LƯ TƯỞNG VÀ PHƯƠNG PHÁP HUẤN LUYỆN P.T. CURSILLO

L.M.Cao Phương Kỷ

 

THĂM DÂN CHO BIẾT DÂN T̀NH

Trong thời gian làm Mục vụ tại Hoa kỳ, tôi đă được Đức Giám Mục Giáo phận San José, bắc California và Bề Trên chấp nhận cho phục vụ tại St Joseph’s College Seminary, Mountain View, Palo Alto, trong hơn 11 năm. Cuối tuần tôi thường lui tới các Nhà Thờ trong Thung Lũng Hoa Vàng cũng gọi là Silicon Valley, cái nôi sản xuất những công ty điện tử lớn nhất thế giới như: Apple, H.P, Verizon, Cisco...

Tôi đă tích cực tham gia vào phong trào CURSILLO, ngành Việt Nam, do Cha Paul LƯU Đ̀NH DƯƠNG sáng lập hơn 20 năm nay, đă huấn luyện được hơn 2000 ngàn, Cursillistas, là các hội viên đă thụ huấn để cam kết suốt đời luôn: Học Đạo, Giữ Đạo và Hành Đạo, theo Chân Thày Chí Thánh là Chúa KYTÔ.

Từ ngày về hưu dưỡng, hàng năm, tôi vẫn nhớ trở lại San José, để dự Tuần TINH HUẤN của P.T.Cursillo, tại Camp St Francis, Santa Cruz, sát bờ biển Thái B́nh Dương.

Tôi bị đau yếu 4 năm không về được, nhưng năm nay, Chúa cho phục hồi sức khoẻ, tôi rất mừng được gặp các bạn thân hữu trong Phong Trào và hít thở không khí trong lành của Camp St Francis.

Vừa bước chân vào trại, lần đầu tiên tôi gặp Cha Vũ Đảo ḍng Ngôi Lời, nhận làm Linh Hướng cho Khóa Nam. Ngài vui vẻ chào đón tôi và chia sẻ với tôi một vài cảm tưởng khi tới miền San José. Ngài nói với tôi: khi từ biệt Đức Cha ở miền Đông để đến San José tham dự khóa Tĩnh Huấn Cursillo tại San José, Đức Cha hỏi ngài: San José đă bằng yên chưa mà cha dám đến? Tôi cười và vui vẻ trả lời: Thưa cha, bằng yên lắm chú! Thực ra, vào năm 1983, khi tôi vừa từ Hawai’i đổi về San José đă xẩy ra một vụ lộn xộn, một phần do một vài phần tử cộng sản sách động, một phần v́ khác phong tục tập quán, bà con Việt mới đến định cư chưa am hiểu cách điều hành một giáo xứ Hoa Kỳ khác với Việt nam. Nhưng phần đông là những tín hữu rất ngoan đạo., luôn trung thành với Hội Thánh và tín nhiệm hàng Giáo phẩm, nhờ các bậc Truởng thượng can ngăn, khuyên bảo như "Hội Trưởng Lăo", " Hội Đạo Binh Đức Mẹ" "Hội các Bà Mẹ Công Giáo", Liên Minh Thánh Tâm"và đặc biệt từ khi khởi xướng P.T.CURSILLO, để giúp người Công Giáo sống nội tâm, kết hiệp mật thiết với Chúa Kytô, và Hội Thánh, th́ bầu không khí HIỆP THÔNG, AN B̀NH đă trở lại, Cộng đồng Công giáo thêm vững mạnh, như ta thấy ngày nay.

Nhân dịp ghé thăm San José, tôi cũng gặp một vị GM từ Việt Nam qua thăm San José. Ngài khoe tôi và các khách dự bữa cơm mấy tấm h́nh chụp từ bên Úc về một em bé Việt tỵ nạn nói và viết tiếng Việt giỏi, chưa thấy ở đâu cả! Tôi mạn phép thưa với Ngài rằng: Ở San José các trẻ em biết đọc và viết và nói tiếng Việt khá thông thạo, không phải là một chuyện lạ, nhưng là việc b́nh thường! Nhờ các Thày Sư Huynh Ḍng La san và các Nữ tu Lasan mở trường Việt Ngữ và Lớp Giáo Lư, nhờ đội Trống và ban Văn nghệ do Frère PHONG điều khiển mà các gia đ́nh được những đứa con ngoan, sốt sáng giữ Đạo, học hành đậu bằng cao, luơng bổng cao và vẫn c̣n thấm nhuần Văn hóa dân tộc.

Ngày Sept/10/2016 vừa qua, tôi cũng được vinh dự tham dự Lễ Đức Giám Mục làm PhépTRUNG TÂM LASAN (La Salle Community Center, 248 Kirk Ave,San Jose, CA,95127). Giáo xứ Đức Mẹ LAVANG đang chuẩn bị xây dựng Thánh Đường dâng kính Đức Mẹ Lavang và các cơ sở như parking, Nhà Xứ, tu sửa Trường học...

Tại sao P.T. CURSILLO đă có Sức Mạnh Thiêng Liêng để Cải Hóa các Tín Hữu Sống Nội Tâm Kết Hiệp với Thày Chí Thánh?

Theo viện Nghiên Cứu Pew về t́nh h́nh sống Đạo Công giáo, cải Đạo Công Giáo sang Tin Lành và bỏ Đạo, tại Hoa kỳ, người ta nhận thấy những hiện tượng kỳ lạ như:

Hiện nay phong trào "COMING HOME"đang thịnh hành kêu gọi các người Công Giáo cải Đạo sang Tin lành hay bỏ Đạo trở về với Hội Thánh. Viện nghiên cứu cho thấy: (ngày 2-9-2015), 52% người Công Giáo trưởng thành đă rời Hội Thành, chỉ có 115 trở lại và 41% chưa trở lại. Sinh viên Công giáo, cấp Đại Học bỏ Đạo gấp 17 lần số Sinh viên gia nhập Công Giáo. Cuộc khảo sát cho thấy: 78% người Công Giáo cải Đạo theo Tin Lành cho biết: nhu cầu tâm linh không được đáp ứng, v́ học hỏi Giáo lư sơ sài, học Kinh Thánh thiếu sót, chỉ chú trọng những h́nh thức sống Đạo h́nh thức bề ngoài như Rước kiệu, Dâng hoa, đèn nến, hành hương tốn kém, và đă nh́n tận mắt nhiều Thánh Đường đồ sộ, nguy ngay, nay đă trở thành bảo tàng viện nghệ thuật....Không có những buổi Học Hỏi, Suy Niệm Phúc Âm, Giáo lư và Học thuyết của Hôi Thánh về các vấn đề Xă Hội liên hệ đến sinh hoạt công dân để nên "ánh sáng cho thế gian", "muối cho đời"..như Chúa đă dạy. Ngày nay, tôn giáo không c̣n là chuyện "cha truyền con nối", "Đạo ḍng", nhưng là mối quan hệ giũa cá nhân với Thiên Chúa. Do đó, giới trẻ thường đổi Đạo Công giáo sang Tin Lành, v́ không t́m thấy nguồn an vui cho tâm hồn.

PT. CURSILLO nhận Thánh Phao Lô Tông Đồ làm Thánh Bổn Mạng, v́ Thánh Nhân đă được Ơn Chúa soi sáng để TRỞ VÊ với Chúa Giêsu. Do đó, Thánh Nhân khởi xướng

Giáo Thuyết: "CHÚA SỐNG TRONG CON", không phải Chúa ở "ngoài", nhưng trong Nội Tâm. Thánh Nhân cũng truyền giảng Giáo thuyết: "HỘI THÁNH là THÂN M̀NH MẦU NHIỆM CHÚA KYTÔ": Chúa là ĐẦU và mỗi Tín Hữu là Chi Thể của CHÚA.

P.T CURSILLO chỉ có CHIA SẺ chứ không có CHIA RẼ

Chia sẻ là khiêm tốn chấp nhận người khác góp ư, bàn luận những điều hay, điều dở trong các đề nghị để đi đến một kết luận dung ḥa, chọn điều TỐT và bỏ điều XẤU: đây là phương pháp Dân Chủ, Tiến bộ.

Chỉa rẽ là không chấp nhận đối lập, khác ư kiến, chỉ giữ vững lập trường của ḿnh, loại bỏ mọi ư kiến xây dựng. Đây là lập trường Độc Tài, Độc đoán: "Không ăn th́ đạp đổ"

Ngoài ra, cải cách hay sửa đổi, cũng cần phân biệt các điều chính yếu, ṇng cốt và những điều phụ thuộc có thể thay đổi tuỳ hoàn cành, tuỳ sở thích hay tuỳ Văn Hóa, chủng tộc.

Trong 3 ngày TĨNH HUẤN của P.T.Cursillo, các ROLLO là chính yếu, cần theo thứ tự nhất định, v́ đă được soạn thảo theo Khoa Thần Học, Kinh Thánh, Tu đức và Tâm lư Giáo dục(như Vẽ Tranh), Nhờ ÂN SỦNG Chúa ban, nhờ ghi chép, vẽ h́nh, Bàn Luận trong Nhóm, các khóa sinh có thể hiểu biết, cảm nghiệm và biến đổi Tâm Hồn.

Ngoài ra, Tôn Sùng Bí Tích Thánh Thể, Thánh Lễ, Bí Tích ḥa giải cũng là cần thiết.

Các cảnh vật bên ngoài như trại Huấn luyện, trang trí, đèn nến, đàn hát, tŕnh diễn văn nghệ, qùy gối...tuy cũng giúp thêm ḷng sốt sáng, cảm động, nhưng là yếu tố phụ thuộc tuỳ theo Văn Hoá của mỗi chủng tộc, và tuỳ hoàn cảnh cho phép.

Ngày Thứ Tư của người CURSILLISTAS,: (sau 3 ngày Tĩnh Huấn), là suốt đời phải tiếp tục trung kiên: Học Đạo, Giũ Đạo và Hành Đạo.

CHÚA SỐNG TRONG TÔI:

Lư Tưởng và Phương Pháp Huấn Luyện P.T.CURSILLO

Từ thượng cổ cho đến ngày nay, ngoài niềm TIN vào Một Vị Chủ Tể vạn vật, câu vấn nạn đặt ra mỗi khi xẩy ra các cuộc tranh chấp giữa các Quốc gia, các giai cấp xă hội, hay giữa các cá nhân, chính là những câu hỏi : Con Người là ǵ? Địa vị Con Người sống trong vũ trụ, thế giới này? Tại sao ta phải tôn trọng Nhân Phẩm, Nhân Quyền của mỗi người, Nam cũng như Nữ? Tại sao các nước lớn không được uy hiếp, xâm chiếm các nước láng giềng nhỏ yếu?Có Luật lệ ǵ để bảo vệ cá nhân và quyền độc lập lănh thổ của các quốc gia trên bàn cờ quốc tế? Nhân loại có thể sống "an cư lạc nghiệp", trong một thế giới hỗn loạn, vô kỷ luật, được không?

Con Người không phải là con vật, v́ ngoài Thể lư, Thân xác,cũng tương tự như con vật, như ăn uống, tiêu hóa, sinh sản, đau yếu, chết..., Con Người "LINH Ư VẠN VẬT" v́ có Trí khôn biết suy nghĩ; cóT́nh cảm , thất t́nh(hỉ, nộ, ai, cụ, ái, ố, dục,= vui, giận, đau, sợ, yêu,ghét, muốn), và nhất là có đời sống Siêu nhiên, Tinh thần , Thiêng Liêng, tức là có Linh Hồn bất tử.

Bởi vậy, Con Người hơn hẳn con vật, v́ có đời sống biết phân biệt LÀNH/ DỮ, TỐT/ XẤU, tức là đời sống LUÂN LƯ, theo LƯƠNG TÂM, LƯƠNG TRI mà TRỜI đă phú bẩm cho mỗi người từ khi sinh ra, lớn lên, để phân biệt điều THIỆN/ ÁC. Điều Tốt th́ theo, điều xấu th́ xa lánh.

Theo cổ nhân: mọi người sinh ra, được TRỜI ban cho một Lương Tâm trong lành, hướng về việc Thiện Hảo như Thánh hiền đă dạy: "Nhân chi sơ, Tính bản Thiện"

Sở dĩ , Lương Tâm con Người trở nên xấu, một phần v́ ảnh hưởng của các gương xấu của xă hội, của hoàn cảnh sinh sống.

"Gần mực th́ đen, gần đèn th́ sáng"

Do đó, bổn phận của các bậc phụ huynh và của mỗi cá nhân là cố gắng ǵn giữ Lương Tâm trong sáng, tức là cái Đức Tốt Trời ban cho, không để dục vọng quấy động, làm mờ ám , vẩn đục, không c̣n có thể nhận ra CHÂN LƯ. Phương pháp giáo dục, rèn luyện Nhân Cách của người xưa có câu: "Đại Học chi Đạo, tại minh Minh Đức, tại thân Dân, tại chỉ ư CHÍ THIỆN"

Việc học hành, cần đào luyện cho Đức Tính Tốt tức Lương Tâm do Trời phú bẩm cho, mỗi ngày thêm sáng láng, biết yêu thương người thân cận, và cố gắng vươn tới bậc Thiện Toàn.

Trong xă hội ngày nay, v́ ảnh hưởng xấu của trào lưu tư tưởng duy vật vô thần, khoa học duy lư...Thế hệ trẻ không c̣n tuân giữ những mệnh lệnh về LUÂN LƯ có giá trị phổ quát, khách quan, tuyệt đối, cho bất cứ ai, bất cứ ở đâu, bất cứ ở thời đại nào.

Một trong những nguyên nhân làm sai lạc Lương Tâm của Nhân Loại là tà thuyết duy vật , vô thần, không tin Nhân loại có Hồn thiêng bất tử, chết là hết, như câu nói:"chó chết, hết chuyện", không có thưởng phạt sau khi chết. Họ chỉ sợ cảnh sát bắt bỏ tù. Mỗi cá nhân tự do định đoạt mọi hành vi luân lư, v́ các Luật Luân Lư như 10 Giới Răn của Chúa không có giá trị Tuyệt đối, chỉ Tương đối mà thôi, tuỳ thuộc vào hoàn cảnh của mỗi cá nhân, tùy phán đoán của mỗi cá nhân định đoạt.

Ví dụ: Điều Răn thứ 5: chớ giết người : đây là Mệnh lệnh Tuyệt đối, v́ xét về bản thể của hành vi "giết một Người", từ c̣n là bào thai hay đă sinh ra rồi, tàng tật, già yếu..luôn là một tội ác. Hoàn cảnh bên ngoài như sự lầm lẫn, vô ư, điên khùng, mất trí v́ giận dữ..,chỉ có thể giảm bớt một phần trách nhiệm của cá nhân nhưng không thể biến đổi được bản thể của Tội Ác.

- Cần huấn luyện LƯƠNG TÂM trung thực, ngay thẳng, trong sáng, không bị các tà thuyết vật chất, vô thần, tự do phóng đăng của thời đại làm mờ ám nền Đạo Lư của Hội Thánh, và phế bỏ những điều thiện hảo trong truyền thống văn hóa của Dân Tộc. Mục đích của cuốn Sách là giúp đào tạo một Lương Tâm ngay chính biết phân biệt điều THIỆN/ÁC

- Cần bàn luận, học hỏi những LỀ LUẬT của Chúa, để mọi người Tín Hữu mang danh Chúa Cứu Thế, như"men trong bột", như "ánh sáng thế gian", chiếu soi vào mọi cơ chế của xă hội. Nhân loại muốn được Hoà B́nh, Thịnh Vượng, phải tuân theo những Giáo huấn trong "Kinh 10 Điều Răn" , "Phúc Thật 8 Mối", và sửa đổi các tính xấu " 7 mối tội đầu"

- Cần tập các NHÂN ĐỨC trong đời sống thường nhật như: Công bằng, Khôn Ngoan, Tiết độ, Tiết dục, Can đảm.

Công cuộc luyện tập 3 Nhân Đức quan trọng nhất : Tin. Cậy, Mến rất cần thiết, đặc biệt Đức Bác Ái : MÊN CHÚA, YÊU NGƯỜI.

Cần khuyến khích độc giả lănh nhận các ÂN SỦNG của Chúa trong Đời Sống Thiêng liêng, Siêu nhiên. ÂN HUỆ của CHÚA THÁNH LINH thông ban sức mạnh thiêng liêng chống lại các cơn cám dỗ , v́ loài người yếu đuối rất dễ sa ngă phạm tội.

Muốn được Ân Sủng của Chúa, người tín hữu phải lănh nhận các BÍ TÍCH hay NHIỆM TÍCH, như máng thông ban Ơn Chúa.

"Phép Bí Tích là ǵ? Mỗi Bí -Tích do Chúa thiết lập, gồm hai phần: Dấu tích bề ngoài, và phần Bí mật, Nhiệm mầu là ban Ơn Thánh sủng. Ví dụ: Trong Bí-Tích Rửa Tội, phần hữu h́nh như Nước và Lời đọc: Tôi Rửa (Maria, Phêrô) Nhân Danh Cha và Con và Thánh Thần, và phần Bí Mật, một cách Mầu Nhiệm, (vô h́nh), Ơn Thánh Chúa xóa rửa hết mọi tội, tội Tổ Tông Truyền và tội riêng đă phạm.

Trong 7 Phép Bí Tích, Phép RỬA TỘI là cần thiết nhất, để ta sạch tội Tổ Tông truyền và được làm con Chúa. Phép Thêm Sức giúp ta lănh nhận Ơn của Chúa Thánh Thần, để can đảm, kiên tŕ giũ Đạo Thánh; Phép Thánh Thể là Bí Tích Trọng Nhất, v́ ta được rước Ḿnh và Máu Thánh Chúa như Lương Thực Thiêng Liêng; Bí Tích Ḥa giải để xin Chúa tha tội qua trung gian của vị Linh Mục thay quyền Hội Thánh; Bí Tích Hôn Phối ban Ơn đặc biệt cho đôi Nam-Nữ kết bạn nên vợ-chồng để sinh con cháu và yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau; Phép Truyền Chức Thánh cho các Giám Mục, Linh Mục, Phó tế để.tiếp tục rao giảng Phúc Âm, và công việc mục vụ của các Thánh Tông Đồ coi sóc đoàn chiên Chúa; Phép Xức Dầu Bệnh nhân để xin Chúa tha tội và ban Ơn bền đỗ chịu đau khổ trong giờ hấp hối, lâm chung.

Nói tóm lại, Con NGƯỜI là một tạo vật kỳ diệu do Chúa dựng nên có XÁC và HỒN. Đời sống thể lư, sinh lư.. gồm những định luật riêng giúp cho thân xác phát triển, khoẻ mạnh, khi đau yếu có thuốc chữa bệnh. Về phần Hồn, con người có trí khôn, và t́nh cảm cũng cần ƠN THÁNH để sống KẾT HIỆP với Chúa đời này và đời sau vô cùng.

Đời sống con Người ở trần gian này thật ngắn ngủi, chóng qua mau hết. Sức khoẻ, nhan sắc ,giầu sang quyền thế, danh vọng đều là HƯ ẢO.

Do đó, ngay từ đời nay, bao lâu Chúa cho ta c̣n sống, hăy cố gắng thi hành THÁNH Ư Chúa, bằng cách tuân giữ các Giới Răn, siêng năng chịu các Bí tích để xin ƠN Chúa giúp sức chiến đấu với các tội ác, nhất là tăng thêm Đức BÁC ÁI là Ḷng Mến Chúa, Yêu Người, HY VỌNG được Hưởng Tôn Nhan Chúa đời đời .◙