THƯ TA SOẠN

Xin đừng tục ha đạo

      Do độc giả thng tin, chng ti được biết vo tối ngy 1-12 sắp tới, tại thnh đường St Columban, thuộc gio phận Orange, California, trong phạm vi Thủ Đ Tỵ Nạn của người Việt, sẽ c một buổi ca nhạc Ging Sinh Gloria 3. Nếu l buổi nhạc thanh ca do cc tu sĩ v gio dn trnh diễn trong tinh thần cầu nguyện th khng c g đng ni. Đng ny, buổi ca nhạc được tổ chức dưới danh Nh thờ St Columban v Paris by Night.

                                           V thượng khch khng ghi gi tiền

     

                     Bch chương buổi trinh diễn

      Chắc chắn Paris by Night sẽ đng vai chnh trong nội dung chương trnh ca nhạc, cc linh mục v nam nữ tu sĩ c dịp lm ca sĩ nghiệp dư chỉ l phụ. Mục đch chnh của gnh ht chuyn nghiệp khng phải l ca tụng Cha v Đức Mẹ m l lm thương mại, lm băng nhạc Gloria 3 đem bn khắp nơi, như đ lm băng Gloria 1 thu tại nh thờ St Barbara v băng Gloria 2 thu tại nh thờ La Vang. Theo chỗ chng ti biết, gio xứ St Columban sẽ hưởng tiền bn v như một hnh thức gy qũy v Trung tm Thy Nga sẽ hưởng trọn tiền bn băng nhạc Gloria 3.

      Điều đng ni l cc nh thờ ny đều do cc linh mục Việt Nam lm chnh xứ hay quản nhiệm v gio dn gốc Việt rất đng. Cc linh mục đ ni g với bề trn để được php lm điều ny? Phải chăng nỉ non đy l cơ hội giảng đạo, tn vinh Thin Cha v Mẹ Maria (hnh Đức Mẹ in trn v v trn bch chương quảng co), phổ biến cho nhiều người nghe để đnh động lng họ? Thế nhưng cc vị c trnh bầy với Gim Mục gio phận những lấn cấn sau đy khng?

      1/ Thnh đường v cả khun vin thnh đường l nơi tn nghim để thờ phương v cầu nguyện c nn biến thnh rạp ht hay trung tm giải tr để c thể được dng lm sn khấu cho cc ca sĩ ht h, nhn nhẩy, ma may, lm điệu bộ với khn giả hay khng?

      2/ Gio xứ c cần tiền đến độ phải cho gnh ht chuyn nghiệp đến nh thờ biểu diễn để thu ht khn giả v chia phần lời hay khng?

      3/ Căn bản lun lý v chnh trị của những người sng lập v điều hnh gnh ht ny c g đng nghi ngờ, c xứng đng được đưa vo nơi thnh để ht ca? Một trong những sự kiện gip ta suy nghĩ l từ lu nay cc chương trnh Thy Nga Paris by Night khng dm đụng chạm g tới chế độ đn p tn gio Việt Nam hiện tại, đa số những quảng co v tiền thưởng đều đến từ Việt Nam. Vậy sự lin hệ giữa Paris by Night v Việt Nam về mọi mặt hiện nay ra sao?

      Để bảo vệ Thnh Danh của Thin Cha v Mẹ Cha, để giữ gn đặc tnh thnh thing của cc nơi thờ phượng, để khng lm mất tiếng tốt của cộng đồng Cng Gio Việt Nam, chng ta phải nu những vấn đề trn với Đức Gim Mục Kevin Vann v cc linh mục lin hệ, khng thể để cho những con bun lợi dụng lng tin v cơ sở thờ phượng của chng ta để thực hiện việc bun thần bn thnh.

*

      Thng 11 c thể gọi l thng tưởng niệm.

      Về tn gio, thng ny l Thng Cc Linh Hồn. Chng ta tưởng niệm những người đ ra đi trước chng ta, trong đ c ng b cha mẹ v những người thn yu quen biết. Chng ta cầu nguyện cho họ được sớm chấm dứt thời gian thanh tẩy để được về Nh Cha hưởng bnh an v hạnh phc đời đời.

      Lễ knh Cc Thnh của Gio Hội v Cc Thnh Tử Đạo Việt Nam cũng nằm trong thng 11. Để được vinh quang, cc Ngi đ phải đi qua gian khổ, kin cường giữ vững v lm chứng Đức Tin. Khng thể nn thnh khi chỉ tm vinh hoa v lợi lộc trần gian. Nhn những ngy lễ ny, chng ta cầu nguyện cho chng ta v đặc biệt cho những vị c nhiệm vụ hướng dẫn tinh thần chng ta, để cc vị biết sống những điều mnh dậy.

      Về chuyện đất nước, ngy 2 thng 11, chng ta tưởng niệm Cố Tổng Thống Ng Đnh Diệm, bị thảm st 54 năm trước cng với bo đệ Ng Đnh Nhu, bởi những thuộc cấp thn cận. V quyền lợi, chức tước của c nhn v phe phi, v những xi dục v hứa hẹn của đồng minh, v v sự ph hoại của cộng sản đội lốt, người ta đ qun hết cng lao của Tổng Thống Ng Đnh Diệm trong việc ổn định, pht triển miền Nam, bảo vệ miền Nam trước cuộc xm lăng của cộng sản miền Bắc. Hậu qủa ra sao chng ta đ thấy.

      Tưởng niệm cố Tổng Thống Ng Đnh Diệm khng phải l suy tn, l hoi Ng, l luyến tiếc qa khứ, nhưng l để tưởng nhớ một nhn vật yu nước đ hy sinh tất cả cho đất nước v dn tộc, bị giết hại bởi chnh bn tay những người cng hng ngũ với minh. Sự hy sinh của ng c để lại cho những thế hệ sau bi học no khng?