Vị tử đạo Lituania đầu tin dưới thời S viết được phong chn phước

http://media02.radiovaticana.va/photo/2017/05/05/RV25331_Articolo.jpg

Vc-sa-va, Ba lan – Ngy 25/06 tới đy, Đức tổng gim mục Teofilius Matulionis, gim mục người Lituani bị giết trong nh t cộng sản sẽ trở thnh chn phước tử đạo đầu tin trong thời kỳ cộng sản ở Lituani.

Lễ phong chn phước dự kiến được cử hnh tại Vilnius, thủ đ Lituani.  Sẽ c khoảng 30 ngn người, bao gồm cc gim mục v linh mục hải ngoại cũng được dự kiến sẽ tham dự thnh lễ.

Đức tổng gim mục Gintaras Grusas của Vilnius, chủ tịch hội đồng gim mục Lituani ni: Ngoi việc l vị tử đạo đầu tin dưới thời S viết được gio hội hon vũ nhn nhận, Đức tổng gim mục Matulionis cũng l người Lituani đầu tin được phong thnh trn qu hương mnh. Đức tổng Grusas cũng nhận định: đức tin triệt để trong việc tm kiếm chn lý bằng mọi gi của đức tổng Matulionis để lại một sứ điệp hấp dẫn, đặc biệt đối với người trẻ, những người sẽ tham dự đại hội giới trẻ ko di 2 ngy trước lễ phong chn phước.

Trước những căng thẳng hiện thời trn thế giới, lời mời gọi kin tr trong ha bnh v đi theo ý Cha, nhận biết rằng Cha lun ban cho chng ta những điều chng ta cần, lun quan trọng, đức tổng Grusas nhận xt. Ngi ni thm: Chứng kiến đức tin của một người khng cần thiết phải l đi đến ci chết. C những hnh thức bch hại nhẹ hơn đang xảy ra hng ngy trong x hội chng ta, v đi chng ta phải can đảm đối diện.

Đức tổng Matulionis sinh năm 1873 tại Kudoriskis, đng bắc Lituani. Ngi được truyền chức vo năm 1900 tại Petersburg, Nga. Năm 1923, trong cuộc xử đức tổng gim mục Jan Cieplak v một số gio sĩ Cng gio, ngi bị kết n t 3 năm. 6 năm sau khi được ra t, ngi được b mật truyền chức gim mục, nhưng sau đ bị gửi đến nh t Solovski  trn quần đảo Solovetsky, miền Bạch hải.

Năm 1933, trong một cuộc trao đổi t binh, Đức tổng Matulionis được trở về Lituani v gip phổ biến lng sng knh Thnh Tm khi lm tuyn y qun đội. Năm 1943, ngi được bổ lm gim mục Kaisiadorys v bị bắt vo năm 1946 v từ chối cộng tc với lực lượng S viết chiếm đng Lituani. Ngi bị gửi đến một số nh t v chỉ vo năm 1956, khi được trả tự do, ngi khi phục nhiệm vụ gim mục cch b mật.

Đức Gio hong Gioan XXIII thăng ngi lm tổng gim mục vo năm 1962, nhưng chnh quyền S viết khng cho php ngi dự Cng đồng chung Vatican II, v ngy 20/08/1962, ngi bị chch thuốc độc chết. Người ta tin l một y t cảnh st KGB (tnh bo S viết ) đ thực hiện.

n phong thnh cho Đức tổng Matulionis được bắt đầu năm 1990, sau khi Lituania được độc lập khỏi sự cai trị của S viết v thng 12/2016, Đức gio hong đ ra sắc lệnh nhn nhận sự tử đạo của ngi.

Đức tổng gim mục Grusas ni đức  tổng gim mục Matulionis tử đạo đ dng những đau khổ của mnh để cầu cho nước Nga trở lại, đồng thời cũng thc đẩy gio hội tiến bước qua việc gio dục cc gio sĩ ở lại với đn chin ngay cả khi c nghĩa l bch hại v lưu đy. (CNS 09/06/2017)

Hồng Thủy

(Radio Vatican)