Thư Tòa Soạn - 132
Diễn Đàn Giáo Dân

  Hàng ngũ đấu tranh cho Tự Do Dân Chủ của người Việt hải ngoại vừa mất đi một chiến hữu can trường và đầy hiệu năng. Sau 73 năm sống trên dương thế, Nhà Thơ Nguyễn Chí Thiện đã rời bỏ cõi trần ngày 2-10-2012 trong sự nuối tiếc của rất nhiều người. Chúng ta nhớ Nguyễn Chí Thiện qua những câu thơ xé gan xé ruột kêu gào việc mất tự do và quyền làm người. Những câu thơ vạch trần sự gian trá và độc ác của một đảng độc tài, thối nát, đã dùng mọi thủ đoạn bất chính để đè đầu cỡi cổ dân Việt Nam từ gần 70 năm qua. Chúng ta nhớ Nguyễn Chí Thiện qua thái độ anh hùng, hiên ngang đương đầu với sự dữ, bất chấp tù đầy, đói rét, đánh đập. Chúng ta nhớ Nguyễn Chí Thiện qua những lời phát biểu bốc lửa, những lý luận đanh thép, phát xuất từ tâm can, không bao giờ viết sẵn trên giấy, tố cáo những âm mưu thâm độc của cộng sản và kêu gọi đồng bào chung tay đoàn kết lật đổ bạo quyền. Con người ốm yếu, dáng vẻ già nua, chậm chạp, hậu qủa của 27 năm tù đầy, nhưng có mặt khắp nơi, và mỗi khi đứng trước máy vi âm, người ta thấy một Nguyễn Chí Thiện khác với giọng nói rõ ràng, mạnh mẽ, như những tràng đại liên nã đạn vào quân địch. Nguyễn Chí Thiện ra đi, chúng ta mất một chiến sĩ hiếm qúy.

      Trong đời thường, Nguyễn Chí Thiện là một người nho nhã, ôn tồn, không ồn ào tranh cãi, không chỉ trích ai, không gây sự với ai dù bị đả kích, xuyên tạc. Nguyễn Chí Thiện sống rất đạm bạc, chỉ cần có chỗ khiêm tốn chui ra chui vào, đủ quần áo ấm và những bữa ăn giản dị. Khi có chút tiền dư, Nguyễn Chí Thiện chia hết cho những anh em ở Việt Nam đang khốn khổ hơn mình.

      Nguyễn Chí Thiện rất nặng tình với bạn bè và cũng được bạn bè yêu qúy. Không kết bạn để chơi. Nhưng kết bạn tranh đấu và chia sẻ lý tưởng. Tình bạn đã giúp Nguyễn Chí Thiện bớt cô đơn khi sống một mình, không vợ con, xa anh chị em. Bạn bè đã nâng đỡ anh khi còn sống và đã lo liệu cho anh cả phần hồn lẫn phần xác theo ý nguyện của anh khi anh qua đời.

      Một đời đau khổ với những giấc mơ chưa thành. Nhưng khi gần nhắm mắt, anh đã tìm được đức tin nơi Thiên Chúa nhân lành, Đấng “an ủi kẻ âu lo” và ban sự sống đời đời cho kẻ tin Ngài.

      Nguyễn Chí Thiện đã được an nghỉ trong vòng tay ấp ủ của Cha trên trời. Bây giờ là lúc anh quên hết những đau buồn qúa khứ, những hành hạ của bệnh tật, gác ngoài tai những lời thị phi. Chuyện đời để đời lo. Chuyện Trời để Trời tính. Diễn Đàn Giáo Dân thực hiện số báo đặc biệt này để tưởng nhớ anh, một người bạn, một chiến hữu và một đồng đạo.

      Tạm biệt anh Nguyễn Chí Thiện và xin Thiên Chúa đưa linh hồn Thomas More về nơi vĩnh phúc.

 

      Trong tháng 10 vừa qua, Hội Đồng Giám Mục Việt Nam đã họp Hội Nghị thường niên kỳ II/2012 từ ngày 8 đến 12 tháng 10 tại Tòa Giám Mục Thanh Hóa. Theo Biên Bản của Hội Nghị, nội dung chủ yếu của cuộc họp kỳ này xoay quanh đề tài Năm Đức Tin. Những vấn đề khác được thảo luận gồm kêu gọi đóng góp việc xây dựng Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ La Vang ở Quảng Trị, sửa soạn Đại Hội Liên Hội Đồng Giám Mục Á Châu sẽ được tổ chức tại Xuân Lộc tháng 11 sắp tới, hoàn chỉnh và bổ sung Quy chế Hội Đồng Giám Mục, trao đổi ý kiến về dự án của Ủy Ban Giáo Dục Công Giáo liên quan đến việc thành lập viện thần học… Những vấn đề thảo luận đều có tầm mức quan trọng. Ngoài những hoạt động dự trù cho Năm Đức Tin, người ta thấy những chương trình hội họp và xây cất chiếm phần lớn nghị trình. Giáo Hội Việt Nam hết còn là Giáo Hội nhà nghèo. Ngoài ra, những vấn đề khác liên quan đến tự do tôn giáo, thanh niên Công Giáo Vinh bị bắt và kết án oan ức, giáo dân Con Cuông bị bạo hành, Giáo dân Cồn Dầu vẫn còn đang bị đe dọa chiếm đất chiếm nhà… đều không được nói đến. Không biết các vị mục tử chủ trương giải quyết những vụ “vặt” này ở cấp địa phương hay không muốn làm mất lòng nhà nước về những việc có dính líu đến “chính trị” mà con chiên là nạn nhân? Chúng ta chỉ biết cầu xin Chúa Thánh Linh soi sáng và bảo vệ các vị để trong khi xây dựng những cơ sở bề ngoài của Giáo Hội cho thật “hoành tráng”, các vị cũng biết thương lo đến số phận của đoàn chiên và dậy dỗ họ biết qúy trọng những giá trị tinh thần.

 

      Ngày 2 tháng 11 là ngày giỗ lần thứ 49 Tổng Thống Ngô Đình Diệm. Chúng ta tưởng nhớ vị Tổng Thống đầu tiên và là người khai sáng chế độ Cộng Hòa. Trong 9 năm cầm quyền, Tổng Thống Ngô Đình Diệm đã đưa miền Nam vượt qua bao khó khăn, xây dựng kinh tế, mở mang giáo dục, lo ổn định đời sống cho gần một triệu đồng bào di cư từ miền Bắc, lo bảo vệ miền Nam trước mưu đồ xâm lăng của cộng sản phương Bắc. Dĩ nhiên con người không phải là thần thánh và Đệ I Cộng Hòa miền Nam chưa thể so sánh với những chế độ dân chủ lâu đời Âu, Mỹ. Nhưng khách quan mà xét, dân miền Nam đã được sống no ấm, tự do và trên đường xây dựng dân chủ trong suốt 9 năm Tổng Thống Ngô Đình Diệm lãnh đạo miền Nam. Lịch sử sẽ rất sáng suốt để phán xét công, tội. Chúng ta ngậm ngùi tưởng nhớ một vị nguyên thủ quốc gia xứng đáng đã bị hãm hại một cách ô nhục bởi những âm mưu chính trị của chính những người Việt Nam cấu kết với ngoại nhân.

      Hãy cầu nguyện cho linh hồn Gioan Baotixita. Và đừng gây hiểu lầm, chia rẽ và hận thù thêm nữa.

DĐGD