũng l tm l thng thường.

*Do đ việc cầu cho người thn đ qua đời l việc cần thiết, vừa cho linh hồn người chết được cứu thot khỏi Luyện ngục, vừa cho người sống được tỏ lng hiếu thảo đền ơn.

Những điều trn khng những hợp lng người, m cn hợp gio l trong đạo. Gio l Cng gio do Đức Thnh cha Gioan Phaolo 2 ban hnh năm 1992 c 3 số như sau:

- Số 1030: Cần c Luyện ngục:

"Những ai chết trong n sủng v n nghĩa của Thin Cha, nhưng chưa được thanh tẩy cch trọn vẹn, th tuy được bảo đảm về ơn cứu độ mun đời của mnh, vẫn phải chịu một sự thanh luyện sau khi chết, hng đạt được sự thnh thiện cần thiết để bước vo niềm vui thin đng.

- Số 1031: Luyện ngục để thanh tẩy:

"Gio Hội gọi l luyện ngục l sự thanh luyện sau cng ny của cc người được chọn, hon ton khc với hnh phạt của những kẻ bị n phạt. Gio Hội đ trnh by gio lý của đức tin về Luyện ngục, nhất l tại cc Cng đồng Florentia (xem DS 1304) v Trent (xem DS 1820; 1580).

Dựa vo một số bản văn của Thnh Kinh (Chẳng hạn 1 Cr 3,15; 1 Pr 1,7), Truyền thống của Gio Hội ni đến một thứ lửa thanh luyện:"Đối với một số những lỗi lầm nhẹ, ta phải tin c một thứ lửa thanh tẩy trước ngy Phn xt, theo như những g m Đấng l Chn lý đ dạy khi Ngi ni rằng nếu ai ni lời phạm thnh chống lại Cha Thnh Thần, th sẽ khng được tha cả đời ny lẫn ở đời sau" (Mt 12,31). Theo lời quyết đon ny, chng ta c thể hiểu rằng một số lỗi lầm c thể được tha ở đời ny, nhưng một số lỗi khc th được tha ở đời sau" (Th. Gregori Cả, Dial. 4,39).

- Số 1032: Người sống cứu người chết:

"Gio huấn ny cũng dựa vo cch cầu nguyện cho kẻ chết, như được ni đến trong Thnh Kinh: "Đ l lý do tại sao ng Giuđa Macab đ truyền phải dng hy lễ đền tội ny cho cc người đ chết, để họ được giải thot khỏi tội lỗi của mnh" (2 Mcb 12,46).

Ngay từ những thời gian đầu, Gio Hội đ tn knh việc tưởng niệm cc người đ qua đời, v dng kinh lễ để cầu cho họ, nhất l dng Thnh lễ( xem DS 856), để họ được thanh tẩy v tiến vo nơi chim ngưỡng Thin Cha. Gio Hội cũng khuyn lm việc bố th, hưởng cc n x v thi hnh những việc đền tạ để gip cc người đ qua đời:

Chng ta hy cứu gip họ v hy tưởng nhớ họ. Nếu cc con ng Gip đ được thanh tẩy nhờ lễ hy sinh của cha họ( xem G 1,5), tại sao chng ta lại c thể hoi nghi rằng những của lễ của chng ta dng cầu cho người chết sẽ khng mang lại ủi an cho họ? Vậy chng ta đừng ngần ngại cứu gip những người đ ra đi, v dng những kinh nguyện cầu cho họ (Th. Gioan Kim khẩu, Hom. in 1 Cr 41,5).

* Ngy 10 thng 8 năm 1915, Trong một Tng hiến, Ta thnh cho cc linh mục được dng 3 lễ vo ngy lễ Cầu hồn: 1 cầu như ý người xin, được lấy bổng lễ, 1 cầu theo ý ĐTC (khng bổng) v 1 cầu cho cc linh hồn (khng bổng). Gio hội cũng xc định dnh trọn thng 11 dnh để cầu cho cc linh hồn Luyện ngục.

* Ngy 1 thng 11 năm 1967, ĐTC Phaol 6, trong Tng huấn n x đ ban một đại x với điều kiện thường lệ (xưng tội, rước lễ, cầu theo ý ĐGH) cho những ai "viếng nh thờ vo Cha nhật trước hoặc sau, hoặc chnh lễ Cc Thnh (số 67), v những ai viếng nghĩa địa trong 8 ngy đầu thng 11 để cầu cho cc linh hồn (số 13).

--------------

Thng cầu hồn ta lo cứu gip,
Cc linh hồn luyện ngục chờ mong,

Thot ra khỏi ngọn lửa hồng,
Vui về bn Cha trả cng cứu người.

---------------

Trong mầu nhiệm cc thnh thng cng, chng ta cầu cho cc linh hồn Luyện ngục, để khi về Thin đng, cc Ngi sẽ cầu lại cho ta trước ta Cha.

  (www.thanhcavietnam.org)