Đức Hồng Y Quốc Vụ Khanh lin đới với Đức Hồng Y Sabino, Venezuela

Description: http://media02.radiovaticana.va/photo/2017/07/13/EPA2532336_Articolo.jpg

VATICAN. ĐHY Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Ta Thnh, đ gửi điện lin đới với ĐHY Jorge Urosa Sabino, TGM Caracas thủ đ Venezuela, nạn nhn của bạo lực.

 Cha nhật 16-7-2017, những người tham dự cuộc trưng cầu dn ý ở Caracas đ bị một nhm dn qun theo phe tổng thống Nicola Maduro tấn cng v họ phải chạy vo tị nạn trong một thnh đường nơi ĐHY Savino đang cử hnh thnh lễ. Cuộc tấn cng đ lm cho 1 người chết v nhiều người bị thương.

 Sau vụ đ, Tổng thống Maduro tố co cc GM l lm ti cho tư bản v sự đồi bại trn thế giới, cũng như lm cho bạo lực gia tăng. Hồi thng 4 năm nay, một thnh lễ do ĐHY Urosa Sabino cử hnh cũng bị những thnh phần ủng hộ tổng thống Maduro ph rối.

 Điện văn của ĐHY Parolin hm 17-7-2017 gửi ĐHY c đoạn viết: Ti muốn by tỏ sự gần gũi với ĐHY, với cc LM, ph tế v ton thể gio dn đ bị tấn cng tại Nh thờ Đức Mẹ Camlo di Catia, v quyết liệt ln n cuộc bao vy v hnh hung tại đy. Ngy 16-7, ti đ cầu nguyện thật nhiều xin Đức Mẹ Caml, rất được tn knh tại Venezuela, xin Cha Con của Mẹ một giải php ha bnh v dn chủ cho đất nước ny, v để chnh quyền lắng nghe tiếng ku của dn chng đang đi tự do, ha giải, ha bnh v an sinh vật chất cũng như tinh thần cho tất cả mọi người, nhất l những người ngho khổ nhất v bị gạt ra ngoi lề.

 Hm 18-7-2017, trang thng tin trực tuyến 2001.com.ve ở Venezuela khẳng định rằng tổng thống Maduro đ cam đoan l Venezuela sẽ khng theo lệnh của ĐHY Parolin.

 Ăn chay cầu nguyện

 Mặt khc, thứ su 21-7-2017, cc tn hữu Cng Gio v những người thiện ch ở Venezuela cử hnh ngy ăn chay v cầu nguyện theo lời mời gọi HĐGM nước ny đưa ra hm 12-7 vừa qua, sau khi kết thc kha họp khong đại.

 Cc GM ku gọi mọi người cầu xin Cha chc lnh cho mọi nỗ lực của nhn dn Venezuela để đạt được tự do, cng lý v ha bnh, v được Thnh Linh soi sng, cũng như nhờ sự bảo vệ hiền mẫu của Đức Mẹ Coromoto bổn mạng đất nước, họ tiếp tục xy dựng ha bnh v sự sống chung huynh đệ tại đất nước ny.

 HĐGM Venezuela tuyn bố hỗ trợ tiếng ku của những người đang bị đi, khng được những bảo đảm về săn sc sức khỏe, khng tm được thuốc men v phải chịu tnh trạng bất an trong mọi lnh vực. Cc vị ku gọi tn trọng ước muốn của nhn dn, chiếu theo luật php v hiến php quốc gia, để nhn dn Venezuela được sống trong ha hợp, an bnh, tự do v pht triển nhn bản.

 Sng kiến trn đy của HĐGM Venezuela đ từng được thực hiện ngy 2-8 năm ngoi v ngy 21-5 năm nay. Ngoi ra, tại mỗi gio phận, từ nhiều thng nay, hng ngn tn hữu đ biểu lộ đức tin của cc cuộc rước, cc buổi canh thức v cc buổi lễ khc để xin ơn ph trợ của Cha trong giai đoạn quan trọng đất nước Venezuela đang trải qua. (imedia 19-7-2017)

 G. Trần Đức Anh OP

(vietvatican.net)