Thng điệp cho Ngy Thế giới người ngho

 Thng điệp của Đức Thnh Cha nhn Ngy Thế Giới Người Ngho ngy 19/11/2017

Description: Untitled

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 Chng ta hy yu thương, khng phải bằng lời ni nhưng bằng việc lm

Logo Of World  Day Of The Poor Presented In Holy See Press Office - Photo By ZENIT (DCL)

1. Hỡi cc con, chng ta đừng yu bằng lời ni v miệng lưỡi, nhưng bằng việc lm v trong sự thật (1 Ga 3,18). Những lời ny thnh Gioan tng đồ diễn tả bằng một mệnh lệnh m khng một người ki-t hữu no c thể trnh n. Cch trn trọng m người mn đệ được yu thương thng truyền cho đến ngy nay điều răn của đức Gi-su cng được nhấn mạnh hơn qua sự tri ngược giữa những lời trống rỗng thường qua mi miệng chng ta v những hnh động cụ thể m chng ta được ku gọi kiểm điểm bản thn. Tnh yu khng chấp nhận cớ thoi thc. Ai muốn yu như Cha Gi-su đ yu thương th phải noi gương Cha nhất l khi ta được ku gọi yu thương những người ngho. Vả lại, cch thức yu thương của Con Thin Cha l điều ai cũng biết r v thnh Gio-an nhắc nhớ điều đ bằng những lời thật r rệt. N dựa trn hai cột trụ chnh: Thin cha yu thương trước (x. 1Ga 4,10.19) v Ngi đ cho đi hết mnh kể cả mạng sống của Ngi (x. 1Ga 3,16).

Một tnh yu như thế khng thể khng được đp trả tuy hiến thn một cch đơn phương khng cần g đổi lại, nhưng tnh yu ấy đốt chy tm hồn đến độ bất cứ ai cũng cảm thấy cần đp trả mặc d mnh l người c những giới hạn tội lỗi v điều ny c thể thực hiện được nếu ta đn nhận bao nhiu c thể ơn thnh của Thin Cha, lng bc i thương xt của Ngi trong tm hồn chng ta đến độ đnh động ý ch v tnh cảm của chng ta để yu mến Thin Cha v tha nhn. Như thế, lng Thương xt của Cha c thể ni l tro ra từ tri tim của Cha Ba Ngi để chuyển động cuộc sống chng ta v lm nảy sinh lng cảm thương v những cn việc từ bi bc i đối với anh chị em ở trong tnh cảnh tng thiếu.

2. Người ngho ku ln v Cha lắng nghe họ (Tv 34,6). Gio Hội vẫn lun hiểu tầm quan trọng của tiếng ku ấy. Chng ta c một chứng t lớn ngay từ những trang đầu tin của Sch Tng Đồ Cng Vụ. Trong đ, Thnh Ph-r yu cầu chọn bảy người đầy Thnh Thần v Khn ngoan (Cv 6,3) để họ đảm nhận việc phục vụ v gip đỡ người ngho. Chắc chắn đ l một trong những dấu hiệu qua đ cộng đon Ki-t tự giới thiệu trn diễn trường thế giới, đ l phục vụ người ngho nhất. Sở dĩ tất cả những điều ấy c thể diễn ra l v cộng đon hiểu rằng cuộc sống của cc mn đệ Cha Gi-su phải được biểu lộ trong tnh huynh đệ v lin đới như thế, tương ứng với gio huấn chủ yếu của Thầy mnh. Người đ tuyn bố Phc cho những người ngho v họ được thừa hưởng Nước Trời (x. Mt 5,3).

Họ bn ti sản v những g họ c để chia sẻ với mọi người ty theo nhu cầu của mỗi người (Cv 2,45). Kiểu ni ny chứng tỏ r rng mối tương quan sinh động của cc tn hữu Ki-t. Thnh Sử Lu-ca, tc giả sch Thnh hơn bất kỳ ai khc đ dnh chỗ cho lng thương xt. Thnh nhn khng dng kiểu ni hng biện no khi m tả thi quen chia sẻ của cộng đon tin khởi. Tri lại khi kể như thế, Người muốn ni với cc Ki-t hữu thuộc mọi thế hệ v qua đ người cũng ni với cả chng ta để nng đỡ chng ta trong cng tc lm chứng t v khch lệ chng ta hoạt động gip đỡ người tng thiếu hơn. Thnh Gia-c-b Tng đồng cũng trnh by cng gio huấn ấy với niềm xc tn. Trong thư, thnh nhn dng kiểu ni mạnh mẽ v quyết liệt: Anh em thn mến, xin hy lắng nghe, phải chăng Thin Cha đ chọn những người ngho dưới mắt thế giới thnh những người giu dưới con mắt đức tin, v l những người thừa kế Nước Trời được hứa cho những người yu mến Ngi sao? Tri lại, anh em đ sỉ nhục người ngho. Chẳng phải l những người giu đ đn p v li anh em ra trước ta n đấy sao? Hỡi anh em, nếu một người ni l mnh c đức tin m lại khng c việc lm th c ch g. Đức tin ấy c thể cứu vớt được họ sao? Nếu một người anh em hay chị em khng c y phục hay thiếu lương thực hằng ngy v một người trong anh em lại ni với họ hy ra đi bnh an, hy mặc ấm v ăn uống no đầy nhưng lại khng cho họ những g cần thiết cho thn xc th như vậy c ch g? Đức tin cũng vậy, nếu khng c việc lm th đ chỉ l đức tin chết (Gc 2,5-6.14-17).

3. Tuy nhin c những lc, cc Ki-t hữu đ khng nghe tiếng ku gọi ấy cho đến cng v để cho mnh thấm nhiễm no trạng trần tục. Nhưng Cha Thnh Thần khng qun nhắc nhở họ hy ch tm đến điều thiết yếu. Thực vậy, Cha lm nảy sinh những người nam nữ qua nhiều cch thức hiến mạng sống mnh để phục vụ người ngho. Bao nhiu trang sử qua hai ngn năm đ được cc Ki-t hữu ấy viết ln với tất cả sự đơn sơ v khim tốn với sng kiến bc i quảng đại, họ đ phục vụ những anh chị em ngho nhất!

Trong tất cả cc vị ấy, nổi bật l thnh Phanxico Assisi, người đ được nhiều vị thnh nam nữ khc noi theo qua dng lịch sử. Thnh nhn khng những hi lng với việc m lấy v lm phc cho những người phong ci, nhưng cn chọn đến với Gubbio để ở với những người ci ấy. Chnh thnh nhn nhn thấy trong cuộc gặp gỡ đ khc quanh hon cải của ngi: khi ti cn ở trong tội lỗi, ti thấy dường như thật l cay đắng khi thấy những người ci v chnh Cha đ dẫn ti đến với họ v dủ lng thương với họ. V khi ti rời xa họ, điều ti thấy l cay đắng trước đy đ biến thnh sự ngọt ngo trong tm hồn v thn xc (Text 1-3: FF110). Chứng từ ny biểu lộ sức mạnh của lng bc i biến đổi v lối sống của cc Ki-t hữu.

Chng ta đừng chỉ nghĩ đến những người ngho như những người đn nhận một cng việc thiện nguyện tốt cần phải lm mỗi tuần một lần, hoặc l đối tượng của những cử chỉ thiện ch nhất thời cần lm để lương tm được thanh bnh. Những kinh nghiệm ấy, tuy c gi trị v hữu ch để gy ý thức về những nhu cầu của bao nhiu anh chị em v những bất cng thường l nguyn nhn gy ra chng, phải dẫn đến một cuộc gặp gỡ đch thực với người ngho v đưa tới một sự chia sẻ trở thnh lối sống. Thực vậy kinh nghiệm hnh trnh mn đệ v sự hon cải được kiểm chứng xem c chn chnh theo tinh thần Tin Mừng hay khng qua việc thực thi đức bc i chia sẻ. Từ cch thức sống như thế, nảy sinh niềm vui v sự thanh thản trong tm hồn v ta đụng chạm cụ thể đến thn mnh Cha Ki-t. Nếu chng ta muốn gặp gỡ thực sự Cha Ki-t, th cần động chạm đến thn mnh Ngi trong thn thể tn tạ của những người ngho đầy những vết thương như sự lnh nhận mnh Thnh Cha trong b tch Thnh Thể. Mnh Cha Ki-t được bẻ ra trong thnh lễ ta tm được trong đức bc i chia sẻ nơi những khun mặt v nơi những anh chị em yếu thế nhất. Những lời của Thnh gim mục Gioan Kim Khẩu vẫn lun vang dội thời sự: Nếu anh chị em tn knh mnh Cha Ki-t th đừng coi rẻ Ngi khi ngi trần trụi. Đừng tn knh Cha Ki-t với phẩm phục bằng tơ lụa trong khi bn ngoi đền thờ anh chị em lơ l với Cha Ki-t khc đang chịu sầu khổ v lạnh lẽo v trần trụi (Hom. in Matthaeum, 50.3: PG 58).
V thế, chng ta được ku gọi giơ tay cho người ngho, gặp gỡ họ, nhn họ tận mắt, m lấy họ để lm cho họ cảm thấy hơi ấm của tnh thương ph vỡ ci vng c đơn. Bn tay họ giơ ra cho chng ta cũng l một lời mời gọi ra khỏi tnh trạng yn hn thoải mi của chng ta v nhn nhận gi trị m sự thanh bần tạo nn nơi chnh mnh.
4. Chng ta đừng qun rằng, đối với cc mn đệ của Đức Ki-t, thanh bần trước tin l một ơn gọi theo Đức Gi-su ngho. Đ l việc bước theo ngi v cng với ngi, một hnh trnh dẫn đến hạnh phc Nước Trời (x. Mt 5,3; Lc 6,20). Thanh bần c nghĩa l một con tim khim tốn biết đn nhận thn phận thụ tạo, giới hạn v tội lỗi của mnh, để vượt thắng cm dỗ, một thứ cm dỗ cho rằng mnh ton năng v bất tử. Thanh bần l thi độ của tm hồn ngăn cản ta nghĩ đến tiền bạc, con đường cng danh sự nghiệp sang trọng như mục đch cuộc sống v l điều kiện để đạt được hạnh phc. Đng hơn chnh thanh bần tạo ra những điều kiện để tự do, lnh nhận trch nhiệm bản thn v x hội, mặc d mnh c những giới hạn, tn thc vo sự gần gũi của Thin Cha v được ơn thnh của Cha nng đỡ. Hiểu theo nghĩa đ, thanh bần l thước đo gip đnh gi v sử dụng đng đắn những của cải vật chất v sống cc lin hệ v tnh cảm m khng ch kỷ v chiếm hữu (x. GLCG, cc số 25-45).

V thế, chng ta hy noi gương thnh Phanxico chứng nhn về sự thanh bần chn thực. Chnh nhờ ngắm nhn Đức Ki-t, Thnh nhn biết nhận ra v phụng sự Cha nơi người ngho. Do đ, nếu chng ta muốn đng gp để thay đổi lịch sử, tạo nn sự pht triển đch thực th cần phải lắng nghe tiếng ku của người ngho v dấn thn nng họ khỏi tnh trạng bị gạt ra ngoi lề. Đồng thời ti nhắc nhở những người ngho đang sống trong cc thnh thị v cộng đon của chng ta, đừng đnh mất ý nghĩa sự thanh bần theo tinh thần tin mừng, m họ mang dấu tch trong cuộc đời họ.

5. Chng ta biết kh khăn lớn nảy sinh trn thế giới ngy nay trong việc xc định r rng sự thanh bần. Nhưng n đang gọi hỏi chng ta mỗi ngy với hng ngn khun mặt mang dấu vết đau khổ bị gạt ra ngoi lề, bị p bức, bạo lực, tra tấn, t đy, chiến tranh, thiếu tự do v phẩm gi, dốt nt v m chữ, thiếu săn sc y tế v cng ăn việc lm, nạn bun người va n lệ, lưu vong v lầm than, bị cưỡng bch di cư. Ngho đi c khun mặt của những người nam nữ v trẻ em bị bc lột bởi những lợi lộc hn hạ ch đạp với những mưu đồ quyền lực v tiền bạc. Chng ta phải thiết lập danh sch đau thương chẳng bao giờ đầy đủ ấy đứng trước ngho đi l kết quả của bất cng x hội sự ham hố của một thiểu số v dửng dưng của đại đa số!

Đng tiếc thời nay ngy cng xuất hiện thứ giu sang trắng trợn tập trung trong tay một thiểu số người ưu tin v thường c km theo tnh trạng bất hợp php, sự bc lột thẳng tay phẩm gi con người gy ra gương m l sự ngho đi lan rộng ra trong nhiều lnh vực x hội trn thế giới. Đứng trước cảnh tượng ấy, ta khng thể giữ thi độ bất động cam chịu. Trước cảnh ngho cản trở tinh thần sng kiến của bao nhiu người trẻ, cản ngăn họ trong việc tm kiếm một cng ăn việc lm. Cảnh ngho lm t liệt ý thức trch nhiệm khiến người ta thch ủy việc cho người khc v tm kiếm những n huệ. Cảnh ngho lm nhiễm sự tham gia v thu hẹp khng gian của sự chuyn nghiệp v hạ gi cng trạng của người lm việc v sản xuất. Đứng trước tất cả những tnh trạng đ cần c một quan niệm mới về cuộc sống v x hội.

Chn Phước Phao-l VI Gio Hong thường ni: tất cả những người ngho ấy thuộc về Gio Hội do quyền của Tin Mừng (Address at the Opening of the Second Session of the Second Vatican Ecumenical Council, 29 September 1963), v đi hỏi phải dnh ưu tin cho họ. V thế, phc cho những bn tay mở ra để đn nhận những người ngho v cứu gip họ: Đ l những bn tay mang lại hy vọng. Phc cho những bn tay vượt ln trn mọi hng ro văn ha, tn gio, quốc tịch đổ dầu an ủi cho những vết thương của nhn loại. Phc cho những bn tay mở ra v khng đi được những điều g b lại, khng đặt điều kiện v do dự (no ifs or buts or maybes): Đ l những bn tay lm cho phc lnh của Thin Cha đổ trn anh chị em.

6. Vo cuối năm thnh lng Thương Xt, ti muốn cống hiến cho Gio Hội Ngy Thế Giới Người Ngho để trn ton thế giới cc cộng đon Ki-t ngy cng trở nn dấu chỉ cụ thể v r rng về tnh yu thương của Cha Ki-t đối với những người rốt cng v tng thiếu nhất. Thm vo những ngy Quốc Tế khc do cc vị tiền nhiệm của ti thiết định v nay đ trở thnh truyền thống trong cc cộng đon của chng ta, ti muốn lập ngy thế giới người ngho ny để cng với cc ngy thế giới khc mang lại một yếu tốt bổ tc với sắc thi tin mừng tuyệt hảo, đ l sự yu thương ưu tin của Đức Gi-su dnh cho những người ngho.

V thế, ti mời gọi ton thể gio hội, những người nam nữ thiện ch trong ngy ny hy nhn vo những người đang giơ tay ku cứu v xin tnh lin đới của chng ta. Họ l những người anh chị em được Cha Cha duy nhất trn trời tạo dựng v yu thương. Ngy ny trước tin nhắm đến khch lệ cc tn hữu để họ chống lại nền văn ha gạt bỏ v phung ph, để đn nhận nền văn ha gặp gỡ. Đồng thời, ti mời gọi tất cả mọi người khng phn biệt tn gio, hy cởi mở chia sẻ với người ngho trong mọi hnh thức lin đới như dấu chỉ tnh huynh đệ. Thin Cha đ tạo dựng trời v đất cho tất cả mọi người; nhưng đng tiếc lại c những người đ dựng nn cc bin giới, cc tường thnh v ho lũy, phản bội mn qu nguyn thủy dnh cho nhn loại khng loại trừ ai.

7. Ti cầu mong rằng trong tuần lễ trước ngy Thế Giới Người Ngho, năm nay sẽ l ngy 19 thng 11, Cha Nhật 33 Thường Nin, cc cộng đon Ki-t dấn thn kiến tạo những cuộc gặp gỡ thn hữu lin đới trợ gip cụ thể. C thể mời những người ngho v những người thiện nguyện cng tham dự thnh lễ Cha Nhật Ngy Thế Giới Người Ngho năm nay l Cha Nhật 33 Thường Nin, để việc cử hnh Lễ Cha Nhật sau đ, Lễ Cha Ki-t Vua cng c tnh chất chn thực hơn. Thực vậy, Vương quyền của Cha Ki-t biểu lộ trọn ý nghĩa trn đồi Gn-g-tha,  khi Đấng V Tội bị đng đanh vo thập gi, trần trụi v thiếu thốn mọi sự, trở thnh hiện thn v tỏ lộ tnh yu sung mn của Thin Cha. Sự ph thc hon ton của Đức Gi-su cho Cha Cha trong khi biểu lộ sự ngho kh hon ton lm nổi bật quyền năng của Tnh Yu ấy lm cho người sống lại cho đời sống mới trong ngy Phục Sinh.

Trong Cha Nhật ny, nếu trong khu xm chng ta c những người ngho tm kiếm sự bảo vệ v trợ gip, chng ta hy đến gần họ: Đ sẽ l lc thch hợp để gặp gỡ Thin Cha m chng ta tm kiếm. Theo gio huấn của Kinh Thnh (x. St 18,3-5; Hr 13,2), chng ta hy đn nhận họ như những người khch ưu tin tại bn ăn của chng ta; họ c thể l những thy dạy gip chng ta sống đức tin một cch ph hợp hơn. Với lng tn thc v sẵn sng chấp nhận trợ gip, họ chứng tỏ cho chng ta một cch đơn giản nhưng thật vui tươi rằng, sống giản dị v ph thc cho sự quan phng của Thin Cha l điều cốt yếu.

8. Nơi nền tảng của bao nhiu sng kiến cụ thể c thể thực hiện trong ngy ny lun lun c việc cầu nguyện. Chng ta đừng qun rằng Kinh Lạy Cha l kinh nguyện của người ngho. Thực vậy lời cầu nguyện xin cơm bnh biểu lộ sự ph thc cho Thin Cha những nhu cầu sơ đẳng của đời sống chng ta. Khi Đức Gi-su dạy chng ta qua kinh nguyện ny, biểu lộ v đn nhận tiếng ku của người đau khổ v cuộc sống bấp bnh v v thiếu những điều cần thiết. Khi cc mn đệ xin ngi dạy họ cầu nguyện, Đức Gi-su đ trả lời họ bằng những lời của người ngho hướng về Cha Cha duy nhất, trong đ tất cả đều nhận ra nhau l anh chị em. Kinh Lạy Cha l một kinh nguyện được diễn tả ở số nhiều: bnh chng ta xin l của chng ta v điều ny bao hm sự chia sẻ v tham gia vo trch nhiệm chung. Trong kinh nguyện ny, tất cả chng ta nhn nhận nhu cầu phải vượt thắng sự ch kỷ để tiến đến niềm vui đn nhận nhau.

9. Ti xin cc anh em Gim Mục, linh mục v ph tế do ơn gọi, họ c ơn gọi nng đỡ người ngho, xin những người sống đời thnh hiến, cc hội đon v cc phong tro cũng như đng đảo những người thiện nguyện, hy dấn thn để với Ngy Thế Giới Người Ngho một truyền thống được thiết lập như một đng gp cụ thể cho việc loan bo Tin Mừng trong thế giới ngy nay.

V thế, ngy Quốc Tế mới ny trở thnh lời ku gọi mạnh mẽ đối với lương tm tn hữu chng ta, để cng ngy chng ta cng xc tn rằng, chia sẻ với người ngho gip chng ta hiểu Tin Mừng trong chn lý su thẳm nhất. Người ngho khng phải l một vấn đề: họ l l một nguồn ti nguyn cần kn mc để đn nhận v sống sự thiết yếu của Tin Mừng.

Vatican ngy 13 thng 06 năm 2017

Lễ Nhớ thnh An-tn Pa-đ-va

Tiểu Bi bin tập v chuyển ngữ