Trang Kinh Tế:

Nội Vật Vă Về Biến Động Tiền Tệ

Trần Nguyên Thao

Vào Đông năm nay, chế độ chuyên chính Hanoi bị bất ngờ rơi vào t́nh huống mất kiểm soát trước tin sẽ có đổi tiền. Đích danh người cầm đầu chính phủ bác bỏ điều ông gọi là"tin đồn bịa đặt". Và ra lệnh công an điều tra. Nhưng chính ông Phúc cũng thừa nhận tin bịa đăt lại có sức làm "ảnh hưởng môi trường đầu tư, kinh tế vĩ mô nước ta"[1]. Dân chúng xôn xao đổ đi mua vàng và Mỹ Kim, làm cho thị trường tài chánh biến động, tiền tệ đột ngột mất giá. Giới chuyên gia tài chánh nh́n từ bên ngoài th́ thấy "khả năng ứng phó của Ngân Hàng Nhà Nước (NHNN) Việt Nam có vấn đề". C̣n NHNN và chuyên gia tài chánh vội đưa ra lời kêu gọi dân chúng nên "b́nh tĩnh". V́ nền tài chánh Việt Nam "chưa đến nỗi" lâm vào t́nh cảnh phải đổi tiền lúc này.

Bất chấp lời kêu gọi "b́nh tĩnh" và bác bỏ việc "đổi tiền" ít nhất 5 lần của giới thẩm quyền, dân chúng tiếp tục đổ xô đi mua Mỹ Kim, vàng làm cho thị trường xáo trộn; đồng bạc Việt Nam mất giá, thị trường tài chánh, tiền tệ giao động mạnh trong thời gian cận Lễ Giáng Sinh.

Chuyên gia độc lập và các bà nội trợ ước tính mức mất giá của đồng Việt Nam có thể lên đến 30% nội trong năm 2016.

Vào dịp thị trường biến động, một Mỹ Kim có lúc đă lên đến 23.350$ [2].Năm 1990, mỗi Mỹ Kim có tỷ giá 6.482$80 [3]. So với 26 năm trước, tiền đồng Việt Nam đă mất giá gần 360%.

Hôm qua, Dec 14, Cục Dự Trữ Liên Ban Hoa Kỳ (Federal Reserve System = Fed) tăng lăi xuất cơ bản thêm 0,25%, tức 0,75%. Fed dự báo sẽ có 3 đợt tăng lăi suất trong năm 2017 sắp tới, mỗi lần tăng 0,25%. Đến năm 2018 lăi suất liên bang sẽ ở mức 2,125%.

Ngay sau khi FED tăng lăi suất, NHNN cho tăng thêm 11$ trên mỗi Mỹ Kim, nhưng thị trường chợ đen đă tăng thêm gấp 7 lần. Các chuyên gia ước tính, tiền đồng Việt Nam có thể mất giá thêm từ 2% đến 3%, tức là vào khoảng 23.500 đến 24.000 đồng cho một Mỹ Kim.

Cùng dịp này, ông Nguyễn xuân Phúc, nhân danh Thủ Tướng Việt Cộng có cuộc điện đàm chúc mừng Tổng Thống đắc cử Hoa Kỳ, tỷ phú Donald Trump. Hai bên thảo luận về những biện pháp để thúc đẩy mối quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư. Tuy nhiên, tin tức nói những đề nghị về trao đổi thương mại từ phía ông Trump đi ngược với lợi ích của Hà Nội. (BBC)

Tổng Thống đắc cử ông Donald Trump, c̣n chờ nhậm chức, đă gọi TPP là "thảm họa tiềm tàng cho nước Mỹ", và lên tiếng đ̣i "xóa bỏ" Hiệp Định này, dù đă được chính phủ Obama thương thảo và kư kết với 11 nước khác nhằm hỗ trợ cho chiến lược chuyển trục của Hoa Kỳ sang khu vực Thái B́nh Dương. Hanoi từng đặt hy vọng rất lớn vào Hiệp định TPP để vực dậy nền kinh tế. Nay th́ gió đă đổi chiều!

Trong 9 tháng qua, Hanoi đă tung ra 250 ngàn tỷ để mua vào 11 tỷ Mỹ Kim, nói là để "nâng mức an toàn dự trữ ngoại tệ lên 40 tỷ Mỹ Kim" [4]. Động thái này đưa đến t́nh trạng Mỹ Kim khan hiếm, c̣n các ngân hàng thương mại (NHTM) lại quá dư tiền đồng; đến nỗi các NHTM đang buộc phải giảm lăi suất cho vay để đẩy tín dụng ra lưu thông, bất chấp nợ khó thu hồi sẽ tăng mạnh hơn và biến thành nợ xấu. Hậu quả là khối NHTM mau đi vào khủng hoảng, không thể cứu chữa.

Năm 2016, Hanoi hy vọng nhận được 12 tỷ Mỹ Kim từ mọi nơi ngoài Việt Nam gỏi về, thường được gọi là kiều hối, nhưng thực tế chỉ có 9 tỷ thôi.

Khi Mỹ Kim thiếu hụt, th́ giá phải leo thang, NHNN là công cụ của chế độ độc tôn, phải chờ lệnh bên trên, không thể tự ḿnh áp dụng biện pháp "điều tiết tỷ giá" vào lúc thị trường biến động, chỉ dám đưa ra những tuyên bố suông. Các sự kiện này càng làm cho dân chúng tin rằng quỹ ngoại hối của NHNN đang thực sự thiếu minh bạch. Và đây là "nguồn sống" cho tin đổi tiền tiếp tục loan truyền mạnh mẽ.

Rất có thể, cộng đảng muốn cứu thị trường bất động sản do nhóm đảng viên cao cấp "có phần" từ Bắc chí Nam vẫn tồn kho vài ba chục ngàn căn hộ cùng đất nền bao la, nên Hanoi tung tiền đồng ra mua Mỹ Kim, tạo t́nh trạng khan hiếm Mỹ Kim, dư tiền đồng, khiến cho dân chúng sợ có đổi tiền, gom tiền đồng dồn vào mua địa ốc, như đang thấy hiện tượng xôn xao "ôm đất th́ đất c̣n, chứ giữ tiền th́ có thể mất, nếu có đổi tiền".

Qua 3 lần đổi tiền ở Việt Nam từ sau 1975, lần nào chế độ cũng công khai lừa dân chúng: ban tối, các đài phát thanh c̣n quả quyết "không có đổi tiền". Nhưng đến quá nửa khuya, lệnh giới nghiêm toàn quốc được áp dụng đồng thời với việc đổi tiền, vào các lần : ngày 20 tháng 9 năm 1975; ngày 03 tháng 05 năm 1978 và ngày 14 tháng 09 năm 1985. Cả ba lần đổi tiền, là ba lần chế độ "nặn cạn hầu bao" của từng người dân.

Ở Việt Nam, tuy chế độ không công bố chính thức đặt giá trị đồng tiền của ḿnh với Mỹ-Kim [5], như là chính sách "ngoại tệ bản vị". Nhưng trên thương trường, cũng như tâm lư rất phổ biến đă thành nếp sống, đồng Mỹ Kim là khí cụ vạn năng trong sinh hoạt kinh tế; có thể tiêu dùng nhiều nơi trên thế giới, giá trị như vàng, để dành không lo mất giá, nên dân chúng muốn giữ vàng hoặc Mỹ Kim. Nhiều năm qua, giá Mỹ Kim tăng cao hơn lăi xuất tiết kiệm gởi trong ngân hàng thương mại ít nhất 2%.

Có nhiều khuynh hướng khác nhau trong tin đồn đổi tiền: Chuyên gia tài chánh trong nước, hoạt động độc lập, Tiến sỹ Nguyễn trí Hiếu cho rằng, "mọi người nên b́nh tĩnh trước tin đồn v́ hiện tại không thấy có căn cứ hoặc dấu hiệu nào khiến chính phủ Việt Nam phải tính đến việc đổi tiền". Tuy vậy, ông cũng nhấn mạnh : "Việt Nam đang chịu áp lực từ bên ngoài và bên trong về tỷ giá". Muốn giảm thiểu những tin đồn liên quan đến chính sách tiền tệ, ông Hiếu cho rằng, "NHNN cần cung cấp thông tin chính thức về vốn tự có của những ngân hàng bị mua với giá zero đồng, cũng như t́m cách giải quyết dứt điểm vấn đề nợ xấu, sở hữu chéo, đầu tư chéo của các ngân hàng"

Chuyên gia tài chính Nguyễn Văn Phú, từ Đại học Strasbourg, Pháp nói với BBC: "Tin đồn đổi tiền sẽ có tác động tiêu cực lên kinh tế Việt Nam, gây thiệt hại cho cả doanh nghiệp lẫn chế độ. Trước mắt là sẽ gây khó khăn cho việc điều tiết chính sách tiền tệ của NHNN. Tuy nhiên việc để biến động tỷ giá giữa tiền đồng và Mỹ Kim như hiện nay cho thấy khả năng ứng phó của NHNN là có vấn đề."

Cho đến lúc kết thúc bài này (Dec 15), công an Hanoi đă loan báo bắt được hai thanh niên, một ở Lâm Đồng, một ở Đồng Nai, là nghi can tung tin đổi tiền (?). Ngoài ra, dân chúng cũng thấy 9 chiếc xe container vận tải bịt kín xuống hàng tại tru sở NHNN chi nhánh Saigon. Những người chứng kiến sự việc đều cho là các xe này cung cấp tiền mới cho kế hoạch đổi tiền.

Có thể Hanoi đă sẵn sàng kế hoạch đổi tiền, chỉ chờ thời cơ thuận tiện là "ra tay" như các lần trước. Nhưng đổi tiền diễn ra vào dịp trước Tết có thể chưa phải lúc, v́ lạm phát đang c̣n dưới 10%. Hơn nữa, cao trào giận dữ trong dân chúng đang lên rất nhanh. Hậu họa Formosa vẫn c̣n nguyên. Nạn nhân Formosa c̣n đang biểu t́nh khắp nơi đ̣i đền bù công bằng, và buộc Formosa phải rời khỏi Việt Nam.

Chuẩn bị cho một chiến dịch đàn áp nạn nhân Formosa, Hanoi đă đưa sư đoàn 324, đơn vị từng có thành tích đàn áp giáo dân, mở cuộc tập trận bắn đạn thật, với chiến thuật "vượt sông" [6] có phi pháo yểm trợ; với kịch bản đánh vào khu vực thành phố Vinh, nơi có Ṭa Giám Mục Giáo Phận Vinh, ở Xă Đoài (?), để sẵn sàng lập lại lịch sử đàn áp đẫm máu như biến cố Quỳnh Lưu khởi nghĩa 60 năm trước (1956).

Lần này, cũng đường xưa xóm cũ, nhưng người đă mới, lại thêm cách mạng tin học rất tân tiến hỗ trợ. Bên kia, cũng đơn vị từng nhuốm máu đồng bào với kỹ thuật tác chiến mới, nhân lực mới ra ḷ. Hai bên đang gờm nhau. Năm xưa kẻ tàn ngược thành công bằng che đậy, lọc lừa. Nay thời cơ đă khác : kỹ thuật tin học sẽ lột trần tính tàn ác của chế độ. Cho nên, kẻ có súng chưa chắc đă ăn người tay vo như năm cũ!

Nếu cộng đảng toan tính, th́ dân chúng cũng chẳng ngồi yên. Mùa Tết năm nay, mới chỉ một đ̣n tin đồn "đổi tiền", cả chế độ đă phải chịu đựng những ngày vật vă để níu kéo cơ chế gian manh, tàn ngược từng ngày trong cảnh tiết trời đột ngột đổi thay khó đoán. – Biểu tượng của đất, trời cũng là phản ảnh ḷng người Dân Việt, mà đai diện là các nhóm rải rác khắp nước, mang trong tim ước vọng đ̣i lại quyền sống cho toàn dân, họ luôn có sáng kiến đấu tranh mới; đẩy chế độ Hanoi vào những t́nh huống bất ngờ. ◙

TNT, Dec 15-2016

[1]http://vneconomy.vn/tai-chinh/thu-tuong-yeu-cau-truy-tim-thu-pham-tin-don-bia-dat-20161206062628637.htm

[2]http://tygiadola.com/

[3]https://vi.wikipedia.org/wiki/%C4%90%E1%BB%93ng_(ti%E1%BB%81n)#cite_note-3

[4]http://thoibaokinhdoanh.vn/Ngan-hang-5/NHNN-mua-them-11-ty-USD-Tien-se-di-ve-dau-27068.html

[5]https://ngocngoctan.wordpress.com/category/1-5-b%E1%BA%A3n-v%E1%BB%8B-ti%E1%BB%81n-t%E1%BB%87/

[6]http://www.qdnd.vn/video/su-doan-324-quan-khu-4-dien-tap-hieu-qua-sat-thuc-te-chien-dau-34570