Thư Ṭa Soạn 184

Đây là thư cũ 181

Chúa Giêsu là Thiên Chúa hữu h́nh đă xuống trần gian để sống với người trần thế và chết cho người trần thế. Người trần mắt thịt sống với những đ̣i hỏi của giác quan. Thomas ở với Thầy bao nhiêu năm, nhưng không tin Thầy đă sống lại nếu không nh́n thấy tận mắt và sờ tận tay. V́ vậy Thiên Chúa phải hiện thân nơi Chúa Kitô để chứng minh cho nhân loại là Thiên Chúa có thật và Thiên Chúa là t́nh yêu. Lời dậy dỗ của Ngài được tóm tắt trong hai điều: hăy tin thờ Thiên Chúa và thương yêu người khác như chính ḿnh. Rất giản dị và cụ thể, nhưng không dễ thực hiện. Mỗi lần lễ Giáng Sinh đến, lời dậy cũ kỹ này lại trở nên mới mẻ để đánh động ḷng con người chai đá.

Chúa Giêsu đă đến với nhân loại cách đây trên hai ngàn năm, Ngài đă sống như một chứng nhân của Thiên Chúa, đă dậy những lời khôn ngoan, chân thật, nhân ái, những lời mà cho tới ngày nay khó có ai bắt bẻ nổi. Vậy mà con người vẫn cứng ḷng, khép cửa tâm hồn. Chính những xă hội được xây dựng và vững mạnh bằng văn hóa Kitô giáo lại là những nơi đang từ bỏ phẩm tính Kitô giáo của ḿnh (dechristianization). V́ thế những sa đọa nhằm thỏa măn thân xác tha hồ sinh sôi nảy nở, những bóc lột, hận thù, chém giết trở thành thú vui của nhiều nguời, trong đó có cả những kẻ nhận là con Chúa.

Người ta mừng Chúa Giáng Sinh không bằng niềm vui tâm hồn, nhưng bằng những thú vui phù phiếm bề ngoài. Trong đêm hoa đăng, có ai nghĩ tới những trẻ em thiếu cơm thiếu áo trong khắp hang cùng ngơ hẻm của địa cầu? Có ai nghĩ tới những trẻ thơ chết thảm hoặc sống xót để trở thành phế nhân cụt chân cụt tay, nạn nhân vô tội của những vụ nổ bom tự sát, những vụ oanh tạc mù quáng để tranh dành địa vị và quyền lực?

Trước những thảm cảnh của nhân loại, có kẻ ngờ vực đặt câu hỏi quyền uy của Thiên Chúa ở đâu mà để những sự ác hoành hành như vậy? Câu trả lời không dễ. Có điều chắc chắn là Thiên Chúa không tạo ra sự ác và không muốn sự ác lan tràn. Sự ác do con người thai nghén tự trong ḷng và đẻ ra bằng hành động. Chúa để con người tự do hành động, chịu trách nhiệm và lănh mọi hậu quả những việc ḿnh làm. Chúa đă cứu chuộc rồi, đă dậy dỗ rồi. Ai chọn đường ngay th́ đi theo Chúa. Ai chọn đường đi xuống vực thẳm, cứ tự do đi. Chúa sẽ thương lo cho các nạn nhân theo cách của Chúa, nhưng không can thiệp trực tiếp vào mọi hành động của con người.

Lạy Chúa! Với Chúa không có thời gian. Lúc nào cũng là hiện tại. Xin Chúa tái Sinh cho nhân loại hôm nay để đem niềm vui Con Trời xuống sống với con người, dậy dỗ và biến cải con người. Và nếu có phải tự hiến hy sinh mỗi ngày v́ con người, xin Chúa hăy làm và cứu chúng con.

Bước qua vấn đề thời sự, việc ông Donald Trump đắc cử tổng thống Hoa Kỳ là một biến cố lớn, làm rúng động thế giới. Rúng động không chỉ v́ ông đă đánh bại bà Hillary Clinton, một người nhiều uy thế, vây cánh và tiền bạc, cộng thêm những kinh nghiệm chính trường, nhưng rúng động v́ ông Trump chưa từng làm chính trị, có lối phản ứng và quyết định không ai biết đâu lường. Các lănh đạo chính trị toàn cầu đang bận tâm nghiên cứu về "trường hợp Trump", đang đoán non đoán già về đường lối chính sách sắp tới của Hoa Kỳ. Trên bàn cờ chính trị, người ta không sợ những tay chơi lăo luyện bằng những tay chơi mới nhập cuộc mà chưa ai biết lối chơi của tay này ra sao.

Lối tranh cử diễu cợt, lăng mạ đối phương của ông Trump đă bị phê b́nh là hạ thấp các cuộc tranh luận. Dĩ nhiên, bà Clinton cũng không làm khá hơn. Ông Trump thắng v́ lối diễn xuất của ông, tuy hơi hề, nhưng có vẻ chân thành, những điều ông hứa với cử tri không cao siêu nhưng thực tế, đánh trúng những ước vọng của đa số. Phe thua cuộc đă tỏ ra cay cú, thiểu số không chịu khuất phục trước đa số, vẫn tiếp tục lăng mạ, phản dối người thắng cuộc. Hăy để ông Trump làm việc và chứng tỏ tài năng. Nước Mỹ c̣n nhiều định chế khác có thể kềm chế tổng thống nếu tổng thống đưa ra những biện pháp hại dân hại nước, kể cả truất phế giữa nhiệm kỳ. Nếu không ưa người lănh đạo hiện tại th́ bốn năm sau có thể bầu người khác. Đó là dân chủ. Dân chủ cũng có luật chơi đ̣i người chơi phải tuân thủ.

Cuối cùng, thời sự Việt Nam sẽ có nhiều tranh luận và cả sóng gió trong những ngày tới v́ Dự Luật Tín Ngưỡng đă được quốc hội bù nh́n thông qua ngày 18-11-2016 với 84% phiếu thuận, theo chỉ thị của đảng cộng sản. Luật tôn giáo không cần thiết ở những quốc gia có tự do v́ mọi công dân đều có quyền tự do tín ngưỡng và hành đạo, mọi giáo hội được tự do quản trị việc nội bộ, cá nhân hay tổ chức nào phạm luật sẽ được xét xử công minh theo luật lệ hiện hành. Cộng sản đặt ra nhiều thứ luật không phải để bảo vệ quyền lợi của dân, nhưng để dùng làm phương tiện đàn áp dân theo chủ trương "nhà nước pháp quyền". V́ chưa được đọc toàn văn bộ luật, chúng ta chưa biết những đề nghị sửa đổi của các tôn giáo, đặc biệt của Hội Đồng Giám Mục VN, có được lắng nghe và thể hiện phần nào trong Luật Tín Ngưỡng mới được biểu quyết hay không?

Vụ Formosa, Vũng Áng chưa xong, c̣n hứa hẹn nhiều tranh chấp gian nan, nay lại thêm một luật trói tôn giáo. Dân Việt Nam khổ quá Chúa ơi! Xin Chúa Hài Đồng ban b́nh an cho Đất Nước và dân tộc chúng con.◙