Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới 2016

Một Hành Tŕnh Tâm Linh Rất Đáng Ghi Nhớ

Nguyễn Đức Tuyên

 

Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới năm 2016 kỳ này diễn ra từ 26 đến 31 tháng 7, dự kiến sẽ có khoảng hai triệu người từ 194 quốc gia, trong đó ước tính Italia với hơn 77.000, Pháp: 35.000, Tây Ban Nha: hơn 30.000 và Hoa Kỳ: hơn 27.000. quy tụ về thành phố Krakow, miền Nam Ba Lan. Ngoài ra c̣n có sự hiện diện của 47 vị Hồng Y, 930 vị giám mục và 20,000 linh mụcTuy nhiên, Cha Grzegorz Suchodolski – Tổng thư kư Ban Tổ Chức nhấn mạnh rằng kỳ Đại Hội trước đây đă dự trù số lượng gấp ba lần bởi v́ có thể nhiều người sẽ kéo đến tham dự mà không ghi danh trước.

Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới năm nay chắc chắn sẽ là một kinh nghiệm quốc tế đích thực.Những người tham dự sẽ không chỉ có cơ hội gặp Đức Thánh Cha và viếng thăm Krakow, nhưng c̣n có được một góc nh́n thú vị từ nhiều người thuộc nhiều quốc gia trên khắp thế giới.

Sẽ có hơn 200 người trẻ Kitô hữu từ khắp các giáo phận của Iraq tham dự Đại Hội sắp tới. Và trong bối cảnh này, khi đi Đàng Thánh Giá, một số bạn trẻ sẽ có dịp đọc kinh Lạy Cha bằng tiếng Aramic, vốn là ngôn ngữ của Chúa Giêsu.

Cao điểm là ngày 30 và 31 tháng 7 với buổi Cầu nguyện và Thánh Lễ do Đức Thánh Cha Phanxicô chủ sự. Hai sự kiện này sẽ mời gọi tất cả các khách hành hương phải đi bộ 9 milestừ mỏ muối Wieliczka nổi tiếng của Ba Lan cạnh đó để đến Cánh đồng Ḷng Thương Xót.

Mục đích chính của Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới là nói với giới trẻ về sứ điệp của Chúa Giêsu Kitô và cung cấp cơ hội để họ gặp gỡ gương mặt của Chúa Kitô, trong bối cảnh hân hoan được gặp gỡ Đức Giáo Hoàng. 

Biểu Tượng Đại Hội

Biểu tượng minh họa câu Tin Mừng theo thánh Matthêu: "Phúc thay ai thương xót người, v́ họ sẽ được Thiên Chúa xót thương" (Mt 5,7) - được chọn là chủ đề của Ngày Giới trẻ Thế giới - và kết hợp ba yếu tố: địa điểm, chủ đề và những nhân vật chính của Ngày Giới trẻ Thế giới.

Nét viền khung của biểu tượng phác hoạ đất nước Ba Lan, trên đó có Thánh Giá tượng trưng Chúa Kitô, linh hồn của Ngày Giới trẻ Thế giới. H́nh tṛn màu vàng đánh dấu vị trí thành phố Krakow trên bản đồ Ba Lan cũng tượng trưng cho giới trẻ. Ngọn lửa của ḷng Chúa thương xót Chúa bừng lên từ Thánh Giá, với hai màu xanh đỏ giúp liên tưởng đến bức h́nh "Lạy Chúa Giêsu, con tín thác vào Chúa". Các màu dùng trong biểu tượng - xanh, đỏ, vàng - là những màu chính thức của Krakow và huy hiệu của thành phố này.

Hoạ sĩ thiết kế biểu tượng là Monika Rybczynska, 28 tuổi, sống tại Ostrzeszow, một thị trấn nhỏ ở miền Trung Tây Ba Lan. Chị đă vẽ biểu tượng này sau ngày lễ tuyên thánh cho Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II.

Đôi Ḍng Lịch Sử

Năm 1984, bế mạc Năm Thánh Ơn Cứu Chuộc, trước 300,000 giới trẻ tại Lễ Lá trước công trường Thánh Phêrô, Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II gợi ư coi ngày này là Ngày Thánh Giá Giới Trẻ Thế Giới sẽ được chuyển đi khắp nơi như biểu tượng t́nh yêu của Chúa Giêsu dành cho nhân loại. Ngày Lễ Lá kế tiếp, trùng hợp với Ngày Giới Trẻ Thế Giới của Liện Hiệp Quốc và nhân dịp này, Đức Giáo hoàng mời gọi giới trẻ thế giới tụ họp tại Roma ngày 20 tháng 12 năm 1986 và tuyên bố đây là Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới lần thứ nhất.Những năm kế tiệp, Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới trở thành truyền thống,đến Karkow, Ba Lan năm nay..

Thành Phố Krakow,
Trung Tâm Đại Hội

Theo truyền thuyết, Krakow mang danh vị hoàng tử Krak, người đă cai trị mảnh đất này từ thế kỷ thứ sáu xa xưa nhưng măi tới năm 1257 sự thiết kế mới bắt đầu phát triển. Năm 1320, lần đầu tiên, vị vua Ba Lan được tấn phong tại thánh đường Krakow trên đồi Wawel (Wawel Hill). Tới cuối thế kỷ 16, thủ đô Ba Lan rời về Warsau khi Karkow bị người Áo xâm chiếm. Đến măi tới năm 1918 Ba Lan mới lấy lại Karkow, nhưng tới thế chiến II, toàn thể Ba Lan bị Cộng sản Liên Xô xâm chiếm và cai tri cho đến khi Liên Xô tan ră.

Ngày nay, Karkow là một thành phố cựu thủ đô, có trên 1 triệu dân số. Karkow mang dấu ấn là nơi sinh sống của Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II và Thánh nữ Faustina Kowalska.

Karkow có khoảng 360 thánh đường và Vương Cung thánh đường. Thăm thánh đường Mariacki, trung tâm điểm Karkow người ta bắt gặp một bàn thờ lộng lẫy nổi tiếng Wit Stwosz được thực hiện các năm 1477-1489. Một nhà thờ vang danh khác là nhà thờ Thánh Phêrô và Phaolô trên đường Grodzka, nhà thờ Adalbert trong công viên Market, nhà thờ Thánh Gioan Tẩy Gỉa và nhà thờ Thánh Gioan Tông Đồ trên đường Jana.

Thăm Karkow, ta không thể bỏ qua Ḍng Nữ của Thánh nữ FaustinaKowalska, người mà Chúa Giêsu hiện ra năm 1931mang theo Sứ Điệp Ḷng Thương Xót đến cho mọi người. Thể hiện ḷng Thương Xót Chúa, nữ tu Faustina đă thực hiện bức ảnh Lóng Chúa thương xót với câu: Lạy Chúa, com tín thác nơi Ngài. Bà được phong thánh ngày30 tháng Tư năm 2000 và là vị thánh đầu tiên của thế kỷ XXI.

Thăm Karkow, khách hành hương sẽ chứng kiến rất niều di tích lịch sử.

Thánh Giá và Bức Ảnh
Đức Mẹ Ban Ơn Lành

Trong suốt các cuộc Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới, hai biểu tượng mang nhiều ư nghĩa là Thánh Giá và Bức ảnh Đức Mẹ Ban Ơn Lành. Thành Giá mang nhiều danh xưng khác nhau: Thánh Giá Năm Thánh, Thánh Giá Hành Hương, Thánh Giá Giới Trẻ. Thanh niên nam nữ tín thác vào Thánh Giá, họ vác đi khắp cùng thế giới như mang t́nh yêu của Chúa Giêsu đến cho mọi người.

Những người trẻ Ba Lan gồm 100 đại diện thuộc tất cả giáo phận đă hân hoan đón nhận Cây Thánh Giá từ các bạn trẻ Brazil ngày Chúa Nhật Lễ Lá, 13 tháng tư năm 2014. Kể từ ngày đó, Thánh Giá dẫn đầu các cuộc hành hương liên tục từ giáo phận này sang giáo phận khác, mỗi giáo phận 20 ngày và sẽ kết thúc tai Karlow ngày 1 tháng 8 năm 2016, đến quốc gia đảm nhân ĐHGTTG kế tiếp.

Thánh Giá không đi một ḿnh mà c̣n kèm theo bức ảnh Đức Trinh nữ Maria Ban Ơn Lành dành cho giới trẻ thế giới như đă dành cho Thánh Gioan Tông Đồ. Trong mấy chục năm qua đă có hàng ngàn chứng từ sống động về sự gặp gỡ giữa người trẻ và cây Thánh Giá Hành Hương cũng như bức ảnh nhiệm mầu. Một người trẻ Canada tham dự đại hội năm 2002 tại Toronto đă nói:"Cây Thánh Giá đă ảnh hưởng vô vàn trên mọi dân tộc khi hiện diện. Điều hiển nhiên đối với tôi trong các nghi thức khi chúng tôi đón nhận cây Thánh Giá từ các bạn trẻ Ư. Thánh giá đă đem lại những giọt nước mắt ăn năn và niềm hy vọng v́ chúng tôi đă nhận được một niềm vui, một biểu tượng của sức mạnh mà chúng tôi biết rằng sẽ ảnh hưởng sâu đậm trên đất nước chúng tôi."

Ba Biểu Tượng Đặc Trưng Trong Đại Hội 2016

Khác với các kỳ Đại Hội trước, kỳ này có 3 khuôn mặt rất đặc trưng, thứ nhất là bức h́nh Ḷng Chúa Thương Xót, thứ hai là h́nh Thánh nữ Faustina Kowalska và thứ ba là h́nh Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II.Đức Cha Phanxicô đă nói, "Thiên Chúa Quan Pḥng dẫn dắt chúng ta đến quyết định cử hành Năm Thánh Giới Trẻ trong thành phố vốn là nhà của hai vị đại tông đồ của ḷng thương xót trong thời đại chúng ta. Thánh Gioan Phaolô II nhận ra rằng đây là thời đại của ḷng thương xót. Vào đầu triều đại giáo hoàng của ḿnh, Thánh nhân đă viết thông điệp "Thiên Chúa Giàu Ḷng Thương Xót".

Tổng QuátChương Tŕnh Đại Hội

Đại lược chương tŕnh đại hội gồm những điểm chính như sau:

26/7 Thánh Lễ Khai mạc

27/7 Buổi sáng Học hỏi Giáo Lư, buổi chiều sinh hoạt văn hóa

28/7 Buổi sáng Học hỏi Giáo lư, buổi chiều đón tiếp Đức Thánh Cha

29/7 Buổi sáng Học hỏi Giáo Lư, tiếp theo là những nghi thức dành cho đại hội và viếng Đàng Thánh Giá.

30/7 Hành hương đi bộ để tham dự Buổi Canh thức với Đức Thánh Cha tại Wieliczka

31/7 Thánh Lễ Đại Triều của Đức Thánh Cha tại Công viên Ḷng Thương Xót (Campus Misericordiae).

Chương Tŕnh Thăm Viếng của Đức Thánh Cha

Chiều ngày thứ tư, 27 tháng 7 Đức Thánh Cha sẽ tới sân bay Thánh Gioan Phaolô II ở Karkow và được Tổng Thống Cộng ḥa Ba Lan tiếp đón tại lâu đài Wavel trước khi gặp gỡ các Giám mục Ba Lan tại nhà thờ chính ṭa Karkow. Ban chiều, ngài sẽ xuất hiện tại bao lơn ṭa TGM Karkow.

Ngày thứ năm, 28 tháng 7 ngài sẽ chủ sự Thánh Lễ tại Đền thánh Czestochowa, cách Karkow 120 cây số, nơi đă diễn ra Ngày Giới Trẻ Thế Giới năm 1991. Buổi chiều Đức Thánh Cha sẽ gặp gỡ giới trẻ trong một buổi lễ long trọng và cầu nguyện trước ảnh Đức Mẹ.

Sáng thứ sáu, 29 ngài viếng thăm trại tập trung Auschwitz-Birkenau cách Karkow khoảng 65 cây số và là nơi Đức quốc xă đă tiêu diệt hơn 1 triệu người, trong đó đa số là người Do thái, phần c̣n lại là người Ba Lan, người du mục, và tù nhân chiến tranh người Nga.Trong số các tù nhân, có 2 người đă được phong hiển thánh, đó là cha Maximiliano Kolbe, ḍng Phanxicô viện tu người Ba Lan, và thánh nữ Edith Stein, một nữ triết gia Do thái ở Đức trở lại Công Giáo và trở thành một nữ Đan sĩ ḍng Cát Minh.

Ngài sẽ về lại Karkow vào buổi chiều và sẽ tới thăm một bệnh viện nhi đồng, trước khi gặp lại giới trẻ để cử hành chặng Đàng Thánh Giá truyền thống.

Ngày thứ bẩy, 30 tháng 7, Đức Thánh Cha sẽ tới Đền thánh Chúa Thương Xót ở Karkow để bước qua Cửa Thánh tại đây, và viếng mộ Thánh nữ FaustinaKowalska. Ngài sẽ giải tội cho một số bạn trẻ và chủ sự Thánh Lễ với các Hồng Y, Giám mục, Linh mục, Tu sỹ và chủng sinh. Buổi tối, ngài chủ sự buổi Canh Thực Cầu Nguyện với các người trẻ đến từ khắp nơi trên thế giới.

Cuối cùng, ngày Chúa nhật, 31 tháng 7, Đức Thánh Cha sẽ chủ sự Thánh Lễ Bế Mạc Ngày Giới Trẻ Thế Giới và trở về Rôma vào buổi tối, sau khi gặp gỡ và cám ơn các tín hữu t́nh nguyệnphục vụ trong Đại Hội.

Một Áp Dụng Điện Tử Mớivề "Học Thuyết Xă Hội Công Giáo" tại Đại Hội

Từ các nhà sáng chế ra "YouCat", tức sách giáo lư cho tuổi trẻ, một kiểu sách mới, gọi là "Docat", đă được khai triển nhằm tŕnh bầy học thuyết xă hội của Giáo Hội một cách sáng tạo, lôi cuốn và trọn vẹn đối với tuổi trẻ. Cuốn sách này sẽ được phát động trong chính Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới tại Krakow dưới h́nh thức một áp dụng điện tử.

Chính Đức Giáo Hoàng Phanxiô viết lời nói đầu cho cuốn sách và cuốn sách này sẽ được phát động tại Krakow vào ngày 23 tháng 7 năm 2016, 3 ngày trước cuộc gặp gỡ của giới trẻ thế giới Thay v́ tổ chức một thứ họp báo để phát hành cuốn sách, Qũy YouCat sẽ tổ chức một biến cố với 200 người trẻ khắp thế giới học hỏi DoCat và hướng dẫn một cuộc thảo luận về học thuyết xă hội.Cuốn sách gồm lời giới thiệu của Đức giáo hoàng Phanxicô và 12 chương, 328 câu hỏi đáp.

Người ta hy vọng rằng DoCat sẽ là "thời điểm để học hỏi học thuyết xă hội. Chúng ta đang sống trong phế tích của hai ư thức hệ lớn: chủ nghĩa tư bản và chủ nghĩa cộng sản. Cả hai đă tiêu hủy thế giới". Nay "ta phải thay đổi thế giới".

Tóm lại, DoCat cấu thành từ hai từ DO và CAT.DO là to do, làm. CAT là Catechism, Giáo lư.

Cuộc Hành Hương Đi Bộ

Những bạn trẻ tham dự Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới 2016 sẽ phải đi bộ một quăng đường dài khoảng 18 miles,tức 29Km – cả đi lẫn về – từ mỏ muối Wieliczka nổi tiếng của Ba Lan cạnh đó để đến Cánh đồng Ḷng Thương Xót (Campus Misericordiae).Thử thách này là một đặc tính riêng của Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới.

Một vài con đường đă được vạch ra, chủ yếu xuất phát từ Krakow, và tất cả các đường này sẽ rất đông đúc. Những vấn đề an ninh hiện nay đă được chuẩn bị một cách chu đáo.

Xe buưt chỉ dành riêng cho 2.000 người khuyết tật đă ghi danh tham dự, hoặc dành cho người già yếu.

Tất cả các nhóm khách hành hương đă ghi danh theo những phân ban khác nhau sẽ có lộ tŕnh riêng để đi đúng hướng, nhằm giữ cho mọi người di chuyển một cách thông suốt và tránh bị tắc nghẽn đọng hoặc thiếu an toàn.

Một Số Chuẩn Bị Đáng Ghi Nhớ

Ban tổ chức cho biết đă xây dựng thêm bảy cây cầu mới gần khu vực, với 20 "lều chầu Thành Thể" khổng lồ cũng như kết nối mạng máy tính với nhau để giúp mọi người trên toàn thế giới theo dơi được các hoạt động của Đại Hội.

Thị trưởng thành phố Wieliczka cho biết thành phố đă mở rộng các con đường và xa lộ; chỉnh trang kênh mương thủy lợi v.v. Họ đang tiến hành xây dựng một thành phố cho hai triệu dân đến cư trú, v́ vậy phải có một cơ sở hạ tầng thích hợp.

C̣n ông thị trưởng của Krakow th́ nói rằng dân số thành phố dự tính sẽ tăng lên gấp đôi khi diễn ra Đại Hội nên cần có sự linh hoạt trong giao thông vận tải và thông tin liên lạc.

Cả hai thành phố Krakow và Wieliczka sẽ được "bảo vệ tuyệt đối như Vatican" trong khi cử hành Đại Hội và nhân viên an ninh của Ba Lan đă điều nghiên nhiều t́nh huống trong nhiều tháng trời.

Đại diện ban tổ chức ho biết đă chuẩn bị 275 địa điểm riêng tư ở thành phố để dùng cho các sự kiện của Đại Hội và 184 trường học đă được trưng dụng làm nơi cho khách hành hương nghỉ qua đêm. Ngoài ra c̣n có các cơ sở cắm trại dành cho 28.000 người.

Mạng lưới đường sắt sẽ cung cấp 350 tuyến xe lửa cho khách hành hương. Đứng đầu trung tâm Bảo trợ Trẻ em Krakow, cha Adam Zak cũng phối hợp với ban tổ chức đảm bảo an toàn cho các em, ước tính có khoảng 200.000 em đi cùng gia đ́nh. 

Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô

Sứ điệp công bố ngày 28 tháng 9 năm 2015 nhân dịp Ngày Quốc Tế Giới trẻ lần thứ 31 tại Krakow, Balan, Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi các bạn trẻ mang ngọn lửa từ bi thương xót của Chúa Kitô vào đời sống thường nhật và thực thi mỗi tháng một công việc bác ái.

Đức Thánh Cha nói, Ḷng thương xót của Thiên Chúa chúng ta đặc biệt có thể thấy được khi Ngài cúi xuống trên nỗi khốn khổ của con người và bày tỏ ḷng từ bi của Ngài cho những ai cần đến sự cảm thông, chữa lành và tha thứ. Mọi sự nơi Chúa Giêsu đều nói lên ḷng thương xót. Thật vậy, chính Ngài là ḷng thương xót.

Chúng con là những người trẻ, nam cũng như nữ, đă có lần nào chúng con cảm thấy ánh mắt t́nh yêu vĩnh cửu đặt trên chúng con, một ánh mắt nh́n vượt trên tội lỗi, trên những giới hạn và thiếu sót của chúng con, và tiếp tục tin ở chúng con và nh́n cuộc đời chúng con với niềm hy vọng chưa? Chúng con có nhận ra chúng con thật quư giá biết bao đối với Thiên Chúa, Đấng trao ban cho chúng con tất cả v́ t́nh yêu?

Cha đề nghị với chúng con tái khám phá những việc làm thương xót phần xác: cho kẻ đói ăn, cho kẻ khát uống, cho kẻ rách rưới ăn mặc, cho khách đỗ nhà, viếng kẻ liệt cùng kẻ tù rạc và chôn xác kẻ chết. Chúng ta cũng không nên bỏ qua những việc làm thương xót thiêng liêng: lấy lời lành mà khuyên người, mở dậy kẻ mê muội, yên ủi kẻ âu lo, răn bảo kẻ có tội, tha kẻ dể ta, nhịn kẻ mất ḷng ta và cầu cho kẻ sống và kẻ chết.

Hăy mang theo chúng con ngọn lửa t́nh yêu thương xót của Chúa Kitô, như thánh Gioan Phaolô II nói, đi vào mọi môi trường sống hàng ngày của chúng con và cho đến tận cùng trái đất. Trong sứ mạng này, cha luôn ở với chúng con bằng lời động viên và lời cầu nguyện của cha. Cha phó thác tất cả chúng con cho Đức Maria là Mẹ của Ḷng Thương Xót, để trong chặng hành tŕnh cuối cùng này nhằm chuẩn bị tinh thần cho Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới (WYD) tại Krakow. Từ đáy ḷng cha, cha chúc lành cho tất cả chúng con.

Vài Ghi nhận

Đức Hồng Y Kazimierz Nycz của Tổng giáo phận Warsaw cho biết ngài tin Thiên Chúa sẽ "chờ đợi chúng ta với ṿng tay rộng mở" tại Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới, "dù cho những tội lỗi và yếu đuối của chúng ta". Đức Hồng Y lạc quan rằng sự kiện này sẽ cổ vơ "một thái độ về ḷng thương xót trong Giáo Hội dành cho tất cả những ai đang đau khổ".

Ngài nói: "Chúng tôi đă thấy số lượng gia tăng một cách thần kỳ, và tôi tin chắc rằng Thiên Chúa sẽ mang đến nhiều, nhiều hơn thế nữa. Ban tổ chức chúng tôi chỉ có hai con cá và năm chiếc bánh, nhưng Thiên Chúa sẽ hóa thành những giỏ đầy và dư thừa".

Phái đoàn Việt Nam chính thức do Đức Cha Vũ Văn Thiên hướng dẫn . số tham dự viên chưa tời 100 người, không kể một số khác đi tự do. Đức Cha Thiên đă nhận được: "Những thông tin và hướng dẫn cho việc tổ chức Giáo lư Việt ngữ. Về địa điểm giáo lư Việt ngữ, Ban tổ chức vừa gửi địa chỉ của nơi tổ chức giáo lư Việt ngữ như sau: 1.04.6.1 św. Szczepanaul. Sienkiewicza 19, 30-033 Kraków.

Tại Hoa Kỳ do các Cha Ḍng Don Bosco Los Angeles tổ chức và hiện nay có chừng 100 bạn trẻ Việt Nam đă ghi tên tham dự. Năm nay, có một đặc điểm là bản Thanh Ca chính thức được dịch giả Giang Tân, một đại chủng sinh thuộc Đại chủng viện Thánh Giuse Sài G̣n, Việt Nam thự hiện và đă được Hội đồng Giám mục Việt Nam phê chuẩn. Tất cả các ca sĩ tham gia hát trong phiên bản tiếng Việt là thành viên của Dàn hợp xướng Trẻ Công Giáo Hà Nội. Bản thu âm tiếng Việt đă được ban tổ chức Đại hội Giới trẻ Thế giới Krakow 2016 đưa vào danh sách các phiên bản quốc tế của bài hát chính thức.

V́ số báo phải hoàn tất trước cuối tháng, không thể tường thuật những biến cố nóng bỏng và trực tiếp xảy ra từ giờ Khai mạc đến lúc Bế mạc ĐHGTTG. Xin qúy bạn đọc vui ḷng đón đọc số tới.◙