Trang Kinh Tế

Mặc kinh tế phá sản, VC vẫn có 5 năm vơ vét mới

Trần Nguyên Thao

Lần đầu tiên công chúng được biết đến trận thư hùng đầy gian kế tranh quyền lộ liễu chưa từng có trong lịch sử Cộng đảng, diễn tiến gần như trọn đại hội 12, cuối tháng Giêng tại Hanoi. Đai hội lần này phơi bầy trọn vẹn khuân mặt "đảng cướp tranh ăn" của tập đoàn Ba đ́nh, trong lúc nền kinh tế Việt Nam dù nằm ngang dưới đáy vực, Hanoi quyết "tay búa, tay liềm" xiết cổ Dân Tộc Việt Nam để có thêm 5 năm vơ vét mới. Đảng trưởng tái cử độc diễn Nguyễn phú Trọng, gom trong tay gần như trọn quyền lực, "kiên định theo chủ thuyết Marx-Lenin, bảo vệ độc quyền lănh đạo của đảng để theo đuổi đường lối kinh tế thị trường định hướng xă hội chủ nghĩa" đầy mâu thuẫn nội tại. Tuy nhiên giới chuyên gia nhận đinh rằng, "Hanoi chỉ c̣n một đường, nếu muốn tồn tại phải tiếp tục đổi mới về kinh tế, xă hội và cả chính trị; không thể quay lại phía sau".

T́nh thế mới buộc Hanoi phải chọn chỗ "dựa lưng": một bên tiếp tục lệ thuộc Trung cộng đang lao đao về kinh tế, tiền bị "tuồn" ra ngoài, v́ mất giá. Chỉ mới 6 tháng nay, ngoại tệ biến mất khỏi Trung cộng 420 tỷ Đôla, riêng tháng Giêng, gần 100 tỷ. Trên 70% Dân Việt Nam chán ghét Trung Cộng. Nhưng chỗ dựa này lại cho Ba đ́nh cái cảm giác an toàn chính trị, để mặc t́nh trấn áp bóc lột người dân như đang làm; bên kia là phải trao dần quyền cho dân chúng để hội nhập vào nền kinh tế thị trường, công nhận quyền nghiệp đoàn độc lập cho công nhân, tuân thủ mọi đ̣i hỏi của Hiệp Định TPP th́ cũng c̣n ăn bẩn được, tuy có vất vả bội phần, nhưng chưa đến nỗi bị ban "Tang Lễ nghênh đón".

Đại hội Cộng đảng 12 bế mạc trong bối cảnh chẳng những "đảng tự làm mất hào quang" c̣n sót lại, mà c̣n làm gia tăng trong dân chúng ḷng chán ghét chế độ "hèn với giặc, ác với dân". Kẻ thắng th́ loay hoay xoay sở làm sao để vơ vét thêm; bên thua th́ quần thần ngơ ngáo, đang cố chỉnh đốn hàng ngũ để thủ thế. Chỉ có dân chúng luôn phải đón nhận vô vàn cay đắng, thiệt hại: Thị trường chứng khoán Việt Nam hoảng loạn, tuột dốc thẳng đứng, mất toi 5 tỷ Đôla vào thời gian Cộng đảng sát phạt nhau trong đai hội. Khối ngân hàng thương mại cổ phần và định chế Tín Dụng tiếp tục là mối lo làm ăn gian dối. Ngay trong lúc Cộng đảng đại hội, có 9 thành viên Ban quản trị ngân hàng Đầu Tư & Phát Triển Việt nam (BIDV) bị bắt, nhưng măi một tuần sau, truyền thông mới được biết tin này. Nợ xấu ngân hàng như "cục máu đông" có thể đưa đến "đột tử" lúc nào không ai biết. Đồng tiền Việt Nam tiếp tục mất giá so với Mỹ Kim. Doanh nghiệp quốc doanh chiếm 32% GDP làm ăn thua lỗ là gánh nặng cho nền kinh tế. Khối doanh nghiệp tư th́ bị chèn ép đến phá sản hàng loạt. Ngoại thương vẫn lệ thuộc lớn vào Trung cộng, Việt Nam bỏ ra 50 tỷ Đôla mua hàng từ phương Bắc, tạo ra t́nh trạng nhập siêu lên đến 32 tỷ Đôla. Năm 2015, Hanoi thiếu tiền chi tiêu phải vay 324 ngàn tỷ đồng từ quỹ Bảo Hiểm Xă Hội, là tiền của công nhân đóng góp cho bảo hiểm y-tế và thất nghiệp. Ngân sách vẫn liên tục thâm thủng buộc Hanoi phải phát hành ngay 220 ngàn tỷ trái phiếu để có tiền chi dùng . . .

Dân nghèo quanh Hanoi than phiền "đai hội 12 chỉ diễn ra có (8) ngày, nhưng gây méo mặt, teo dạ dầy trong dân chúng trước sau hàng tháng." Cảnh mưa phùn, gió Bấc rít lên từng chặp, vin cong những hàng cây, đưa hơi giá buốt của mùa Đông bao trùm gần khắp Miền Bắc, khiến nhiều trường học phải đóng cửa. Nhưng ngoài trời, bất kể ngày, đêm 5200 tay súng thường trực, vơ trang đến tận răng, chưa tính an ninh ch́m lúc nào cũng dầy đặc bên cạnh hàng đoàn xe bọc thép, có phi pháo yểm trợ vần vũ rượp trời, đưa đến cảnh tượng khủng bố tinh thần dân chúng khắp nơi, không c̣n ai mua bán được vào dịp Tết, khiến giới tiểu thương và dân buôn thúng bán bưng cũng như dân nghèo không thể kiếm nổi chút tiền sắm Tết. Gần 40 dẫy phố quanh Mỹ Đ́nh ch́m vào không khí đề pḥng "quân thù" sắp xuất hiện. Rốt cuộc, họng súng kia chỉ nhắm vào trường hợp "giả định" đám dân oan cùng khốn dám biểu t́nh đ̣i công bằng trong thời gian đảng cướp họp mặt. [1]

Nghênh ngang trong khung cảnh "chiến tranh từng con phố", ngoài các loại xe sang trọng dành cho các đại biểu cấp cao, c̣n 125 chiếc xe ô-tô đủ loại, rườm rượp ra vào Trung Tâm Hội Nghị như khung cửi. Có những chiếc xe trang bị vũ khí có khả năng chiến đấu cao trong bất cứ t́nh huống nào. Bên trong cánh cửa hội trường đóng kín, 1510 đảng viên "ưu tú" đại biểu đấu đá, giành giựt nắm quyền, được truyền thông phô bày rất bỉ ổi. Mánh khóe hạ gục nhau tranh giành quyền lực th́ lúc nào cũng có trong nội bộ Cộng đảng, nhưng họ dấu rất kín, chưa từng được "khui" ra, kể từ ngày đảng cướp VC hoành hành trên đất Việt.

Kết quả cuộc tranh quyền lần này lộ rơ 19 người trong Bộ Chính Trị, th́ có 1 người Miền Trung, 3 Nam và 15 Bắc, là bằng chứng đảng viên gốc gác miền Trung và Nam đă bị hất cẳng ra ngoài! Quyền và lợi từ nay nằm trọn trong tay đám đảng viên Miền Bắc, đầu đảng là Nguyễn phú Trọng. [2]

Dàn nhân sự "hồng hơn chuyên" có tiếng độc đoán trong Bộ Chính Trị Cộng đảng khóa 12, phần lớn trong ngành an ninh, công an, quân đội hay tuyên giáo, thuộc lớp người "đă luống tuổi", có ít năng lực điều hành, quản trị kinh tế vĩ mô. Cách "bày trận" của Ông Nguyễn phú Trọng như muốn dựa vào cây súng và nhà tù nhằm đe dọa những tiếng nói ôn ḥa đ̣i hỏi tiến độ cải cách kinh tế, chính trị triệt để hơn.

Khả năng của nhóm "tay liềm, tay búa" chỉ có thể làm, là họ tiếp tục nh́ nhằng đi dây để cân bằng quan hệ giữa đàn anh Bắc Kinh và Hoa Thịnh Đốn. Đồng thời kéo lê con tầu kinh tế Việt Nam đôi khi trồi lên khỏi mặt sóng cho "nổ bong bóng" bằng số liệu tăng trưởng GDP theo lề thói thi đua "thành tích", đưa kinh tế Việt Nam thoi thóp cho qua 5 mùa Đông nữa. T́nh trạng này sẽ thuận lợi cho tham nhũng gia tăng, không có cơ may thuyên giảm.

Trước Tết, Bộ trưởng Nội vụ Nguyễn Thái B́nh được báo chí Việt Nam trích lời nói, sai phạm kinh tế phát hiện ra được trong giai đoạn 2011-2015 lên tới số tiền tương đương 9,3 tỷ Đôla. C̣n vô vàn trường hợp không muốn phát hiện ra th́ sao? Đă có nhiều lần, báo chí "khui" ra tham nhũng, phóng viên liền bị bắt tù; nhẹ nhất cũng bị hành hung đến thương tật. Một đất nước giới tham nhũng được ngầm ưu đăi như "công thần" của chế độ, th́ ai cũng biết rằng nói chống tham nhũng chỉ để mị dân thôi.

Ngân khoản chi tiêu cho đại hội 12 không được công bố. Nhưng trung b́nh trong những năm không tổ chức đại hội, chỉ riêng văn pḥng trung ương đảng cũng tiêu gần 2000 tỷ đồng. Không có quốc gia phát triển nào lấy tiền dân nộp thuế nuôi cơ quan đảng.

Phát biểu chính thức tại đại hội đảng 12, Bộ trưởng Kế hoạch Đầu Tư, ông Bùi Quang Vinh, nói rằng : " bao năm qua, cơ cấu tổ chức, phương thức hoạt động của Đảng, Nhà nước, đoàn thể các cấp gần như không thay đổi. Nền chính trị phù hợp với nền kinh tế tập trung, kế hoạch hóa trước đây, đặc biệt là trong hoàn cảnh chiến tranh, nay không c̣n phù hợp với nền kinh tế thị trường. Thậm chí c̣n là rào cản, trở ngại cho phát triển. V́ vậy, trong giai đoạn tới, việc đổi mới hệ thống chính trị đồng bộ với đổi mới về kinh tế là yêu cầu hết sức cấp bách."

Lời phát biểu của ông Vinh được nhiều đại biểu vỗ tay tán thưởng, nhưng không được Bộ Chính Trị đếm xỉa ǵ. Không thấy tên ông Bùi quang Vinh trong Bộ Chính Trị cũng như Ban Chấp Hành Trung Ương Cộng đảng khóa 12.

Trong bài dự báo về t́nh h́nh chính trị - kinh tế Việt Nam trên trang Australian Financial Review cuối năm 2015, tác giả Thomas Jandl viết: "Năm 2016 mang tính then chốt để Hanoi điều chỉnh cơ cấu chính trị trong nước cho phù hợp với vị trí mới của Việt Nam trong kiến trúc kinh tế và an ninh toàn cầu. Việc hoàn tất đàm phán TPP đặt Việt Nam vào khối 12 nước cần tuân thủ một loạt các quy tắc thương mại, đầu tư chung, đồng thời đ̣i hỏi Việt Nam phải thực hiện những thay đổi to lớn ở trong nước.

Hiệp định TPP được 12 nước thành viên chính thức kư kết hôm mùng 4 tháng 2, theo sau những kết ước kỹ thuật hoàn tất hồi tháng 10 năm ngoái. Mỗi nước thành viên có đến 26 tháng để hoàn tất thủ tục chấp thuận tại quốc gia ḿnh. Hoa kỳ cũng chưa đạt đồng thuận giữa Hành Pháp và Lập Pháp để TTP được chấp thuận. Việt Nam đă hoàn tất thương thảo các hiệp ước thương mai với EU, Đại Hàn . . . Nhưng cũng như TPP, cần có 1 đến 2 năm mới thấy sự vận hành và hiệu quả hay không của các hiệp ước thương mại này.

Quốc hội VC khóa 14, bầu cử vào tháng 5 sắp tới, sẽ cứu xét chấp thuận Hiệp Định TPP. Sau đó, trên nguyên tắc, công nhân Việt Nam có toàn quyền tổ chức và thành lập Nghiệp Đoàn Tự Do không do Nhà nước quản lư và điều hành như Tổng Liên đoàn Lao động VN. Tuy nhiên, Hanoi sẽ t́m cách tŕ hoăn và đưa ra các điều kiện để ngăn cản tiến tŕnh thành lập nghiệp đoàn công nhân độc lập.

Đây là thách thức lớn lao để dân Việt Nam giành lấy quyền lập công đoàn độc lập từ tay Cộng đảng. Chắc chắn khi quyền lao động và các quyền tự do của công nhân bị Cộng đảng xâm phạm, chà đạp bằng bất kỳ h́nh thức nào th́ Hanoi sẽ khó mà ăn ngon ngủ yên với 11 nước thành viên TPP khác, đứng đầu bởi Hoa Kỳ. Nhưng từ nay cho đến khi có được kết quả "ban đầu" đó, Dân Tộc Việt Nam phải tích cực tranh đấu qua các h́nh thức ôn ḥa, buộc VC phải thi hành từng bước các điều khoản TPP đưa ra th́ đó là tia hy vọng duy nhất có thể t́m thấy ở Việt Nam sau Đại hội đảng 12. ◙

TNT, Feb 13

_______________________________

[1] Bộ Công an giả định t́nh huống có hàng ngàn người biểu t́nh đ̣i công lư, kéo đến đ̣i gặp lănh đạo cao nhất đang hội họp, th́ các lực lượng vơ trang sẵn sàng trấn áp. (Wikipedia/ An ninh đại hội 12). Dân chúng th́ nói là phe trong đảng nắm được công an biểu dương sức mạnh dằn mặt đối phương.

[2] Ông Nguyễn phú Trọng từng tuyên bố "vơ vào" cho ḿnh trước ngày có đai hội 12, ". . . tiêu chí bắt buộc để chọn Tổng Bí Thư phải là người Miền Bắc, phải là người có lư luận".