Lượm Lặt Đó Đây

Trần Phong Vũ

Gây quỹ xây Đền Thánh Đức Mẹ La Vang
tại Nhà Thờ Chính Ṭa Giáo phận Orange

Nguồn tin của CĐCGVN Giáo phận Orange cho hay, trong ṿng 15 tháng tới Cộng đổng sẽ dốc tâm gậy quỹ để kiến thiết một ngôi đền trị giá 25 triệu Mỹ kim trong khuôn viên nhà thờ Chính Ṭa Giáo phận để kính Đức Mẹ La Vang. Theo bản tin của nhật báo Orange County Register, các kiến trúc sư vẫn đang làm họa đồ thiết kế cho ngôi đền. Việc xây dựng đền thánh này được dự kiến sẽ diễn ra đồng thời với việc chỉnh trang nhà thờ chính ṭa, sắp khởi công trong tháng Giêng năm 2017.

Linh mục Christopher Smith, cha xứ và đại diện giám mục của nhà thờ Christ Crystal trông coi dự án xây dựng cho biết, khu thánh đường này sẽ được cung hiến trong tháng 6 năm 2019.

Được biết, Giáo phận Orange có tất cà 62 giáo xứ, trong số có 15 giáo xứ quy tụ tổng cộng khoảng 100 ngàn giáo dân gốc Việt Nam sinh hoạt trong 13 Cộng đoàn tại 13 Thánh đường của giáo dân địa phương với sự quản nhiệm của các Linh mục Việt Nam. Trong số này có bốn vị là Chánh xứ.

Sự kiện một Đền Thánh tôn kính Đức Mẹ La Vang được xây dựng trong khuôn viên Thánh đường Chúa Kitô, một thắng tích nổi tiếng ở miền Nam California quả là một vinh dự cho người Việt Nam ở hải ngoại. Nơi đây hàng năm thu hút hàng triệu du khách trên toàn thế giới tới hành hương, chiêm bái.

Sự nhập nhằng của Hiến pháp và pháp luật

Cái gọi là Quốc hội Việt Nam vào ngày 18 tháng 11 vừa qua đă thông qua Luật tín ngưỡng và tôn giáo trước sự bất b́nh của người dân thuộc mọi tín ngưỡng.

Vào ngày 20 tháng 10, Hội đồng Liên tôn Việt Nam, gồm đại diện các đạo Cao Đài, Công giáo, Phật giáo, Phật giáo Ḥa Hảo, và Tin Lành, cũng từng đưa ra kháng thư do 27 vị chức sắc kư tên bác bỏ dự luật Tín ngưỡng/Tôn giáo, và nêu ra những chỉ trích gay gắt về một số điều khoản phi lư trong đó. Là một trong những chức sắc trong Hội đồng Liên tôn, dù kư tên vào kháng thư, hoà thượng Thích Không Tánh, thuộc giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất tỏ ư không mấy hy vọng. Ḥa thượng nói:

"Với hoài băo chúng ta cũng lên tiếng nhằm mục đích đánh động dư luận có thêm một số nhận thức, c̣n sự thực không hy vọng ǵ nhà nước này để tâm tới."

Linh mục Anton Đặng Hữu Nam, từ giáo xứ Phú Yên, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An cho rằng đây là một dự luật "rất khôi hài" v́ đa số những người đưa ra và thông qua Luật tín ngưỡng và tôn giáo là những người theo chủ thuyết vô thần. Ông nói:

"Với bản thân tôi, tôi thấy là một sự khôi hài. Thứ nhất, Quốc hội đây là ai? Mặc dù với danh nghĩa là đại diện cho tiếng nói nguyện vọng của người dân, cũng như tham gia quyền lực của người dân vào trong chính phủ, nhưng gần như 100% những đại biểu quốc hội là Đảng viên Đảng Cộng sản, là những người sống theo chủ thuyết vô thần. Một người vô thần làm 1 luật cho tôn giáo là một sự hài hước. Điều thứ hai, với nhà cầm quyền Việt Nam ngày hôm nay, Đảng Cộng Sản Việt Nam độc tài để lănh đạo đất nước này, họ coi tôn giáo là kẻ thù, và đặc biệt với chúng tôi là những người công giáo th́ họ càng ghét bỏ nhiều hơn nữa."

Thân phận người chết dưới chế độ "Xă-Nghĩa"

Vào những ngày trước Lễ Giáng Sinh năm 2016, chúng tôi lượm lặt được trên mạng Dân Làm Báo bàn tin kèm h́nh ảnh thương tâm sau đây.

H́nh ảnh người dân qua đời bị bó chiếu, tḥ chân ra ngoài trên chiếc xe gắn máy vẫn c̣n nhức nhối trong ḷng mọi người. Ngày hôm nay lại thêm một h́nh ảnh khác, tang thương tận đáy: 2 người khiêng xác chết người thân được cuốn chăn, bó lại và đi bộ từ bệnh viện về nhà.

Bản tin cho hay anh Bùi Văn Tú, em trai của người quá cố đă khóc tức tưởi khi phải gánh xác anh trai về nhà. Được biết anh trai của Bùi Văn Tú là Bùi Văn L., 33 tuổi, trú tại xóm Việng, xă Yên Phú, Lạc Sơn, Ḥa B́nh, đă qua đời tại Bệnh viện Đa khoa huyện Lạc Sơn vào chiều ngày 11/12. 

Sáng sớm hôm 11-12, anh L. được đưa vào bệnh viện cấp cứu, v́ đường hô hấp suy yếu nghiêm trọng, khó thở. Đến 15h30’ cùng ngày, anh L. qua đời. Gia đ́nh xin được có xe cấp cứu để chở xác người thân về,  nhưng bệnh viện cho biết là 2 xe vận chuyển bệnh nhân đều bận. Người nhà của anh L. cũng không có đủ tiền để mướn xe, nên cuối cùng đă phải cuốn chăn khiêng xác người chết đi bộ về nhà.

Chi tiết đáng ghi nhận là người taxi chở anh Bùi Văn L. vào bệnh viện v́ thấy hoàn cảnh eo hẹp của gia đ́nh anh nên đă từ tốn trả lại tiền chuyên chở, v́ cảm thông nỗi khốn khó của gia đ́nh anh L. nên t́nh nguyện chở miễn phí không lấy tiền.

Nghĩa cử này của người tài xế taxi càng làm nổi bật lên thái độ tàn nhẫn và vô cảm của cung cách đối xử bất nhân của nơi được gọi là nhà thương trong xă hội cộng sản Việt Nam ngày nay.

Hà nội dấu yêu !!! Bao cao su nổi trắng hồ Linh Đàm

Bản tin trên mạng VietNamNet cho hay, sáng hôm 22-11-2016, những người dân đi qua hồ Linh Đàm (quận Hoàng Mai, Hà Nội) giật ḿnh khi thấy hàng loạt bao cao su, băng vệ sinh nổi lềnh phềnh trên mặt hồ. Cảnh tượng này cùng lớp váng màu nâu đặc quánh gây bốc mùi hôi thối, ruồi muỗi bâu kín khiến nhiều người đi bộ qua khu vực này phải lắc đầu ngao ngán.

Trước đó, một người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam có tên Benjamin James Park đă đăng tải lên trang cá nhân những bức ảnh chụp tại hồ Linh Đàm. Theo chia sẻ, đây là những bức h́nh được chính anh Benjamin James Park chụp lại khi đi dạo tại đây.

Trên mặt hồ tập trung nhiều loại rác thải từ bao cao su, giấy vệ sinh, đồ dùng cá nhân... thậm chí là cả băng vệ sinh. Tất cả tạo nên một cảnh tượng không hề đẹp mắt.

Ông Benjamin James Park cho biết, ông không hề ngạc nhiên nhưng cảm thấy buồn khi nh́n thấy những h́nh ảnh trên. Ngay sau khi đăng tải, nhiều người đă tỏ ra bức xúc và không biết nguồn gốc của những chiếc bao cao su này.

Công nhân môi trường thuộc Công ty cấp thoát nước Hà Nội đă tiến hành vớt, tuy nhiên do số lượng bao cao su quá nhiều, phân tán ở nhiều khu vực hồ, sau 3 tiếng làm việc số lượng rác trên hồ vẫn chưa được làm sạch.

Một người dân chia sẻ: "Có thể là do mấy khách sạn, nhà nghỉ thải ra. Tôi không hiểu tại sao họ không đóng túi ni-lông, rồi đưa cho nhân viên môi trường mang đi xử lư, mà lại vứt bừa băi ra mặt hồ như vậy".

Trao đổi với chúng tôi, ông Âu Văn Thân, tổ trưởng ban quản lư hồ Linh Đàm cho biết, t́nh trạng rác nổi như trên ở hồ Linh Đàm xuất hiện từ sáng nay. Ngay sau khi nhận được tin báo lực lượng ban quản lư hồ đă cho người ra thu dọn.

Nhị Tiến - Trần Thường

Thánh lễ cầu nguyện cho công lư và ḥa b́nh tại Thái Hà

Ban truyền thông giáo xứ Thái Hà cho hay dù trời Hà Nội có mưa nhỏ nhưng thánh lễ cầu nguyện cho công lư và ḥa b́nh vào lúc 20 giờ tối nay tại nhà thờ Thái Hà vẫn có rất đông người tham dự. Cha Gioan Nguyễn Ngọc Nam Phong chủ sự thánh lễ và cha Giuse Ngô Văn Kha, Phó bề trên Tu viện DCCT Hà Nội giảng lễ. Thánh lễ c̣n có cha Bề trên chánh xứ Thái Hà và một số cha khác trong Tu viện cũng ra đồng tế. Ngoài ra, một số bà con dân oan Dương nội và anh chị em dấn thân cho công lư và ḥa b́nh không cùng tôn giáo cũng đến tham dự.

Trước thánh lễ, cha Gioan Nguyễn Ngọc Nam phong mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cho anh chị em nạn nhân lũ lụt, nạn nhân thảm họa môi trường do Formosa gây ra; cầu nguyện cho những anh chị em v́ dấn thân cho tự do, nhân quyền và sự phát triển phát triển của Việt Nam mà đang chịu sự bách hại, tù đầy, như cô Nguyễn Ngọc Như Quỳnh tại Nha Trang và luật sư Nguyễn Văn Đài. Dựa vào bài Tin Mừng thánh Luca nói về người thu thuế Giakêu từ bỏ con đường tội lỗi để đón nhận Chúa Giêsu, cha Giuse Ngô Văn Kha cũng mời gọi mọi người cầu nguyện cho những Giakêu mới ngày nay, biết từ bỏ con đường bất chính của ḿnh mà trở về với nhân dân, đất nước.◙