Căn bệnh dịch nào đây

Phạm Minh-Tâm

 

Hơn bao giờ hết, hai chữ "Quê-hương" lúc này vang lên trong đầu mỗi người dân Việt-Nam bằng thanh-âm mang đủ loại cảm-xúc phức-tạp. Có người th́ nghe sao tê-tái, thấy nằng-nặng trong tim, trong óc một niềm đau nhức-nhối. Có người thấy đắng chát và xót-xa tận đáy ḷng. Lại cũng có người thấy ray-rứt, mằn-mặn đầu môi mà không khóc được. Song lại có người thấy dửng-dưng, nhạt-nhẽo như chuyện thiên-hạ sự bên Tầu. Và tệ nhất là những người khi nghe nhắc đến hai chữ này th́ cứ như nhắc đến bệnh dịch, lắc đầu quầy-quậy, xua đuổi như đuổi tà bất cứ người nào muốn nói đến những điều đang xẩy ra trên đất nước Việt-Nam v́ sợ liên-lụy hay phiền-phức.

Trong một bài viết của tác-giả Xuân Dương đăng trên trang điện-tử Giáo Dục Việt Nam – giaoduc.net.vn – ngày 26-7-2016 nhan-đề Nhận diện nhóm lợi ích "bán nước hại dân, trong đó phân-tích và luận bàn về hành-động "bán nước" qua đủ mọi khía-cạnh và tác-giả đă tổng-hợp thành …một nhóm lợi ích được hình thành từ mọi thành phần xã hội, từ những công chức bình thường đến quan chức cao cấp, từ thành viên các "nhóm lợi ích chính sách", "nhóm lợi ích kinh tế", "nhóm lợi ích tư bản thân hữu"… rồi đi đến kết-luận rằng… nếu không gọi họ là "bán nước, hại dân" thì phải gọi họ bằng tên gì? Để bảo vệ Tổ quốc, để đoàn kết toàn dân, để xây dựng một thể chế chính trị "do dân và vì dân" cần tiêu diệt những kẻ bán nước, hại dân đó".

Vũng Áng,
vũng lầy của quyền-lực

Chỉ khoảng mười năm trở lại đây, địa-danh Vũng Áng mới được nhiều người Việt-Nam biết đến cùng với nhóm h́nh-dung-từ "đặc-khu kinh-tế". Cái đặc-khu này bây giờ đă nổi tiếng với cả thế-giới về tư-cách "nhượng điạ" mà nhà cầm-quyền cộng-sản Việt-Nam dành cho nước quan thầy Trung-cộng. Có thể nói, đây là vùng mà chẳng những được thiên-nhiên cho nhiều ưu-đăi nhất nước mà nếu đặt vào vị-trí chính-trị và chiến-lược cũng nặng phần giá-trị. V́ vậy mà Trung-cộng mới nhắm chiếm-hữu trước và tập-đoàn lănh-đạo Hà-nội mới có công-nghiệp nhiều v́ lễ-vật triều-cống này.

Nói Vũng Áng được thiên-nhiên ưu-đăi v́ đây là một eo biển sâu, rất tốt để thiết-lập hải-cảng cũng như thuận-lợi để khai-thác các nguồn tài nguyên về hải-sản, về nguyên-liệu  luyện kim trong vùng như mỏ sắt, mỏ titan…C̣n về vị-trí chính-trị và chiến-lược th́ với vị-trí địa-lư tự-nhiên và tuỳ vào hoàn-cảnh thời-thế mà Vũng Áng sẽ là một hải-cảng có thể mở rộng sự giao-lưu quốc-tế trong việc xuất-cảng sản-phẩm công-nghiệp, mở rộng các hoạt-động kinh-tế với các nước và là điểm hội-tụ giữa Bắc, Trung và Nam. Ngược lại, nếu trong vị-thế "nhượng địa" th́ Vũng Áng cũng sẽ là một nơi đồn-trú của lực-lượng bá-quyền khi muốn cắt ngang sự giao-thông về hành-chính lẫn quân-sự trên toàn lănh-thổ thành hai phần cho dễ chi-phối, th́ Vũng Áng là bức tường ngăn cách. C̣n trong trường-hợp đă xẩy ra tương-tranh th́ Trung-cộng chỉ cần dùng Vũng Áng cắt ngang Việt-Nam là cô-lập và kiểm-soát toàn phía Bắc lănh-thổ. Đồng thời Bắc-kinh nếu muốn mở con đường vận-chuyển từ Hải-nam đến Vân-nam th́ Vũng Áng chính là cứ-điểm trung-chuyển để nối kết.

Tất cả sẽ là định-cuộc chứ không c̣n chữ "nếu" khi Trung-cộng hoàn-tất được sách-lược "chauvinism" của họ đối với Việt-Nam trong tương-lai gần. Vậy th́, xin dùng câu của tác-giả Xuân Dương để hỏi… Phải gọi những người ban hành chính sách thu hút đầu tư kiểu Vũng Áng là gì?

Nhà chưa cháy
mặt chuột đă trơ ra

Xét cho cùng th́ các tập-đoàn lănh-đạo cộng-sản trước đây ở Đông Âu, ở Nga, ở Đức hay Trung-cộng, Bắc-hàn, Cuba… hiện nay tuy cùng chung một bản-chất thô-bạo, tàn-ác, dă-man hay ǵ ǵ khác song chắc-chắn vẫn c̣n thua cái nham-nhở, trí-trá, gian-manh và mất hết tính dân-tộc như những người cộng-sản Việt-Nam khi bọn họ đồng ḷng bán nước. Kể từ sau ngày 02-9-1945 với các chiêu-bài hết Chính-phủ Liên-hiệp Kháng-chiến tới Chính-phủ Liên-hiệp Quốc-gia rồi các hiệp-định kư-kết với thực-dân như Hiệp-định Sơ-bộ ngày 06-3-1946 cho Pháp trở lại chiếm Miến Bắc đến tạm-ước Modus Vivendi kư tại pḥng ngủ của Bộ-trưỏng Thuộc-điạ Pháp Marius Moutet vào lúc nửa đêm…cùng với bao nhiêu việc làm hại dân hại nước, th́ chắc cũng không đảng cộng-sản nước nào bị dân chửi, dân khinh như đảng cộng-sản Việt-Nam. Song tất cả cũng không có nghĩa là từng cá-nhân chúng ta, những nguời mang danh là công-dân Việt-Nam quốc-gia đều vô-can, đều không có trách-nhiệm trước lịch-sử về cái nạn nước này.

Vậy th́ giờ đây, không phải chỉ lo chửi cộng-sản là đủ, rồi thả nổi hiện-trạng hôm nay của đất nước, của Quê-hương cho những con người mà chúng ta đă chửi suốt gần một thế-kỷ qua, để cho họ mặc sức tiếp-tục hoành-hành bá-đạo. Người cộng-sản bán nước, buôn dân th́ ai cũng rơ rồi; song chúng ta cứ điềm nhiên toạ thị, khoanh ṿng tay khiếp-nhược cho chặt và trơ cặp mắt lạc-thần v́ sợ hăi để cúi mặt cầu-an th́ nếu không là gián-tiếp bán nước th́ cũng là đồng-loă với cường-đồ bạo-tặc. Là như loài chuột chỉ lo lủi vào những xó-xỉnh an-nhàn gặm nhấm những ǵ đang có.

Thành vậy, người viết muốn cùng khối chín chục triệu đồng-bào ḿnh, những người anh em vẫn từng nhận ḿnh mang lư-tưởng quốc-gia… chúng ta mau cùng nắm tay nhau sám-hối trước anh-linh Quốc-tế về sự yếu hèn, bạc-nhược và ích-kỷ của mỗi người. Cùng thẳng-thắn nhận ra việc ḿnh phải làm bằng khối óc, bằng con tim và bằng hai bàn tay mở rộng, bằng sự can-đảm dấn-thân, lên tiếng hay đóng góp khả-năng, công sức cho vận-sự chung v́ tiền-đồ đất nước, v́ tương-lai dân-tộc. Có tiềm-lực này mới mong vươn dậy được cao-trào chống lại đại-hoạ ngoại-xâm.

Hoá ra cũng có thể nói, qua Formosa đă cho chúng ta có thêm một tấm gương, không chỉ đă soi ra hết "khí thế" của đảng, của nhà nước "đỉnh cao trí-tuệ", của "quân-đội nhân dân anh-hùng", của tất cả cơ-chế quyền-lực hiện-hành của cộng-sản Việt-Nam hiện nay chỉ là một tṛ bịp lớp-lang của đám người ăn gian nói dối theo chỉ-thị của Bắc-kinh như những tội-phạm được "mớm cung" mà thôi. Formosa cũng c̣n là thuốc thử ra cái chất ích-kỷ, chỉ biết lo sao cho vinh thân, cho ph́ gia nơi khối anh em ḿnh nên đă làm chúng ta rời-ră như băi cát, lạnh-lùng vô-cảm như đá cuội.

Một dân-tộc mà hèn th́ sẽ mạt.

Sự im lặng đáng sợ…

Người xưa nói "Gia bần tri hiếu-tử, quốc loạn thức trung-thần". Việt-Nam ḿnh đang ở trong t́nh-trạng c̣n tệ mạt hơn loạn mà trung-thần đâu chẳng thấy; ngược lại càng ngày càng lộ rơ nhiều nịnh-thần. Ngay cả những thành-phần vốn được ăn học đầy đủ từ học-viện này đến đại-học nọ và đang là vai-vế trong dân, xênh-xang mũ gậy, vậy mà cũng bắt-thói theo tập-thể nịnh-thần chung cả nước để chỉ c̣n nếu không ca th́ câm.

Mới đây, một "audio clip" của người nào đó đang được chuyển đi rộng-răi trên"youtube" https://m.youtube.com/watch?feature=youtu.be&v=zWUMbR7fKuU

nói về đề-tài "Hi vọng một loại thuốc độc giết cả một dân tộc". Hai chữ "hy vọng" tác-giả dùng là để ám-chỉ đến cái năo-trạng nông cạn, hẹp-ḥi, viển-vông, xuẩn ngốc, mà người Việt-Nam đă v́ quen sống ù-ĺ, cầu-an, ích-kỷ, đớn-hèn, làm tê-liệt khả-năng nhận-thức nên cứ cố bám víu để thành hy-vọng; chẳng khác ǵ kẻ đang trong cơn chết đuối th́ vớ luôn cả bọt-bèo.

Theo tác-giả, dân-tộc Do-thái bị cái hoạ diệt-chủng của Hitler và Đức quốc-xă giết sáu triệu người thời đệ-nhị Thế-chiến chính v́ từng người Do-thái lúc đó đă chỉ v́ hy-vọng bản-thân được yên và mạng sống được cứu nên cam-tâm co-cụm lại trong cái ốc-đảo riêng ḿnh. Thành vậy mà không c̣n ư-lực kết đoàn và khả-năng đối-kháng.

Từng người Việt-Nam chúng ta hiện nay cần phải tự lớn lên trong ư-thức chỉ có ḿnh mới cứu được ḿnh, chứ không chờ các thế lực nào đó giúp ḿnh kiểu "há miệng chờ sung rụng". Hăy nghĩ đến tổ-tiên, đến cha ông và thế-hệ đàn anh, đàn chị đă đổ máu xương chống ngoại-xâm suốt chiều dài mấy ngàn năm mà t́m lại ư-chí bất-khuất không phải chỉ cho ḿnh mà cho con cháu ḿnh nữa.

Trong nước, hăy giúp nhau tắt đi nhịp điệu đang quay-cuồng theo thời-thế điên-điên, đảo-đảo. Ngoài nước hăy t́m lại h́nh ảnh ḿnh trong ngày gạt nước mắt thất-thểu ra đi mà ngừng vong-thân trong môi-trường tạm-dung. Đồng thời, anh, chị và tôi có nên tự hỏi ḿnh, có thực là chúng ta đă mất hết ư-chí muốn bảo-vệ Quê-hương hay không?

Formosa, hang chuột Tầu đang gieo mầm dịch-hạch

T́nh-trạng công-ty Formosa gây thảm-hoạ ô-nhiễm môi-trường và cái tàn cuộc hiện nay là cảnh sống cơ-cực của người dân trong vùng đang chờ đợi chúng ta. Song trước sự bàng-quan của những người có trách-nhiệm cai-trị và tổ-chức an-sinh xă-hội đă đành, mà cả những người mang danh là lănh-đạo tinh-thần, là nuôi dưỡng tâm-linh cũng "nối giáo cho giặc" làm người viết liên-tưởng đến câu chuyện Dịch Hạch (La Peste) của Albert Camus. Hai nhân-vật chính của câu chuyện là bác-sĩ Bernard Rieux và Jean Tarrou cùng với một số nhân-vật thuộc nhiều vị-thế xă-hội khác nhau như linh-mục, công-chức, nhà báo…đă có mặt ở thành-phố Oran của Algérie khi bệnh dịch hạch xuất-hiện và lan-tràn. Nhờ vào thái-độ nhiệt-t́nh dấn-thân của bác-sĩ Bernard Rieux mà các người khác đă cùng đồng ḷng sát cánh với ông để cứu các bệnh-nhân và khống-chế bệnh dịch.

Động-lực thúc-đẩy bác-sĩ Rieux không sợ khi quyết-định lao vào việc cứu chữa và lo cho bệnh-nhân bị dịch-hạch không phải v́ muốn thể-hiện anh-hùng tính hay để được vinh-danh, mà chỉ đơn-thuần bởi ḷng thành liêm-chính của một người chính-trực… Les justes ne peuvent craindre cela…Il ne s’agit pas d’héroïsme dans tout cela. Il s’agit d’honnêteté. C’est une idée qui peut faire rire, mais la seule façon de lutter contre la peste, c’est l’honnêteté…

Cuối cùng, bệnh dịch ổn-định, thành-phố Oran được cứu bắt đầu từ lương-tri của một con người. Nếu không có lương-tri này th́ khả-năng chuyên-môn hay tài cán ǵ cũng thành vô-dụng. Và điều quan-trọng nữa là tinh-thần liên-đới với anh em khi phục-vụ.

Công-ty Formosa với những biến-động ở Việt-Nam hiện nay là ǵ. Là tấm kính chiếu yêu để thế-giới nh́n ra, tệ nhất là để tập-đoàn bá-quyền Trung-cộng nh́n ra, cái khối dân cứ dựa vào quá-khứ anh hùng của tiền-nhân mà vênh-vang trên môi miệng là giống Tiên giống Rồng th́ giờ chỉ là thùng rỗng. Chúng ta cùng nhau thử đếm xem có đuợc bao nhiêu người c̣n ư-lực nối chí tiền-nhân. Dám đứng lên trước bạo-quyền. Hay vẫn chỉ cần thấy bóng công-an khu-vực ngang qua cửa là vợ chồng con cái đă nín thở v́ sợ…Mà không biết sợ cái ǵ nữa.

C̣n ở hải-ngoại cũng không hơn ǵ. Người ta rất tích-cực, chăm-chỉ chuyển cho nhau nghe các bài viết của Phan Hân, trích thơ của Trần Thị Lam hay các bài giảng của linh-mục này linh-mục khác mà họ c̣n đắc-chí chua thêm bằng h́nh-dung-từ khích-động là "nẩy lửa". Song ngay khi chuyển th́ chính người gửi đi cũng thắc-mắc và nghi-ngại "sao họ dám nói, dám giảng như vậy, nó không bắt đi à". Và không chừng có người lại cho rằng "sức mấy mà làm được, chắc lại do nó diễn hay gài độ mà thôi" hoặc c̣n ra vẻ chính chị, chính em bảo rằng "phe nhóm nó chống nhau". Có nghĩa là chúng ta cứ suy từ cái bụng hèn của ta ra bụng người để cho rằng những người đang dám làm này có một loại thế-lực nào đó đẩy cây nên có ô dù che chắn. Chúng ta không làm được, không dám làm, song khi người này, tổ-chức kia làm th́ xoi-bói và t́m cách đạp xuống.

Ôi cái chữ "nó" nhỏ-nhoi, hèn mọn mà cũng tại chúng ta làm cho "nó" thành danh trấn sang cả giang-hồ thế-giới như vậy th́ trách ai đây? Và một điều quái-đản nữa là khi người ở hải-ngoại chúng ta nghe "audio" này, đọc bài viết kia nói chê-trách cái tính vô-cảm, cái tư-cách đớn-hèn của dân t́nh hôm nay th́ không khi nào cho rằng có cả ḿnh trong đó, mà đây chỉ là của người trong nước mà thôi.

Cả một gia-tài bị phá-sản

Ngay bây giờ, nếu bỏ đi cái con số lẻ cho đám đảng-viên cộng-sản th́ trong con số chín chục triệu người Việt-Nam c̣n lại chúng ta – chữ "chúng ta" người viết dùng không loại trừ vài ba triệu người đang sống lưu-vong khắp thế-giới - đếm được bao nhiêu người thành-tâm và thiện-chí giống như những người xông-pha chống lại thảm-hoạ dịch hạch ở thành-phố Oran? Có bao nhiêu người như Bernard Rieux, như Jean Tarrou. Trong hàng ngũ giáo-sĩ Công-giáo áo thụng tay dài đang ngày ngày xênh-xang lướt-thướt nơi các ngai toà có được bao nhiêu "đấng bậc" như cha Paneloux, biết thay đổi cách nh́n để cùng dấn-thân nhập cuộc cứu người, biết tích cực lo cho mọi người có điều kiện làm việc xứng hợp với nhân phẩm như lời kinh nguyện đọc hàng ngày?

Đất nước Việt-Nam hiện nay theo bề mặt xă-hội th́ bất cứ lúc nào và ở đâu cũng ồn-ào và lộn-xộn như khu chợ trời với đầy đủ những điều trời ơi đất hỡi. Song dưới cái mặt nổi giống như làn da xô-bồ đó là một thân xác mà như cổ-nhân đă nói chỉ c̣n đúng nghĩa là những cái giá để máng đủ loại quần áo và cái túi chứa cơm. Tinh-thần đang lạnh dần, đang mất gần hết khả-năng ư-thức rằng tương-lai của gia-đ́nh nằm chung trong tiền-đồ của dân-tộc. Thành-ngữ "giá áo túi cơm" của cổ-nhân dùng chắc chắn cũng không chừa một đứa con cháu nào ở trong và ngoài nước.

Với đa số dân-t́nh giờ đây, chỉ cần thấy trước mắt vẫn c̣n có ăn, có mặc và c̣n thở th́ ổn rồi. Nhất là có tiền đi chợ mua cá sông, cá nuôi và trữ thêm vài ba bao muối, mấy thùng nước mắm là hí-hửng ḿnh đứng ngoài mọi nguy-cơ. Là ấm-êm. Những anh em trí-thức của chúng ta th́ lại cứ chập-chờn trong câu hỏi đầy mặc-cảm yếu kém của thân-phận kẻ bị-trị. Tại sao lại tham-gia chống này chống nọ làm ǵ để trở thành đối-tượng cho công-an nhà nước theo dơi, khó dễ và thậm chí c̣n bị bắt bớ.

Chúng ta chỉ vô-cảm chứ không vô-thức, phải không?

Trong nước, chúng ta đua nhau kiếm cách cho con cái đi học nước ngoài, rồi kiếm cách nào đó, thậm chí có thể t́m đối-tượng để "gá nghĩa trăm năm" với một ai đó mà không cần kén chọn. Người bản-xứ hay người Việt-Nam tỵ-nạn cũng được. Hôn-nhân thật hay giả không quan trọng, miễn dựa vào cái quốc-tịch của họ để được ở lại. Thật th́ tốt hơn v́ đỡ tốn gần trăm ngàn trả công. Rồi sau khi đă có được cái quốc-tịch Mỹ, Úc, Đức, Pháp… làm bàn đạp, làm nhịp cầu cho cha mẹ ít năm sau bước ra khỏi nước th́ khi đó sẽ bỏ vợ, bỏ chồng nếu muốn, lo ǵ. Người b́nh-dân th́ chỉ biết đến đấy, nhưng người có ăn học th́ "biết" nhiều hơn, khôn nhiều hơn, "thức thời" hơn để dặn-ḍ con cái trước khi ra đi kỹ càng hơn. Đó là "lời gia-huấn" chỉ nên lo học, lo làm tiền và cố kiếm ra cách nào "được ở lại", phải tránh xa các sinh-hoạt nào của người Việt-Nam bên đó mà có lá "cờ ba que". Không hiểu những anh em này của chúng ta nghĩ sao khi hănh-diện về cách đầu tư cho con cái kiểu này. Nhất là trách-nhiệm của những bậc cha mẹ Công-giáo, Chúa giao cho là để truyền sinh hay truyền giống? Mong con cái nên người tức là thành người dân có cái đầu để đóng góp vào với thế-hệ trẻ của một đất nuớc, có tâm-hồn yêu nước bằng niềm tự-trọng, có bản-tâm chân thiện để sống và làm việc bằng nhân-phẩm đúng nghĩa "thành nhân chi mỹ" hay chỉ cốt tạo giống với bằng nọ cấp kia, tiền của ngập mặt, vật-chất no đủ mà không có cái đầu và tấm ḷng nghĩ đến quê-hương th́ phải chăng chỉ là những cái giá mắc áo đẹp và cái bao, bị đựng bơ, sữa, tôm hùm, bào ngư, vây cá?

Chúng ta có thấy tiếc cho lúa gạo Miền Nam đă hai mươi năm nuôi những anh em này không?

Ở bên ngoài cũng chẳng hơn ǵ. Tiếng th́ là "khối" gần ba triệu người Việt-Nam quốc-gia đang sinh-sống khắp nơi trên toàn thế giới đấy, nhưng con số người tham-gia các sinh-hoạt biểu-t́nh, thắp nến để biểu tỏ chút t́nh chia sẻ với anh em trong nước như phản-kháng vụ Formosa; các bữa cơm gây quỹ gửi về Vũng Áng …nếu thống-kê hết ra liệu được bao nhiêu? Kư tên vào kiến nghị này, lên tiếng khác cũng sợ; đi tưởng-niệm ngày 30-4-1975 cũng sợ…Sợ "trọn gói" những ǵ mà họ nghĩ là Việt-cộng có thể gây bất lợi cho họ. Chẳng hạn như không về Việt-Nam làm ăn hay du-hí được.

Chúng ta đă thấy cái nỗi sợ nó ăn sâu đến độ dù đă ở trong môi-trường tự-do rồi mà anh em ḿnh vẫn c̣n chưa bỏ được không?

Mẹ Việt-Nam cũng phải bó tay. Cũng một đất nước mà đứa trong nước th́ muốn từ bỏ Mẹ ra đi bằng mọi cách và mọi giá. C̣n đứa ngoài nước th́ lại chia ra nhiều "quan-điểm". Phía th́ hô-hào không về Việt-Nam mới là chống cộng-sản c̣n phía khác th́ cứ đi đi về về như đi chợ để ăn chơi, để làm ăn…

Vậy nên tất cả hăy cần cùng nhau suy nghĩ lại….xem ai cứu nước ḿnh đây!◙