Những Kẻ Đánh Cắp Mùa Xuân

Phạm Minh-Tâm

Theo sự vận-hành của thiên-nhiên, lại một mùa xuân nữa của đất trời đă đến, đến với mọi người ở khắp mọi nơi trên mặt đất. Đó là thời-gian của mấy tháng mà thời-tiết đẹp nhất trong năm gọi là mùa xuân. Từ hoa lá, cỏ cây đến mưa nắng đều tươi vui và dịu nhẹ hơn các mùa khác. V́ vậy, chữ "xuân" đă trở thành một thứ h́nh-dung-từ chỉ mang nghĩa tươi tốt, đẹp lành mà thôi. Rồi cũng từ ư nghĩa này, người ta đă dùng chữ "xuân" theo nghĩa rộng hơn để diễn-tả những thực-tại tốt đẹp của cuộc sống con người trong nhiều khía-cạnh, nhiều lănh-vực của cá-nhân, của tập-thể và ngay của cả một dân-tộc hay một cộng-đồng nhân-loại. Chẳng hạn, khi nói đến mùa xuân của đời người chính là khi con người đă "vừa ư toại tâm" về ḿnh và với người. Mùa xuân của chính ḿnh chỉ có khi trong ḷng không có những ray-rứt, dằn vặt; không c̣n những trăn-trở hay âu-sầu, lo-lắng.

Cùng với thiên-nhiên xoay chuyển, bánh xe lịch-sử cũng quay đều và cái ṿng tử-sinh của đất nước Việt-Nam sau biến-cố 30-4-1975 đến nay đă tṛn bốn mươi mốt năm rồi. Bốn mươi mốt năm với bốn mươi mốt mùa xuân của thiên-nhiên cứ đều-đặn theo định-kỳ tạo-hoá sắp đặt mà không cần biết đến những con người sống trên dải đất đó đă đằng-đẵng kéo lê gần nửa vận-số đời người trong tang-thương, trong u-uất. Đó là sự vô-t́nh của luật tự-nhiên như một thi-sĩ đă thấy sự thật xót-xa rằng…từ đống tro sầu hoa cũng nở…

Có điều, cho đến giờ này vẫn chưa mấy ai thấy buồn, thấy xót, thấy tủi cho cái kiếp long-đong của những người lưu-vong xứ lạ; của những kẻ đang chịu nạn vong-nô mất nước ngay trên chính miền đất tổ quê cha ḿnh…Thời-gian qua đă gần nửa đời nguời rồi mà sao những người ngồi đếm ngày dài vẫn chưa nguôi cơn ác-mộng, vẫn c̣n thấy bàng-hoàng khi cứ tưởng chừng như mới vừa chớp mắt, mới vừa ngă sấp mặt xuống đất nên chưa kịp gượng dậy, chưa kịp thấy chóng mặt để mỗi năm Tết đến vẫn thấy tự đáy ḷng ḿnh hoa xuân chưa nở.

Và nếu đă có mấy ai ngồi tính sổ đời, tính suốt từ ngày đầu biết phân-biệt nghĩa lư, biết cân nhắc giá-trị từng ngày của cuộc sống - một cuộc sống không chỉ đơn lẻ giữa ốc-đảo mà là cộng-thông với nhau trong t́nh người, t́nh quê-hương và đất nước - và nhất là biết cảm-nhận nỗi vui, nỗi buồn của đời người đúng nghĩa vui, buồn trời ban th́ mới thấy đời ḿnh thực đă được đan kết bằng nhiều chuyện mất c̣n mà ḿnh chỉ biết cứ giương mắt ếch nh́n, rồi tự yên-ủi bằng những chắp vá đáng thương. Mới thấy hơn bốn mươi năm qua, mùa xuân chung của cả dân-tộc đă bị đánh cắp sau khi chiêu-bài xă-hội chủ-nghĩa tung ra.

Ở trong nước, đa-số tuổi trẻ Việt-Nam đă mất gốc, mất nguồn v́ chính-sử không được giảng dạy để lưu-truyền. Chữ nghĩa bị xuyên-tạc v́ giáo-dục bị thoái-bộ; phần v́ chủ-trương của chế-độ, mà phần nữa cũng v́ những kẻ vừa ngu vừa dốt làm thầy. Các người làm cha làm mẹ càng có trí-thức, có tŕnh-độ th́ càng vô-cảm và vô-ư thức để chỉ c̣n sự khôn lanh luồn-lách t́m chốn yên thân và vô-h́nh-trung tiếp tay cho những kẻ đánh cắp giá-trị và nhân-cách của con cái ḿnh. Để thay v́ quan-tâm đến tiền-đồ của tuổi trẻ Việt-Nam được lớn lên trong cương-vị mầm non của đất nước, dùng sức sống của tuổi trẻ để vươn lên bằng tư-thế đầu đội trời, chân đạp đất th́ lại làm cho lớp trẻ chỉ c̣n là những kẻ vô-tri, vô-cảm và ngu-ngơ. Vô-tri v́ không thấy ḿnh đă bị đánh cắp những quyền con người như người nhạc-sĩ trẻ Duy Quốc Nam đ̣i. Vô-cảm v́ dửng-dưng trước những biến-động của xă-hội, của đất nước và không chút mảy-may xúc-động hay quan-tâm đến ai ngoài bản-thân trong các nhu-cầu vật-chất. Ngu-ngơ v́ những ư-niệm về nhân-quyền, về dân-chủ, về niềm tự-tôn ṇi giống…chẳng hạn chỉ như những tiếng lạ không quen tai…Chẳng lẽ sống như thế là mùa xuân sao?

Thử hỏi, từ sau ngày 30-4-1975, chỉ nói riêng những người Miền Nam ra đi tỵ-nạn nước ngoài, những người c̣n lại sống c̣n trong chế-độ cộng-sản, mấy ai c̣n giữ được trong ḷng ư-thức giáo-dục và duy-tŕ cho thế-hệ con cái ḿnh chút tâm-t́nh căn-bản làm người như tâm-thức của nhạc-sĩ Hùng Lân qua lời hát "học-sinh nề chi tuổi xanh, chung sức phấn-đấu…học-sinh v́ nước v́ dân mà thôi"…Có vậy, tuổi trẻ mới có được bầu nhiệt-huyết, mới giữ được nhiều nét đặc-trưng của gia-đ́nh Việt-Nam và văn-hóa dân-tộc để từ đó vươn lên làm người, những con người Việt-Nam yêu quê-hương bằng niềm tự-trọng. C̣n bây giờ, qua một cuộc đổi đời như một thử-thách vàng đá, đất nước c̣n lại ǵ cho hiện-tại và mai sau?

Cũng có thể người ta nghĩ những ǵ đang có, đang làm cho họ vô cùng tự-măn trước hiện tại với nhà cao cửa rộng, với xe pháo sang trọng chính là mùa xuân đích thực của đời ḿnh. Lại cũng không thiếu các điều để tự-hào hơn nữa về con, về cháu xuất-thân từ đại-học nọ, học-viện kia với các văn-bằng to như manh chiếu và công ăn việc làm vững-vàng ở chức-vụ cao, lương nhiều mà thiên-hạ bá-tánh đă biết dùng chất xám đúng công, đáng của…Chẳng khác ǵ muôn hoa xuân được mưa gió thiên-nhiên thuận-hoà nên đua nở, nên rực-rỡ …trước ánh mắt lạc-thần lơ-láo của Mẹ Việt-Nam, tiếc con tiếc cháu muốn chảy máu mắt. Tiếc v́ đám con cháu này biết ǵ về Việt-Nam để mà yêu, mà nhớ, mà bảo-vệ. Đáng tiếc lắm chứ…

Thành vậy mà bây giờ, bên cạnh bốn mươi mốt mùa xuân héo úa của dân-tộc nói chung th́ c̣n là bao nhiêu và bao nhiêu người Việt-Nam lại đang tưng-bừng mở hội trong ḷng, trong đầu v́ cuộc sống của họ được xem như nở hoa từng ngày từ trong nỗi chết cũng từng ngày của đất nước, của dân-tộc. Kể từ sau ngày mảnh đất quê-hương Việt-Nam không c̣n nơi nào có tự-do, có dân-chủ và có đời sống an-vui trong một mùa xuân đích thực với bao cuộc đời bị điêu-tàn th́ lại cũng đă có bằng ấy người nghĩ rằng chính nhờ vào sự héo tàn của đất nước mà gia-đ́nh họ tươi xanh.

Để được gọi là xuân về đâu phải chỉ là dịp cho người ta mua quần, sắm áo. Đâu phải chỉ là dịp để ăn uống, chè chén với cỗ bàn thịnh-soạn; để bày-biện, tô-chuốt cho bản-thân và gia-đ́nh nhiều vẻ "hoa ḥe hoa sói" và phô-trương sự phú-túc bằng bánh mứt, trà rượu đă được chuẩn-bị riêng cho ba ngày Tết. Ngày xuân đúng nghĩa vui mừng phải là mùa hoan-lạc nơi từng cơi ḷng để hoà chung vào với quê-hương như nhạc-sĩ Phạm Đ́nh Chương từng mong ước cho hết mọi thành-phần trong cộng-đồng dân-tộc.

Anh nông-phu vui lúa thơm hơi. Thương-gia lợi-tức. Công-nhân ấm no. Người v́ nước quên thân ḿnh đi chiến-đấu thành-công. Mẹ già nghe được bước con về. Người nghệ sĩ tô điểm đời mới bằng tiếng thi-ca, bằng nét chấm-phá. Non sông hoà-b́nh. Quê-hương yên vui trong một ngày mai sáng trời tự-do và muôn người hạnh-phúc chan-hoà. Người người thoát ly đời gian lao nghèo khó. Hạnh-phúc nơi-nơi. Hương thanh-b́nh dâng phơi-phới….(Ly rượu mừng)

Chỉ bấy nhiêu ư-niệm về xuân của một người nhạc-sĩ cũng đủ để mỗi đầu óc Việt-Nam suy nghĩ về mùa xuân chung cho nhau, cho các thế-hệ. Hăy ngược ḍng thời-gian ôn lại xem chúng ta đă có những mùa xuân như thế hay chưa…Nếu có th́ chúng ta đă mất những mùa xuân như thế từ thuở nào và nhất là bao nhiêu mùa xuân như thế của chúng ta, của con cháu chúng ta đă bị những kẻ nào đánh cắp… Tại sao, ngày nay và giờ đây, hai chữ Việt-Nam lại bị hoà chung trong âm-hưởng của những chữ bất-công, dối-trá…lại dẫy đẫy những tiếng than, tiếng khóc đầy oan-khuất và thê-lương. Lại làm cho nhiều con dân bị dằn-vặt và ray-rứt.

Việt-Nam, Việt-Nam

Hai tiếng gọi thật êm-đềm tha-thiết

Nghe ngọt-ngào nhưng buốt giá tận trong tim…

Êm-đềm và tha-thiết v́ đă được dốc hết tâm-huyết vào phút sống sau cùng để hô to cho kịp trước khi lưỡi máy chém rớt xuống. Ngọt-ngào v́ là tên nước của chung chín chục triệu người, là tên của từng người được gọi làm người sống trên dải đất h́nh chữ S theo ḍng lịch-sử thăng-trầm. Buốt giá đến tận tim, tận óc là v́ giờ đây đă không ít những người chỉ c̣n mang hai chữ Việt-Nam trong quốc-tịch nhưng vẫn chưa một phút giây nào uốn lưỡi đánh vần cho rành-mạch cái âm của hai tiếng Việt-Nam đang vang-vọng ra sao trong đầu, trong tim và giữa gia-đ́nh. Buốt giá là v́ cái âm của hai chữ Việt-Nam đă từng vang lên trong các phiên toà chính-trị của các Hội-đồng đề-h́nh thời Pháp-thuộc và được thắm-tươi nhờ máu của bao anh-hùng, liệt-nữ đă v́ hai chữ này mà sẵn-sàng đổ ra. Buốt giá v́ trong các cuộc hội-nghị quốc-tế, các cuộc hoà-đàm, các cuộc thương-thuyết và thương-thảo,… được phát ra nơ-nớ từ những ông Tây ông Tầu, ông Anh ông Mỹ để thành vận nước hôm nay song có lẽ nghe c̣n có "hồn", c̣n có sự nhấn mạnh đúng tầm quan-trọng hơn những người v́ đang cầm cái sổ thông-hành mang quốc-tịch Việt-Nam mà đă, đang phải nói để trả lời nhân-viên các phi-trường ngoại-quốc.

Nói cho xong một thủ-tục.

Cho nên, tất cả những người Việt-Nam nào, cho dù là cá-nhân hay tập-thể, cho dù ở trong nước hay đang lang-bạt đâu đâu cũng không thể chối bỏ trách-nhiệm phải đi t́m lại mùa Xuân chung cho Việt-Nam. Bằng như, v́ hèn yếu, bạc-nhược mà cầu-an vô-cảm hay v́ đặc-quyền đặc-lợi mà xuôi theo thời-thế để chỉ lo được ấm-êm với ngày ba bữa no cơm ấm-áo, để cam tâm nh́n thế-hệ con cháu ngay trong hiện-tại cũng như tương-lai trở thành lớp người không nguồn cội, không lịch-sử, không thấm đượm được chút t́nh trong hai chữ Việt-Nam th́ chẳng khác ǵ đồng-lơa với những kẻ đă ăn cắp mùa Xuân Việt-Nam. ◙